Cẩm nang du học Nhật Bản 2016 – Traum Việt Nam

Cẩm nang du học – Thời gian gần đây xu hướng sang Nhật Bản học tập đang tăng mạnh. Lượng thực tập sinh Nhật Bản tuy vẫn tăng nhưng không thể so sánh được với mức độ tăng của du học chứng tỏ sức hấp dẫn mạnh mẽ của thị trường du học này. Bài viết này Traum Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất về du học Nhật Bản để mọi người đều có thể nắm được quy trình du học Nhật.

 

Chú ý: Bài viết khá dài và sẽ gồm rất nhiều thông tin nên trong bài viết sẽ chỉ đưa ra các thông tin chính. Nếu các bạn muốn biết chi tiết vui lòng click vào các link đi kèm trong mỗi mục để tới bài viết chi tiết về vấn đề đó.

cẩm nang du học nhật bản

CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN 2016

 

 1. Cẩm nang du học: Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có diện tích nhỏ, các mặt đều là biển. Diện tích 378.000 km2 bao gồm 4 đảo chính: Hokkaido, Honsu, Kyushu và Okinawa.

Dân số Nhật Bản: 130 triệu người.

Thủ đô: Tokyo.

Thành phố lớn: đứng đầu là Tokyo rồi đến Yokohama và Osaka.

Khí hậu: có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Các mùa phân biệt rõ ràng chứ không như ở Việt Nam. Nếu muốn biết thêm về khí hậu Nhật Bản các bạn xem thêm bài viết: “Khí hậu tại Nhật Bản”.

Văn hóa: Nhật Bản là nước có nền văn hóa đa dạng – độ đáo. Đây cũng là một quốc gia có rất mạnh về du lịch. Khi tới đây các bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều kì quan và tiếp xúc với văn hóa đặc sắc ở đây.

>>> Những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở Nhật

Chính trị: Nhật Bản có nền chính trị quân chủ lập hiến và cộng hòa đại nghị

>>> Chính trị Nhật Bản – Wikipedia.org

Xã hội: người Nhật giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật và sử dụng 3 hệ chữ: Hiragana Katakana và Kanji. Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình và sản xuất xe hơi đứng đầu thế giới. Chỉ số thu nhập cá nhân và phát hành báo chí thứ 2 thế giới và sản xuất phim ảnh đứng thứ 3 thế giới.

Hệ thống giáo dục ở Nhật:

 • Cấp tiểu học học 6 năm: từ 6 – 12 tuổi.
 • THCS học 3 năm: từ 12-15 tuổi.
 • THPT học 3 năm: từ 15 – 18 tuổi.
 • Trung cấp học 1 năm trở lên tùy trường.
 • Dạy nghề học 1 năm trở lên.
 • Cao đẳng kĩ thuật: từ 5 – 5,5 năm.
 • Đại học ngắn hạn: 2 năm.
 • Đại học chính quy: 4 năm.
 • Cao học: 2 năm.

Các kỳ nghỉ: kỳ nghỉ hè(cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), kỳ nghỉ đông(cuối tháng 12 đến đầu tháng 1) và kỳ nghỉ xuân(tháng 2 đến tháng 3).

>>>  “Giáo dục ở Nhật – dạy con tự lập

 

bản đồ nhật bảnBản đồ nước Nhật

 

 1. Cẩm nang du học: du học ở Việt Nam bắt đầu từ khi nào?

Khi nhắc đến chương trình du học nước ngoài không ít bạn nghĩ đây là chương trình mới có ở Việt Nam không lâu. Tuy nhiên có thể các bạn không nhớ, trong lịch sử Việt Nam, tháng 10/1905 đã có 3 người đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản với mục đích du học theo phong trào Đông Du của nhà cách mạng Phan Bội Châu. Đây  cũng là lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện hình thức du học nước ngoài mà cụ thể là du học tại Nhật. Click vào >> ĐÂY để xem thêm các thông tin chi tiết về phong trào Đông Du.

 

phong trào đông du

Phong trào Đông Du với những du học sinh Nhật Bản đầu tiên

 

 1. Cẩm nang du học: Điều kiện để du học Nhật

 • Đã tốt nghiệp THPT (cấp 2).
 • chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5.
 • Đủ khả năng tài chính để đi du học.
 • Có mong muốn được sang Nhật học tập và cam kết tuân thủ quy định của nhà trường cũng như luật lao động ở Nhật.

 

 1. Cẩm nang du học: Nên chọn thực tập sinh hay du học sinh

Thực tập sinh(tu nghiệp sinh) là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu các bạn chưa hiểu rõ các thuật ngữ này có thể tham khảo bài viết: “Thuật ngữ về du học và xuất khẩu Nhật Bản”. Chương trình này sẽ sang Nhật Bản lao động và thường có thời hạn làm việc ở Nhật là 3 năm. Một số ngành đặc biệt mới được gia hạn đến 5 năm.

