10 rủi ro khi đi du học Nhật Bản mà bạn cần biết

Như các bạn đã biết, du học Nhật Bản tự túc đang là một xu hướng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Tuy nhiên đi kèm theo đó là những rủi ro mà các bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đón nhận. Hôm nay Traum Việt Nam sẽ đưa ra những rủi ro khi đi du học Nhật Bản mà các bạn cần biết.

10 rủi ro khi đi du học nhật bản

10 Rủi ro khi đi du học Nhật Bản:

1. Bị trượt xét duyệt hồ sơ du học

Dù bạn có một bộ hồ sơ du học hoàn hảo, luôn luôn có những tình huống phát sinh khiến bạn bị trượt xét duyệt hồ sơ du học. Đây là một trong những rủi ro không hiếm gặp và nếu may mắn bạn có thể gửi hồ sơ đăng ký tại một trường khác hoặc hỏi lại lý do bị trượt xét duyệt và cố gắng thuyết phục lại bên trường để xét duyệt lại hồ sơ cho bạn.

Xem thêm: Những lý do khiến bạn trượt xét duyệt hồ sơ du học

2. Bị trượt visa du học

Dù bạn có tự làm hồ sơ du học hay nhờ các trung tâm du học làm hồ sơ, bạn vẫn có thể bị trượt visa du học. Nguyên nhân có rất nhiều nhưng bị trượt visa đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất ít nhất 6 tháng mới có thể xin lại visa và tất nhiên kế hoạch du học của bạn sẽ bị lùi lại ít nhất 6 tháng nữa. Đây là một trong những rủi ro khi đi du học Nhật Bản mà khá nhiều bạn mắc phải.

Xem thêm: Những lý do khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản

10 rủi ro khi đi du học nhật bản

Rủi ro du học Nhật Bản khiến bạn không đi du học được

3. Không đặt được lịch bay đúng hẹn

Khi bạn sang Nhật, thường trường sẽ có xe đón các bạn từ sân bay về trường để làm thủ tục nhập học. Nếu bạn không tới đúng lịch hẹn do trễ bay hay không đặt được vé máy bay đúng hẹn bạn sẽ phải tự túc đi về trường. Rủi ro này không coi là lớn nhưng việc tới một đất nước xa lạ và bắt xe về trường đôi khi cũng khá khó khăn.

Xem thêm: Hướng dẫn đặt vé máy bay đi du học Nhật

4. Không có ký túc xá

Nếu bạn không có bạn bè hay người thân ở Nhật, khi sang Nhật du học tốt nhất bạn nên ở ký túc xá. Có rất nhiều lợi ích khi ở ký túc xá như giá phòng rẻ, do nhà trường quản lý, an ninh tốt … Thế nhưng nếu hết phòng ký túc xá bạn phải làm sao? Đây cũng có thể coi là một rủi ro khi đi du học Nhật Bản tuy nhiên bạn có thể liên hệ với trường để được hỗ trợ tìm phòng trọ bên ngoài. Tất nhiên nhà trường hỗ trợ nhưng bạn vẫn sẽ mất phí tìm phòng.

5. Cú sốc văn hóa và bất đồng ngôn ngữ

Sốc văn hóa là không thể tránh khỏi cộng thêm bất đồng ngôn ngữ sẽ làm bạn bị kẹt ở giữa một đất nước đầy màu sắc như ở Nhật Bản mà không biết tận hưởng nó như thế nào. Bạn cần khoảng 1 đến 2 tháng để làm quen và thích nghi với môi trường mới. Bạn sẽ ổn và sẽ thích đất nước Nhật Bản thôi.

