11 điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Xuất khẩu lao động 2017 đã đi được gần một nửa quãng đường. Vậy các bạn đã biết gì về XKLĐ Nhật Bản 2017 rồi. Hãy cùng tìm hiểu một chút về lao động Nhật Bản năm nay qua những điểm chính cần chú ý nhé.

 

11 điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

 

Những điểm nổi bật về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017 bạn cần biết:

1. Đất nước Nhật Bản

Điều đầu tiên các bạn cần biết trước khi đi lao động tại Nhật Bản chính là đất nước Nhật Bản như thế nào. Đây là một đất nước có rất nhiêu cái nhất như đất nước có tuổi thọ trung binh cao nhất, đất nước có nhiều máy bán hàng tự động nhất, đất nước sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới … Đến với Nhật Bản các bạn sẽ được thấy một đất nước với nhiều thứ kỳ lạ vừa truyền thống lại vừa hiện đại, con người Nhật Bản là những người làm việc nguyên tắc và rất có trách nhiệm đây sẽ là thứ mà các bạn thực tập sinh cần học hỏi nhiều nhất trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài những điều trên, có một điều mà các bạn cũng cần biết về Nhật Bản đó là ở Nhật mọi thứ rất đắt đỏ, mua rau đắt hơn cả tiền mua thịt và tiền nhà đắt gấp mấy lần tiền ăn hàng tháng. Các bạn nếu muốn so sánh mức chi tiêu ở Nhật và Việt Nam các bạn có thể lấy mức gấp 10 lần để so sánh, đa phần các sản phẩm ở Nhật đều đắt gấp 10 lần so với ở Việt Nam. Lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé: các bạn mua một mớ rau ở Việt Nam là 5000 đồng vậy thì mua rau ở Nhật ít cũng phải mất 50,000 đồng, tương tự đi taxi ở Việt Nam 10,000/km vậy thì ở Nhật mức giá khoảng  100,000/km. Ok các bạn hiểu chứ!

Xem thêm về đất nước Nhật Bản: https://traumvietnam.com/dat-nuoc-nhat-ban

 

2. Điều kiện XKLĐ sang Nhật

Năm 2017 điều kiện để đi lao động xuất khẩu sang Nhật vẫn không có gì khác so với những năm trước. Một số điều kiện cơ bản như tuổi từ 18 – 40, cao từ 1m50 trở lên chiều cao phù hợp với cân nặng, có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc tại Nhật Bản, không xăm trổ, tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên (Cấp 2),  có mong muốn nguyện vọng và quyết tâm sang Nhật Bản làm việc. Ngoài ra còn một số điều kiện khác do nhà tuyển dụng đưa ra như yêu cầu không hút thuốc, thuận tay phải, đã kết hôn … các bạn sẽ thấy trong từng đơn hàng cụ thể.

Xem chi tiết hơn về điều kiện XKLD tại link: https://traumvietnam.com/dieu-kien-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

 

3. Những ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản do JITCO cho phép

Hiện nay theo thống kê có 67 ngành và 124 nghề phía Nhật Bản cho phép thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật. 67 nhóm nghành trên là do JITCO đưa ra nhưng có một số nhóm ngành có khá ít hoặc gần như không có đơn hàng tuyển dụng lao động nước ngoài. Một số ngành nghề tập trung nhiều đơn hàng XKLD nhất là cơ khí, may mặc, đúc, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng.

Các bạn tham khảo chi tiết các ngành nghề XKLD Nhật Bản trong link sau nhé: https://traumvietnam.com/66-nganh-nghe-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

 

4. Có bao nhiêu thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê không chính thức, hiện nay có khoảng 150,000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản theo hình thức thực tập sinh kỹ năng. Ngoài ra, còn một lượng lớn lao động làm việc theo hình thức kỹ sư và các lao động bỏ trốn (lao động bất hợp pháp). Nếu tính thêm cả số lượng du học sinh đang học tập tại Nhật (khoảng 38,000) thì con số người Việt tại Nhật Bản sẽ lên đến hơn 200,000 người. Một con số đáng kể phải không nào!

Xem thêm thông tin về các con số tại đây nhé: http://xuatkhaulaodong5s.com/co-khoang-bao-nhieu-nguoi-dang-lao-dong-o-nhat/

 

5. Nên đi du học Nhật Bản hay thực tập sinh

Vấn đề muôn thủa này luôn là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh đang muốn cho con em mình sang Nhật Bản. Câu trả lời thực ra các bạn cũng đã biết rồi, đi du học là để học còn đi XKLD là đi làm việc các bạn muốn đi học hay đi làm thì cứ thế mà chọn thôi. Nếu các bạn còn phân vân giữa hai vấn đề này tôi nghĩ các bạn cần nghe tư vấn của các chuyên gia vì nếu hiểu rõ về du học và XKLD ở Nhật rồi các bạn sẽ không thắc mắc nên đi du học Nhật Bản hay thực tập sinh nữa đâu.