Trước khi học vào các trường chuyên môn, bạn sẽ phải học ở trường Nhật ngữ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau khi ra trường, bạn có cơ hội được định cư tại Nhật. Sau khoảng 3 năm định cư tại Nhật, bạn sẽ được bảo lãnh người nhà sang.

Nên chọn thực tập sinh hay du học sinh thì còn tùy vào mỗi bạn nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên đi du học vì sau này bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và có mức lương cao hơn.

Bạn vui lòng click vào đây để xem bài viết chi tiết hơn cho vấn đề này.

 lựa chọn du học hay xkld

 

 1. Cẩm nang du học: Các ngành học và trường chuyên môn tại Nhật Bản.

Các ngành mà du học sinh Nhật Bản được theo học rất nhiều. Có tới hơn 400 nghề các bạn có thể chọn tuy nhiên có một số ngành hot hiện nay như: y tế, điện tử điện lạnh, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh là các ngành rất dễ kiếm việc và có lương cao. Nếu yêu thích một trong các ngành này các bạn nên đăng ký theo học ở các trường đại học cao đẳng tại Nhật Bản.

>>> Các ngành hot ở Nhật Bản 2015

 

 1. Cẩm nang du học: Các trường Nhật Ngữ và lời khuyên khi chọn trường

Khi đăng ký sang Nhật học tập, trước hết bạn phải học tại các trường Nhật ngữ. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có 2 lựa chọn: về nước làm việc hoặc đăng ký học tại các trường chuyên môn ở Nhật(cao đẳng, đại học ..).

Có rất nhiều trường Nhật ngữ cho các bạn chọn lựa, một số trường Nhật ngữ uy tín đang liên kết với Traum Việt Nam: trường Nhật ngữ Akamonkai, trường Nhật Ngữ TOPA 21 st Century, trường Nhật ngữ Nishinihon, trường Nhật ngữ Utsunomia, trường chuyên môn ngoại ngữ Fukuoka, … và hàng trăm trường khác cho các bạn thoải mái chọn lựa.

Kỳ tuyển sinh: có 4 kỳ tuyển sinh.

 • Kỳ tuyển sinh tháng 4(kỳ tuyển sinh đầu năm): học 2 năm. Nộp hồ sơ trước 5/12.
 • Kỳ tuyển sinh tháng7: học 1 năm 9 tháng. Nộp hồ sơ trước 25/03.
 • Kỳ tuyển sinh tháng 10: học 1 năm 6 tháng. Nộp hồ sơ trước 15/06.
 • Kỳ tuyển sinh tháng 1: học 1 năm 3 tháng. Nộp hồ sơ trước 30/08.

Lời khuyên: tùy vào hoàn cảnh và sở thích của mỗi bạn để chọn cho mình một trường Nhật ngữ phù hợp. Có bạn thích thành thị có bạn thích nông thôn tuy nhiên lời khuyên cho các bạn là nên chọn trường ở trong thành phố lớn vì chất lượng đào tạo tốt hơn, mặc dù chi phí đắt hơn nhưng nhiều cơ hội làm việc hơn.

 trường topa 21Trường Nhật ngữ TOPA 21 st Century

 

 1. Cẩm nang du học: Đăng ký du học chi phí du học

Để đăng ký du học bạn có thể đăng ký tại các công ty du học Nhật Bản uy tín như Traum Việt Nam. Khi đăng ký tại đây các bạn sẽ được tư vấn du học miễn phí. Nếu bạn đăng ký du học tại Traum, bạn chỉ phải nộp chi phí trọn gói không phải nộp thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác. Khoản phí trọn gói này bao gồm: chi phí làm hồ sơ du học(thủ tục làm visa, xin visa đi Nhật, dịch thuật, chứng minh tài chính…), chi phí học tiếng Nhật 4 -6 tháng tại trung tâm tiếng Nhật Traum để lấy chứng chỉ tiếng Nhật N5, vé máy bay và các khoản phụ phí khác.

Chú ý: tiền học phí mà nhà trường yêu cầu đóng khi trúng tuyển không nằm trong phí trọn gói này. Vậy nên tổng chi phí bạn cần là 2.500 USD + tiền học phí trường bạn chọn. Trường hợp bạn được học bổng du học hoặc học bổng chính phủ thì bạn sẽ không phải đóng học phí nữa.

>>> Những con đường du học Nhật Bản

 đi du học nhật bản mất bao lâu

 

 1. Cẩm nang du học: Hồ sơ du học bao gồm những gì.

Khi đăng ký du học tại Traum, các bạn sẽ được yêu cầu chi tiết về những hồ sơ giấy tờ cần thiết. Các giấy tờ chính mà bạn cần chuẩn bị(bản gốc):

 • Giấy khai sinh.
 • Bằng tốt nghiệp.
 • Học bạ, bảng điểm.
 • Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu(bản sao công chứng).
 • 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Hộ chiếu.
 • Bằng cấp tiếng Nhật ( chứng chỉ tiếng Nhật – tối thiểu N5 trở lên).

