7 việc du học sinh nên làm ngay khi mới sang Nhật

Du học Nhật Bản là cơ hội cho các bạn trẻ khẳng định bản thân trên đất nước mặt trời mọc với tương lai tươi sáng phía trước. Vậy các bạn đã chuẩn bị những gì và làm những gì khi sang Nhật du học. Theo kinh nghiệm du học tại Nhật, có 7 việc du học sinh nên làm ngay khi mới sang đất nước mặt trời mọc.

 7 việc nên làm khi sang nhật

 

7 VIỆC DU HỌC SINH NÊN LÀM NGAY KHI MỚI SANG NHẬT

 

 1. Làm thẻ cư trú

Theo luật pháp Nhật Bản thì nếu bạn không có quốc tịch Nhật Bản mà sống ở Nhật trên 90 ngày thì phải có “thẻ cư trú”. Thường thì các trung tâm du học Nhật Bản sẽ giúp bạn làm thẻ cư trú này còn nếu không thì bạn phải liên hệ với bộ phận sinh viên quốc tế ở trường bạn theo học để xin làm thẻ cư trú.

Bạn nên mang theo thẻ này khi đi ra ngoài vì nó thay cho chứng minh thư của bạn ở Nhật. Nếu có bất kì yêu cầu nào từ cảnh sát bạn nên có thẻ này để chứng minh bạn được phép sống tại Nhật.

Trường hợp bạn thay đổi nơi ở hay bất kỳ thông tin liên quan đến bản thân bạn phải báo lại với chính quyền địa phương.

Trường hợp bạn bị mất thẻ cư trú, trong vòng 14 ngày bạn phải báo lại với chính quyền địa phương và xin cấp lại thẻ cư trú.

Trường hợp bạn tốt nghiệp khóa học về nước bạn phải nộp lại thẻ này cho bộ phận xuât nhập cảnh tại sân bay. Còn nếu bạn rời Nhật Bản với giấy phép tái nhập cảnh trong thời gian dưới một năm thì bạn sẽ giữ lại thẻ này khi rời Nhật.

 

 1. Đóng bảo hiểm y tế

Vì chi phí y tế ở Nhật rất cao nên việc đóng bảo hiểm y tế ngay khi sang Nhật là vô cùng cần thiết. Đây cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn tham gia du học.

Khi có bảo hiểm y tế bạn đến bệnh viện khám chữa bệnh chỉ phải trả 30% tiền viện phí. Chi phí đóng bảo hiểm y tế từ 20.000 ~ 30.000 yên/năm.

 

 1. Lập tài khoản ngân hàng

Không giống như Việt Nam, các giao dịch ở Nhật dùng thẻ ngân hàng rất phổ biến từ việc đi ăn tại các quán ăn hay mua đồ ở siêu thị mini bạn cũng có thể thanh toán bằng thẻ vừa tiện lợi vừa an toàn. Bạn nên hỏi bộ phận hỗ trợ du học sinh nước ngoài tại trường để được tư vấn về các ngân hàng và thủ tục làm thẻ.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng:

 • Có nơi cư trú ổn định
 • Xuất trình hộ chiếu và thẻ đăng ký người nước ngoài
 • Đăng ký chữ ký mẫu hoặc con dấu cá nhân (nếu có)
 • Nộp một khoản tiền đặt cọc

Sau khi đăng ký, một tuần sau bạn có thể tới lấy sổ tài khoản và thẻ ngân hàng. Cũng giống như thẻ ngân hàng ở Việt nam, bạn có thể nạp thêm tiền, rút tiền, thanh toán online …

 

 1. Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật

Việc liên hệ với đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản rất quan trọng. Khi bạn có bất kỳ rắc rối nào bạn cũng có thể liên hệ với đại sứ quán để yêu cầu giúp đỡ. Ngoài ra trong vòng 7 ngày từ khi tới Nhật bạn phải nộp quyết định cử đi học nước ngoài và chi tiết về thông tin cá nhân cho Đại sứ quán. Với các trường hợp liên quan đến hộ chiếu, đăng ký kết hôn hay gia hạn thời gian học Đại sứ quán sẽ hỗ trợ cho bạn.

Thông tin về Đại sứ quán Việt Nam các bạn có thể tham khảo bài viết: “Thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản”.

 đại sứ quán việt nam tại Nhật

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

 

 1. Liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản

Việc liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc khi mới tới Nhật. Các bạn có thể truy cập diễn đàn: http://vysajp.org là diễn đàn của hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản(VYSA) để xem các thông tin và giải đáp thắc mắc từ các du học sinh Việt Nam.

 vysa

 

 1. Đăng ký điện thoại, internet

Điện thoại để liên lạc là rất cần thiết. Tuy nhiên khi liên lạc với gia đình ở Việt Nam thì các bạn nên dùng những chương trình miễn phí như Skype, Yahoo, Zalo, … Còn việc để có một chiếc smart phone hỗ trợ các chương trình miễn phí trên thì rất đơn giản vì các nhà cung cấp dịch vụ mạng có nhiều chương trình ưu đãi mua máy khi cam kết sử dụng dịch vụ. Bạn có thể sở hữu một chiếc Iphone 5s chỉ với khoảng 5 triệu VNĐ. Thông tin chi tiết các bạn có thể xem thêm trên diễn đàn VYSA.

Internet: Đa phần du học sinh Nhật Bản không đăng ký mạng internet vì các trường học có wifi miễn phí 24/24, khi bạn ra ngoài các quán café hay tàu điện ngầm đều có wifi cho mọi người. Còn nếu bạn muốn đăng ký mạng ADSL thì các bạn có thể chia nhau để giảm chi phí. Mạng ADSL ở Nhật có tốc độ gấp 5 lần ở Việt Nam nên các bạn không cần phải lo việc nghẽn mạng.

 liên lạc bằng các phần mềm miễn phí

 

 1. Xin giấy chứng nhận tư cách làm thêm

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh nước ngoài làm thêm để trang trải chi phí học tập. Tuy nhiên để được phép đi làm thêm thì bạn phải có giấy chứng nhận tư cách làm thêm. Giấy phép này bạn có thể xin ở Cục quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương, thủ tục xin giấy phép này rất dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó bạn phải tuân thủ các quy định về việc làm thêm của du học sinh nước ngoài nếu có ý định xin việc làm thêm nhé.

Tham khảo bài viết: “Quy định về việc làm thêm cho du học sinh

 

Trên đây là 7 việc các bạn cần làm ngay khi tới Nhật Bản. Hãy cố gắng làm sớm nhất có thể. Đừng ngại hỏi các cán bộ và sinh viên trong trường, họ sẽ trả lời cho bạn các thắc mắc và giúp đỡ bạn rất nhiệt tình. Chúc các bạn mới sang Nhật sớm hòa nhập được với cuộc sống ở đây!

[2L]

 Từ khóa:

 • 7 việc du học sinh nên làm
 • 7 viec du hoc sinh nen lam

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.