Lướt qua các cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản

Các bạn du học sinh đi du học Nhật Bản chắc hẳn đều tham gia một vài cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản nhưng chính các cộng đồng đó không chỉ lợi mà còn có cả hại (bao gồm cả hại não). Bài viết này tôi chỉ tổng hợp lại các thông tin để các bạn có cái nhìn chính xác nhất về các hội du học sinh tại Nhật Bản mà thôi. Còn về lợi và hại các bạn hãy tự đánh giá và bày tỏ ý kiến cá nhân trong phần comment nhé.

lướt qua các cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản

Các cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản 

Bạn là một du học sinh Nhật Bản, bạn biết bao nhiêu hội du học sinh tại Nhật Bản rồi? 5, 10 hay 100. Con số không nói lên tất cả nhưng càng biết nhiều và càng hoạt động nhiều trên các cộng đồng du học sinh tại Nhật chứng tỏ các bạn sẽ nắm bắt được càng nhiều thông tin hơn. Tôi chia ra các cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản bao gồm: các diễn đàn, các hội nhóm fanpage (facebook) và các website về du học.

  • Các diễn đàn có thể kể đến như diễn đàn du học Nhật Bản, diễn đàn du học sinh tại Nhật Bản, diễn đàn du học sinh tại Nhật Bản, diễn đàn về du học Nhật Bản … Theo mình thấy các diễn đàn loại này không nhiều và các thông tin thường không hữu ích, chủ yếu là các tin giới thiệu hoặc tuyển sinh du học là chính.
  • Các hội nhóm trên facebook: có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội facebook, các bạn có thể seach trên facebook từ khóa cộng đồng du học sinh tại nhật bản, hội du học sinh tại nhật bản, Baito rao vặt, rao vặt Nhật Bản … các bạn sẽ thấy có rất nhiều các hội nhóm như vậy. Theo như list danh sách mình có về các nhóm liên quan đến cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản, mình có khoảng trên 50 hội nhóm khác nhau với lượng thành viên từ 8,000 đến hơn 100,000. Con số thực tế có thể còn nhiều hơn nữa nên muốn tìm các hội nhóm như vậy rất dễ dàng nhé. Các hội nhóm này thường thiên về bán hàng và dịch vụ là chính với lượng tương tác rất cao. Còn về fanpage thường là fanpage của các công ty hay trung tâm du học, nội dung trên fanpage thường đầy đủ nhưng có khá ít bạn quan tâm.
  • Các website về du học: ví dụ điển hình có thể kể đến chính là website cac bạn đang theo dõi traumvietnam.com. Ngoài Traum còn rất nhiều website khác cũng tương tự và hầu hết đều thuộc các công ty du học. Những web du học Nhật Bản này thường có hai chủ đề chính là tuyển sinh và chia sẻ kinh nghiệm. Các thông tin trong các website du học Nhật Bản này thường khá tốt vì hoạt động trên danh nghĩa công ty tuy nhiên theo tôi được biết có một số trang không phải của công ty nhưng nội dung cũng rất hay và bổ ích như trang isenpai.jp .

Xem thêm: Du học sinh sống khổ ở Nhật

 

web du học nhật bản

Các đối tượng hoạt động trên các cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản

  • Diễn đàn du học Nhật Bản: nói thật vào các diễn đàn du học Nhật Bản hay các diễn đàn du học sinh tại Nhật Bản hiện nay tôi thấy 99,99% là các Seoer đăng bài để quảng bá và lấy backlink. Thông tin thường sơ sài và không hữu ích nhiều lắm.
  • Cộng đồng, hội nhóm fanpage: hầu hết là các bạn du học sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đăng tin buôn bán. Nhiều bạn còn đăng tin việc làm hay thậm chí là cãi nhau, nhờ giúp đỡ tìm người “thân” hay hẹn hò … Ngoài ra cũng có một số người sống tại Việt Nam hoạt động trên các trang đó để mua đồ, bán đồ, thậm chí chỉ để “hóng” cũng có luôn.
  • Website du học Nhật Bản: người hoạt động trên web du học Nhật Bản gồm cả người Việt Nam sống ở Nhật và cả ở Việt Nam. Các chủ đề hoạt động thường xoay quanh các vấn đề hỏi đáp chia sẻ kinh nghiêm và đôi khi cả … cãi nhau vì bất đồng ngôn ngữ… ah nhầm, là bất đồng quan điểm.

