Sokai cho du học sinh Nhật Bản, có nên thu phí?

Du học sinh Nhật Bản làm thêm là chuyện bình thường nhưng nếu tìm việc làm thêm mà mất phí liệu có bình thường hay không. Các bạn du học sinh đang du học tại Nhật hiện đang tranh cãi khá gay gắt về vấn đề này và hôm nay chúng ta cùng xem việc thu phí là đúng hay sai nhé.

sokai cho du học sinh nhật bản có nên thu phí, du hoc nhật bản việc làm thêm

Sokai là gì?

Trước khi đi vào thảo luận vấn đề này, mình cũng xin nhắc đến sokai, nhiều bạn không biết tiếng Nhật chắc còn thắc mắc Sokai là gì phải không nào, Sokai là phiên âm tiếng Nhật, nghĩa của từ Sokai là giới thiệu. Đối với du học sinh Nhật Bản, khi có người nhận sokai việc làm thêm tức là chắc chắn bạn sẽ được nhận làm ở đó. Sokai cho du học sinh các bạn có thể hiểu nôm na rằng người giới thiệu bạn đến làm chính là người bảo lãnh cho bạn và bạn không cần phải phỏng vấn hay đi xin ông chủ gì nữa.

Du học sinh Nhật Bản không dễ kiếm việc làm thêm

Tại sao lại nói du học sinh Nhật Bản không dễ kiếm việc làm thêm trong khi có rất nhiều việc làm thêm được các trường ghim trên bảng tin hay hàng trăm việc làm thêm được đăng tải trên các website việc làm hàng ngày. Lý do rất đơn giản đó là các bạn không đủ khả năng để xin việc làm thêm.

Vậy yêu cầu việc làm thêm tại Nhật có khó không? không, tất nhiên là không khó rồi, mấu chốt vấn đề là bạn cần có tiếng Nhật khá một chút để khi ông chủ bảo bạn làm gì bạn còn biết làm chứ phải không nào. Thế nhưng hiện tại trình độ tiếng Nhật của những bạn mới sang rất kém, thậm chí nhiều bạn còn không đạt trình độ N5 chứ chưa nói đến việc có thể giao tiếp được. Vì vậy các bạn có tiếng Nhật kém muốn kiếm việc làm thêm là rất rất rất khó khăn, tất nhiên khi đó các bạn sẽ cần người sokai cho du học sinh như các bạn rồi phải không nào.

Bản tin tổng hợp nhật bản tuần 30 năm 2016

Du học Nhật Bản làm thêm rất quan trọng

Sokai cho du học sinh Nhật Bản miễn phí

Nếu dạo quanh các hội nhóm diễn đàn về cộng đồng du học sinh tại Nhật chắc chắn các bạn sẽ bắt gặp những mẩu tin sokai việc làm miễn phí, chỉ cần các bạn đáp ứng được yêu cầu các bạn hãy inbox người đăng tin để xin làm việc. Đơn giản phải không nào.

Tuy vậy, các bạn đừng mong rằng chỉ cần inbox là sẽ có việc nhé. Không có chuyện đó đâu, sẽ có rất nhiều người cùng inbox cho người sokai và chính người sokai đó sẽ kiểm duyệt các bạn để chọn đủ chỉ tiêu cho công việc. Tất nhiên việc kiểm duyệt như thế nào mỗi người mỗi khác và sau đó bạn sẽ được đi làm ngay.

So kai cho du học sinh Nhật Bản thu phí

Cũng giống y chang sokai miễn phí thôi nhưng những bạn được nhận đi làm sẽ phải mất một khoản tiền nhất định cho người sokai. Mức phí này cũng khác nhau tùy công việc, tùy địa điểm và tùy cả người sokai nữa. Thường mức phí sokai không được công khai mà chỉ những ai inbox mới được báo mức phí cụ thể. Tất nhiên mức phí sẽ không quá cao và các bạn hoàn toàn có thể chấp nhận được.

sokai cần phải thu phí

Có nên thu phí sokai hay không?

Mình cũng có tham gia khá nhiều các hội nhóm facebook dành cho du học sinh tại Nhật, ấn tượng đầu tiên khi vào các hội nhóm này chính là việc ngoảnh mặt đi thấy 1 bạn bán iphone ngoảnh mặt lại thấy 1 bạn cũng bán iphone. Đâu đâu cũng thấy bán iphone giá rẻ, haizz. Ấn tượng thứ hai chính là vấn đề cãi nhau trên các baito rao vặt, có đủ chuyện để các bạn cãi nhau từ việc ăn nói kiểu trẻ trâu đến việc quỵt tiền bỏ trốn abc xyz … Một trong số đó phải nói đến việc chỉ trích những ai đang sokai có phí, thậm chí có cả fanpage nói nguyên về “Nói không với sokai có phí”. Có 3 ý kiến về việc sokai cho du học sinh thu phí như sau:

1. Không nên thu phí sokai

Tại sao không nên ấy nhỉ? Vì du hoc sinh đã nghèo lại còn eo, không có việc làm mà còn phải mất thêm tiền sokai nữa thì sống làm sao nổi. Đều là đồng hương cả, cứ chặt chém nhau như thế này thì còn tình nghĩa gì nữa .. bla bla bla. Còn nữa, người ta muốn tuyển nhân viên, mình cần đi làm, hai bên đều có nhu cầu chứ có phải cầu cạnh gì người ta đâu vậy mà người đứng giữa lại đi thu tiền… Nói chung là có nhiều lý do để không nên thu phí sokai.

2. Nên và cần phải thu phí sokai

Hầu hết những người đi sokai đều công nhận là phải thu phí. Tất nhiên chỉ chiếm số ít thôi nhưng họ hoàn toàn có lý, tại sao ah? tại vì họ là người sokai cũng có thể nói họ là người đại diện cho bạn, nếu bạn không làm được việc hay bạn bỏ làm đột ngột chính người sokai sẽ phải “chịu trận” lúc đó ai thương cho đây. Nói chung là chủ nghĩa người tốt không được hầu hết dân sokai tán thành. Họ làm là để kiếm tiền chứ không phải để làm từ thiện.

3. Không quan tâm

Một số bạn (như mình chẳng han) lại không quá quan tâm vấn đề này. Nguyên nhân đơn giản là việc này không ảnh hưởng gì nhiều tới bản thân mình và mình cũng có việc làm ổn định rồi nên chẳng lo. Tuy vậy nhưng nếu có người thân hay họ hàng mình sẽ sokai miễn phí (nếu có) còn nếu không quen thì đương nhiên là mất phí rồi. Làm dịch vụ mà đâu phải làm từ thiện đâu.

có nên thu phi sokai cho du học sinh đi làm thêm tại nhật bản

Ok, vậy còn các bạn thì sao, việc làm cho du học sinh tại Nhật Bản có làm khó được các bạn hay không? Các bạn nghĩ sao về việc sokai có phí cho du học sinh Nhật Bản. Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới nhé, đồng ý hoặc không!

Bouns: Dành cho các bạn tự tin thử sức nhé, đây là mấy trang web tìm việc làm thêm tại Nhật rất phổ biến cho các bạn tham khảo:

  • http://townwork.net
  • http://www.baitoru.com
  • http://www.gaikokujins.com

 

Từ khóa tìm kiếm bài viết này:

  • du hoc nhat ban viec lam them
  • Sokai la gi
  • du hoc nhat ban vua hoc vua lam
  • sokai cho du hoc sinh

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.