Các thuật ngữ du học và xuất khẩu lao động bạn nên biết

Cẩm nang – Nếu bạn mới tìm hiểu về du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, sẽ không thể nào tránh khỏi việc bạn thấy có nhiều từ khó hiểu hoặc viết tắt rất khó luận. Nếu gặp phải trường hợp đó, bạn nên xem các thuật ngữ du học và xuất khẩu lao động bạn nên biết trước khi đọc các bài viết liên quan đến du học và XKLĐ Nhật Bản nhé.

Thuật ngữ du học và xuất khẩu lao động
Thuật ngữ du học và xuất khẩu lao động

Theo như các thắc mắc và cách tìm kiếm thông tin của những bạn mới tìm hiểu về du học cũng như xuất khẩu lao động thì thường các bạn sẽ không tìm bằng các thuật ngữ như du học sinh, thực tập sinh, thực tập sinh kĩ năng.. mà sẽ tìm các từ cơ bản như du học, kinh nghiệm du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản, đi lao động nước ngoài… Chính vì thế mà thông tin tìm kiếm thường không được chuẩn xác. Một số thông tin hữu ích nhưng lại có quá nhiều thuật ngữ làm các bạn cảm thấy khó hiểu. Sau đây là một số thuật ngữ thông dụng nhất về du học và XKLĐ Nhật Bản mà các bạn nên biết nếu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Một vài thuật ngữ xuất khẩu lao động Nhật Bản:

XKLD (XKLĐ): 

Là từ viết tắt của xuất khẩu lao động.

Tu nghiệp sinh (TNS):

Là tên gọi khác của xuất khẩu lao động. Người lao động sang nước ngoài làm việc sẽ được gọi là các tu nghiệp sinh.

Thực tập sinh(TTS):

Khi tu nghiệp sinh được đào tạo tại các công ty nước ngoài khoảng một năm thì sẽ được thi tay nghề. Nếu đỗ sẽ được trở thành thực tập sinh và sẽ có mức lương cao hơn tu nghiệp sinh.

Thực tập sinh kĩ năng(TTSKN):

Đây là đổi mới từ năm 2012. Người lao động khi sang nước ngoài làm việc theo chương trình thực tập sinh kĩ năng thì sẽ gọi là thực tập sinh kĩ năng. TTSKN khác với tu nghiệp sinh là họ chỉ mất 2 tháng để có thể trở thành thực tập sinh chứ không phải đợi một năm.

Một vài thuật ngữ du học Nhật Bản:

Du học sinh (DHS):

Là những người sang nước ngoài học tập bao gồm du học cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, học nghề, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Các bạn đi du học Nhật Bản đều được gọi là du học sinh.

Du học sinh quốc tế:

Khi nói chung về học sinh nước ngoài ở một trường nào đó người viết thường hay dùng du học sinh quốc tế để chỉ học sinh nước ngoài học tập tại trường.

 Nghiên cứu sinh:

Các bạn có thể hiểu rằng đây là các du học sinh ngắn hạn là sinh viên không chính quy của trường học theo các chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường. Thường nghiên cứu sinh học một thời gian ngắn để chuẩn bị đăng ký lên hệ cao học.

Tư cách:

Thường mọi người hay nói tắt là tư cách, thực chất là tư cách lưu trú. Khi bạn trúng tuyển du học hay XKLD bên phía Nhật sẽ xin giấy cho phép bạn được ở lại Nhật làm việc gọi là tư cách lưu trú. Đôi khi mọi người không nói rõ mà chỉ gọi là tư cách, các bạn nên tự hiểu đó là tư cách lưu trú.

Xin vi:

Trong các website ít khi bạn nghe đến từ “xin vi”, tuy nhiên khi giao tiếp với những người làm về XKLD bạn sẽ được nghe nhiều từ này. Đây là từ gọi tắt cho từ xin visa.

Bộ đội:

Nếu nói là đi bộ đội ở Nhật chắc chả mấy người hiểu mô tê gì. Từ bộ đội này chỉ những thực tập sinh & du học sinh bỏ trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp. Những “anh em” cùng hoàn cảnh thường gọi đó là bộ đội ở Nhật vì tính chất phải đánh du kích và là những anh hùng núp đúng nghĩa.

Lưu học sinh:

Lưu học sinh là một cách gọi khác của du học sinh, tuy khác cách gọi nhưng trên ý nghĩa thì giống nhau. Lưu học sinh đều chỉ những học sinh sinh viên đang học tập tại nước ngoài, tuy nhiên theo cách gọi của các cơ quan nhà nước thì gọi chung là lưu học sinh. Lưu học sinh đi du học tự túc tại Nhật Bản được xếp vào lưu học sinh “loại 3”. Các loại khác dành cho du học sinh đi theo diện học bổng và ngân sách của nhà nước.

 

Với các thuật ngữ du học và xuất khẩu lao động bạn nên biết trên hi vọng đã giải đáp được các thắc mắc của cac bạn mới tìm hiểu về du học và xuất khẩu lao động. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với Traum Việt Nam theo hotline: 0969-911-139 hoặc để lại comment để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.