Thông tin chi tiết các bạn có thể xem thêm trong bài viết: “Hướng dẫn làm hồ sơ du học Nhật Bản 2016

 

 1. Cẩm nang du học: 7 việc du học sinh nên làm ngay khi sang Nhật.

Nếu bạn đỗ trường Nhật ngữ và đã sang Nhật để nhập học thì có 7 việc bạn cần làm ngay khi sang Nhật là: làm thẻ cư trú, đóng bảo hiểm y tế, tạo tài khoản ngân hàng, liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, liên hệ với cộng đồng sinh viên Viêt Nam ở Nhật, đăng ký điện thoại internet, xin giấy phép chứng nhận tư cách làm thêm.

Chi tiết xem thêm tại bài viết: “7 điều du học sinh cần làm ngay khi sang Nhật du học

 

 1. Cẩm nang du học: Cuộc sống tại Nhật Bản

Chắc các bậc phụ huynh và cả các bạn cũng thắc mắc cuộc sống bên Nhật thế nào? Chi phí sinh hoạt ra sao? Giá cả và các chi tiêu khác bên Nhật có nhiều mặt hàng rẻ hơn Việt Nam, có nhiều mặt hàng khác đắt hơn Việt Nam. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Với chương trình du học vừa học vừa làm các bạn sẽ tìm việc làm thêm tại Nhật để trang trải chi phí sinh hoạt và chi phí học tập. Nếu bạn chăm chỉ làm việc trong những ngày lễ hoặc kỳ nghỉ thì bạn còn có thể dư ra một khoản gửi về nhà.

Chi phí sinh hoạt xem thêm trong bài: “Chi phí sinh hoạt khi đi du học tại Nhật

 du học sinh làm thêmSinh viên Việt Nam làm thêm tại Nhật

 

 1. Cẩm nang du học: Kinh nghiệm du học

  Khi đi sang Nhật Bản lần đầu bạn cần đọc trước kinh nghiệm của những người khác chia sẻ vừa giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ ban đầu và chuẩn bị tốt hơn khi sang Nhật. Quan trọng nhất là những điều này hoàn toàn thực tế nên bạn hoàn toàn lường trước được mọi chuyện nếu có tình huống tương tự xảy ra. Có rất nhiều kinh nghiệm được mọi người chia sẻ. Các bạn có thể xem các chia sẻ của mọi người trên internet hoặc click vào đây để xem các kinh nghiệm du học mà Traum Việt Nam chia sẻ.

 2. Cẩm nang du học: Việc làm thêm tại Nhật

Khi bạn sang Nhật Bản theo chương trình du học vừa học vừa làm, các bạn hoàn toàn có thể trang trải được tiền học phí và các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể tìm thông tin việc làm tại bảng việc làm thêm tại các trường nơi bạn theo học. Nếu bạn có thể tự tìm được việc làm hoặc có bạn bè giới thiệu thì càng tốt.

Khi đi làm thêm bạn cần có giấy chứng nhận tư cách làm thêm và phải tuân thủ các quy định về làm thêm cho du học sinh. Ngoài ra bạn phải tự viết đơn xin việc và liên hệ với người tuyển dụng để nộp đơn xin việc và hẹn phỏng vấn. Nói chung tìm được một việc làm thêm không khó, điều quan trọng là bạn phải có vốn tiếng Nhật nhất định để có thể qua được vòng phỏng vấn và tác phong làm việc nghiêm túc cũng là một điểm giúp bạn dễ xin được việc hơn.

Chi tiết xem thêm tại các bài viết: “Quy định về việc làm thêm tại Nhật

Khi bạn đã tìm được việc làm thêm thì bạn vẫn phải đảm bảo việc học tập vì nếu kết quả học của bạn quá kém thì bạn sẽ bị giảm thời hạn visa và phải về nước sớm. Ngoài ra vừa học vừa làm cộng với thời tiết tại Nhật sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tham khảo thêm bài viết: “Hướng dẫn du học sinh nếu muốn khám chữa bệnh ở Nhật” để có thể khắc phục kịp thời khi sức khỏe của bạn không được đảm bảo.

 

Tổng kết

Sau khi tốt nghiệp các trường ở Nhật. Nếu bạn về Việt Nam làm việc thì có rất nhiều công việc tiếng Nhật đang chờ đón bạn với mức lương cao từ 500 – 1000 USD/ tháng. Nếu bạn học các trường chuyên môn tại Nhật thì cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn với mức lương  3000 -5000 USD/tháng tại Nhật. Không những thế bạn còn có cơ hội được định cư tại Nhật Bản nữa.

Vậy nên du học là một trong những con đường thành công mà các bạn có thể lựa chọn để nắm bắt. Chúc tất cả các bạn thành công trên con đường phía trước!

[2L]

 

Từ khóa: cam nang du hoc, cẩm nang du học

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.