Đôi điều cần biết về bảo hiểm quốc dân ở Nhật

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm gần như bắt buộc ở Việt Nam và ở Nhật cũng có bảo hiểm y tế hay còn gọi là bảo hiểm quốc dân Kokumin Hoken. Các bạn đi du học Nhật Bản hay XKLD Nhật Bản chắc rất quen thuộc với loại bảo hiểm này rồi phải không, hôm nay Traum sẽ giới thiệu với các bạn những lợi ích và một vài điểm về bảo hiểm quốc dân mà các bạn có thể còn chưa biết.

Bảo hiểm quốc dân ở Nhật Bản

Mua bảo hiểm quốc dân sẽ được giảm chi phí khi khám bệnh ở Nhật

Điều này chắc không cần giải thích vì đây là ưu điểm lớn nhất khi mua bảo hiểm và cũng là điều mà tất cả các bạn đều biết. Tuy nhiên mình cũng xin giới thiệu lại, các bạn là du học sinh thực tập sinh Nhật Bản có bảo hiểm sẽ được miễn giảm 70% chi phí khám chữa bệnh tại Nhật. Ngoài ra, trẻ em chưa đủ tuổi học lớp 1 sẽ được miễn giảm 80% và người già (trên 70 tuổi) sẽ được miễn giảm 90% chi phí.

bản tin tổng hợp nhật bản tuần 14

Có thể thanh toán tiền bảo hiểm sau khi khám chữa bệnh

Nếu bạn được điều trị mà không mang thẻ tại một phòng khám/bệnh viện, bạn phải trả toàn bộ chi phí y tế, hãy đi đến tòa thị chính và nhận hoàn trả. Bạn sẽ cần phải nộp hóa đơn thanh toán, giấy chứng nhận của bác sĩ và mẫu đăng ký. Có thể mất 2 hoặc 3 tháng để nhận hoàn trả.

Một điều khác mà có thể bạn chưa biết, nếu bạn khám chữa bệnh ở nước ngoài. Sau khi trở về Nhật bạn có thể được thanh toán tiền bảo hiểm khám chữa bệnh ở nước ngoài tương ứng với ở Nhật. Điều kiện được thanh toán đó là các dịch vụ mà bạn phải trả tương ứng với các dịch vụ ở Nhật, nếu ở Nhật không có dịch vụ đó thì bạn sẽ không được thanh toán khoản chi phí đó.

bảo hiểm quốc dân ở nhật

Một vài chú ý về bảo hiểm quốc dân ở Nhật các bạn nên biết

  • Tùy theo thu nhập cá nhân mà mức đóng bảo hiểm khác nhau, bạn nên đến tòa thị chính để đăng ký lại thu nhập cá nhân nếu thấy phí đóng bảo hiểm cao hoặc thấp hơn bình thường.
  • Không phải dịch vụ y tế nào cũng được bảo hiểm hỗ trợ. Một số loại dịch vụ không được hỗ trợ bảo hiểm quốc dân nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng các dịch vụ y tế.
  • Nếu bạn có thay đổi về thông tin cá nhân (chuyển nơi ở, visa, thu nhập … ) bạn nên tới tòa thị chính để cập nhật thông tin bảo hiểm tránh những rắc rối sau này.
  • Đối với du học sinh và thực tập sinh, các bạn sẽ được nhận lại tiền trợ cấp bảo hiểm khi về nước, chính sách này giống như chính sách “nghỉ hưu non” ở Việt Nam, tức là các bạn sẽ được nhận trợ cấp 1 lần tiền bảo hiểm = 70% số tiền bảo hiểm bạn đã đóng.
  • Để được tư vấn về bảo hiểm , các bạn nên tới tòa thị chính để được giải đáp các thắc mắc hoặc truy cập website japanhealthinfo.com để có những thông tin chính xác nhất về bảo hiểm quốc dân.

Như vậy với một vài lưu ý trên, chắc các bạn đã phần nào hiểu hơn về bảo hiểm quốc dân ở Nhật phải không nào. Nếu có thắc mắc gì về bảo hiểm quốc dân ở Nhật, các bạn hãy để lại comment phía dưới hoặc xem thêm trên website japanhealthinfo.com nhé.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.