 

lướt qua các cộng đồng du học sinh tại nhật bản

Hiểu nhầm & rủi ro là không thể tránh khỏi

Trước hết nói về hiểu nhầm nhé, nếu ở ngoài đời đôi khi bạn không đủ can đảm chỉ thẳng mặt người khác mà nói họ thế này thế kia (lỡ nó điên lên nó lại oánh cho thì chết) nhưng trên internet thì khác. Mọi người vô tư bày tỏ quan điểm nên nhiều khi dẫn đến hiểu nhầm là không tránh khỏi. Vì vậy mà việc cãi lộn trên các hội nhóm diễn ra như cơm bữa và tất nhiên là chưa ghi nhận thiệt hại gì về người, tài sản hay uy tín (thích thì lập lại nick facebook khác thôi)

lướt qua các hội du học sinh việt nam tại nhật bản

Tiếp đến là rủi ro, có rất nhiều rủi ro liên quan đến nhiều trường hợp. Mình cũng chẳng thể nhớ hết được các rủi ro là gì nên chỉ nêu ra vài rủi ro thi thoảng lại gặp thôi nhé:

  • Người mua bị bùng tiền: trường hợp này không phải hiếm nhé, ví dụ bạn mua một chiếc iphone và chuyển tiền cho người bán rồi thấy người bán biến mất luôn. Từ đây ta có trường hợp rủi ro tiếp theo.
  • Cần tìm người “thân” – làm giàu không khó: vì bị bùng tiền, bị lừa tiền thậm chí lừa tình hay lừa một số thứ khác dẫn dẫn người lừa mất hút và người bị lừa lên các hội nhóm để tìm người “thân” với mức thù lao hậu hĩnh. Vì vậy mới có câu làm giàu không khó trên đất Nhật.
  • Mua phải đồ ăn cắp: dạo gần đây tháng nào cũng có người Việt lên báo lên tivi vì ăn cắp. Vậy thì đồ ăn cắp đó đi đâu? Các cửa hàng ít khi họ mua đồ không rõ nguồn gốc nhưng những người Việt sống tại Nhật thì lại khác. Các bạn sẵn sàng vì giá rẻ mà mua đồ “hịn” chưa bóc tem với giá chỉ bằng 2/3 giá ngoài tiệm. Tội gì không mua nhỉ? nhưng vô tình nó lại tiếp tay cho nhiều bạn khác nảy lòng tham đi trộm cắp đấy. Vô hình chung các hội nhóm lại trở thành chợ đen tiêu thụ hàng ăn trộm cho nhiều đối tượng.
  • Người bán cũng bị bùng: trường hợp này thi thoảng mới có nhưng vẫn nêu ra cho các bạn có mong muốn kinh doanh trên các baito. Thi thoảng giao hàng tận nơi nhưng khi tới người mua gọi không thèm nghe máy, vào tận nhà gõ cửa không chịu ra, lúc ra rồi thì kêu giờ lại không có tiền nên thôi không mua nữa …. Nói chung đến người bán cũng vẫn gặp rủi ro như thường chỉ vì các khách hàng chẳng giống ai.

cộng đồng du học sinh việt nam tại nhật bản

Kết luận

Điểm lợi ở các cộng đồng du học sinh ở Nhật Bản là không thể phủ nhận như chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra nhiều lời khuyên thực tế, giải đáp thắc mắc và mở ra cơ hội kinh doanh kiếm thêm thu nhập cho nhiều bạn. Còn về điểm hại cũng có rất nhiều và số lượng du học sinh thực tập sinh bị thiệt hại về kinh tế cũng như ức chế khá là nhiều luôn. Vì vậy bạn nào có ý kiến gì cứ bày tỏ ở phần comment thôi nhé, bài viết này không nêu ý kiến cá nhân chủ quan hay khách quan gì đâu nhé.

[2L]

Một số từ khóa tìm kiếm cho bài viết này: cộng đồng du học sinh ở Nhật Bản, hội du học sinh tại Nhật Bản, Diễn đàn du học Nhật Bản, cong dong du hoc sinh o nhat ban, hoi du hoc sinh tai nhat ban

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.