Tham khảo thêm bài viết này để hiểu hơn nhé: https://traumvietnam.com/chon-du-hoc-nhat-ban-hay-xuat-khau-lao-dong

Tuyển gấp 3 nữ phỏng vấn điều dưỡng viên tại Nhật Bản pv 15/03

 

6. Một vài từ viết tắt về xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các bạn cần biết

 • XKLD – Xuất khẩu lao động
 • TTS – Thực tập sinh
 • Bộ đội – đây là tiếng lóng chỉ các TTS bỏ trốn
 • TNS – Tu nghiệp sinh
 • JITCO – đây là cơ quan chủ quản hỗ trợ TTS tại Nhật 

Một vài từ vậy thôi là được rồi nếu muốn xem nhiều hơn các bạn vào link này nhé: https://traumvietnam.com/cac-thuat-ngu-du-hoc-va-xuat-khau-lao-dong

 

7. Danh sách các công ty phái cử lao động sang Nhật được Bộ LĐTB&XH cấp phép

Biết được các công ty XKLD có giấy phép sẽ hạn chế rủi ro bị lừa đảo XKLD và không chỉ thế nó còn giúp các bạn có thể dễ dàng đăng ký đi XKLD tại các doanh nghiệp làm XKLD vừa thuận tiện lại không mất phí môi giới. Để tra cứu được công ty nào có giấy phép các bạn vào website của Cục quản lý lao động ngoài nước để tra cứu nhé: http://dolab.gov.vn/New/Default.aspx Nếu các bạn không biết cách tra cứu có thể xem trực tiếp danh sách tại link sau: https://traumvietnam.com/danh-sach-cong-ty-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2016

 

8. Những luật mới sẽ được áp dụng vào cuối năm nay

Cuối năm nay một số luật mới về phái cử lao động sang Nhật sẽ được chính thức áp dụng. Những luật này chủ yếu hướng về việc đảm bảo quyền lợi cho lao động nhằm hạn chế việc lao động bỏ trốn và thuận tiện hơn cho việc giám sát của các cơ quan chức năng. Theo những thông tin mà báo chí cho hay, luật mới không chỉ bảo vệ quyền lợi của thực tập sinh mà còn thắt chặt đối với cả những đơn vị phái cử và lọc bớt những đơn vị yếu kém khỏi sân chơi Nhật Bản.

Các quy định mới này khá dài dòng các bạn xem thêm tại link sau nhé: https://traumvietnam.com/quy-dinh-moi-ve-hop-tac-dua-tts-viet-nam-sang-nhat-ban

9. Quy trình xuất khẩu lao động sang Nhật tại Traum Việt Nam 2017

Quy trình này không chỉ là quy trình của Traum mà còn là quy trình chung cho nhiều đơn vị khác. Quy trình XKLD sang Nhật tại Tram có những điểm chính sau:

 • Thông báo tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài
 • Tư vấn cho lao động ứng tuyển về thông tin tuyển dụng
 • Đăng ký thông tin ứng tuyển cho lao động và hoàn thiện hồ sơ
 • Tham gia học tác phong thi tuyển tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật Traum
 • Tham gia phỏng vấn thi tuyển
 • Ký hợp đồng và hoàn thiện các giấy tờ khác
 • Học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật Traum
 • Gửi hồ sơ lên cục xuất cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú
 • Giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh
 • Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Xem chi tiết quy trình XKLD 2017 tại đây nhé: https://traumvietnam.com/quy-trinh-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-traum-viet-nam-2017

 

10. Vài kiểu lách luật lừa đảo XKLĐ Nhật

Bên cạnh việc chọn các đơn vị XKLD có giấy phép các bạn còn cần chọn các đơn vị làm việc có uy tín và chất lượng để tránh các đơn vị lách luật lừa đảo. Một số hình thức lách luật để lừa đảo XKLD mà các bạn nên biết là lách luật để thu thêm tiền, lách luật làm sai hợp đồng, lừa tiền chống trốn, lừa nộp tiền trúng tuyển, lừa nộp thêm tiền trúng tuyển … Chi tiết các bạn xem trong link sau nhé: https://traumvietnam.com/mot-so-hinh-thuc-lach-luat-de-lua-dao-xuat-khau-lao-dong

 

11. Một số công ty Nhật Bản tại Việt Nam

Cái này do mình sưu tầm được, đây là danh sách một số công ty Nhật Bản tại Việt Nam các bạn có thể tham khảo để sau khi về nước xin việc làm tại đây. Các đơn vị này là công ty con hoặc chi nhánh của công ty Nhật Bản tại Việt Nam và có người Nhật quản lý nên khi xin việc tại đây các bạn thực tập sinh về nước sẽ có rất nhiều lợi thế đấy.

LInk: https://traumvietnam.com/mot-so-cong-ty-nhat-ban-tai-viet-nam

 

Với 11 điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 hi vọng các bạn sẽ có những thông tin cập nhật mới nhất và có cái nhìn đúng nhất về thị trường lao động đầy nóng bỏng này. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc các bạn hãy gọi tới hotline: 0969-911-139 để được giải đáp miễn phí nhé. Chào và hẹn gặp lại các bạn tại Nhật Bản!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Hoàng đình mỹ

  E muốn xuất khẩu hồ sơ cần những j. Mức phí bao nhiêu va thời gian học.e cảm ơn
  ——————-

  Chào bạn,
  Bạn vui lòng để lại số điện thoại để tư vấn viên tư vấn cụ thể về hồ sơ, đơn hàng và mức phí cụ thể cho từng đơn hàng nhé.
  Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.