Đâm chết con trai vì không đỗ vào trường cấp 2 ở Nhật Bản

Bấ đồng ngôn ngữ cũng là một rủi ro khi đi du học Nhật Bản

6. Không tìm được việc làm thêm

Rủi ro lớn nhất khi đi du học tại Nhật là không tìm được việc làm thêm. Đây là rủi ro khá lớn dành cho các bạn du học sinh bởi đa phần các bạn khi đi du học chỉ được gia đình trợ cấp tiền sinh hoạt trong tháng đầu. Vì vậy bạn cần phải tìm được việc làm càng sớm càng tốt nếu không muốn ….chết đói. Nói đùa thôi, bạn có thể vay mượn bạn bè mỗi người một gói mỳ tôm để đợi tìm được việc làm thêm.

Xem thêm: Việc làm thêm khi đi du học ở Nhật Bản

7. Không hiểu luật pháp ở Nhật

Việc không hiểu luật ở Nhật Bản sẽ khiến bạn gặp rắc rối to nếu nghĩ rằng sống ở Nhật cũng như ở Việt Nam. Lấy một ví dụ nhỏ nhé: bạn quen một em và lấy chiếc xe đạp chở em đi chơi vi vu. Bỗng nhiên cảnh sát tuýt còi và bạn bị một thẻ phạt. Tại sao ư? Ở Nhật quy định hai người lớn đi xe đạp không được đèo nhau vì không an toàn. Nếu gặp anh cảnh sát nào dễ tính bạn chỉ bị cảnh cáo còn nếu gặp anh nào tâm trạng không tốt bạn có thể bị phạt tiền. Quá rủi ro nếu bạn không biết luật phải không nào.

phạt lao động 100 triệu vì bỏ trốn liệu đã đủ răn đe

Rủi ro khi đi du học Nhật Bản chính là khi bị cảnh sát hỏi thăm

8. Bị chính đồng hương lừa khi ở Nhật

Có rất nhiều trường hợp “ma mới” sang Nhật bị chính đồng hương lừa. Ví dụ có một đàn anh nhờ đăng ký điện thoại cho sau đó bùng tiền cước điện thoại và bạn đứng tên đăng ký sẽ bị gửi hóa đơn thanh toán về cho đến khi nào bạn trả hết thì thôi. Nói chung bạn nên hỏi kỹ và đọc thật nhiều những kinh nghiệm khi sống ở Nhật để tránh bị lừa nhé. Trên hết không đứng tên làm hộ bất kỳ ai điều gì cho an toàn.

Xem thêm: Cảnh báo các cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

9. Mất giấy tờ

Việc mất giấy tờ cũng là một rủi ro có thể mắc phải. Khi đó bạn cần thông báo cho các cơ quan có chức năng để làm lại giấy tờ. Một cách đơn giản hơn, nếu bạn còn chưa biết xử lý như thế nào hãy hỏi giáo viên trong trường để được hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất nhé.

bao-hiem-quoc-dan-o-nhat-ban

Mất giấy tờ là một rủi do du học Nhật Bản không thể bỏ qua

10. Kinh doanh buôn bán

Kinh doanh buôn bán là một trong những cách kiếm thêm thu nhập của nhiều bạn du học sinh Nhật Bản. Có rất nhiều hội nhóm du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cho mọi người buôn bán. Tuy nhiên kinh doanh trên các cộng đồng đó vẫn gặp nhiều rủi ro như khách hàng bùng tiền, giao hàng nhưng khách không nhận … Vì vậy cho dù buôn bán bạn cũng nên cẩn thận nhé.

Đó là 10 rủi ro khi đi du học Nhật Bản mà bạn cần biết, ngoài những rủi ro trên còn có rất nhiều rủi ro khác nữa. Khi đó bạn hãy thật bình tĩnh, suy nghĩ lại tường tận những gì xảy ra và nghĩ cách giải quyết. Nếu không biết cách giải quyết hãy tra trên internet hoặc hỏi các senpai hay giáo viên trong trường để biết hướng giải quyết tốt nhất. Nếu bạn đang gặp rắc rối mà chưa biết cách xử lý, hãy comment phía dưới để mọi người cùng giải quyết giúp bạn nhé!

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.