Ai là người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên?

Ai là người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên? Ai là người đầu tiên đi du học Nhật Bản? Cá bạn có thắc mắc không? Hãy cùng xem xem ai là người đầu tiên đi du học Nhật Bản nhé.

Nguồn gốc chương trình du học Nhật Bản

Nước ta trong thời kỳ kháng chiến trải qua nhiều thế hệ thực dân, phong kiến xâm lược. Với mong muốn thay đổi tương lai và vận mệnh đất nước trong khi giáo dục và học thức chuẩn mực còn yếu kém thì việc truyền đạt lại là hết sức khó khăn. Muốn xây dựng đất nước hùng mạnh và tri thức thì cần phải học tập, tiếp nhận kiến thức từ nhiều quốc gia khác nhau nhằm phục vụ cho đất nước sau này. Nhận thức được điều này, những nhà tri thức “hiếm hoi” của chúng ta sớm nhìn ra con đường tri thức mang lại cơ hội, tương lai và thay đổi vận mệnh của đất nước. Nói tơi đây chắc các bạn phần nào đoán ra được ai sẽ là những người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên rồi phải không.

những người việt đi du học nhật đầu tiên
Ảnh chụp những người việt đi du học nhật đầu tiên

Những người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên

Vào thế kỷ XX, với mong muốn đưa thanh niên Việt Nam đến với nền văn minh hiện đại trên khắp đất nước Việt Nam đã dấy lên làn sóng Duy Tân. Tiêu biểu cho làn sóng này là phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng. Phong trào này mục đích chính là đưa người Việt đi du học tại Nhật sau đó sẽ về Viêt Nam làm cách mạng theo tư tưởng mới.

     Tháng 10/1905, Phan Bội Châu – nhân sĩ yêu nước đã đưa 3 thanh niên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh, Nguyễn Điển bí mật vượt qua vòng lưới mật thám dày đặc của Pháp. Tiếp theo đó là đoàn thứ hai gồm 5 người, trong số đó có hai anh em Lương Ngọc Quyến và Lương Nghị Khanh là con cụ Lương Văn Can – Hiệu trưởng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại Hà Nội. Chỉ một năm sau đó, năm 1906, Cường Để – Hội chủ hội Duy Tân cũng bí mật lên đường sang Nhật. Đến năm 1908, cụ Phan Bội Châu đã đưa khoảng 200 lưu học sinh của Việt Nam sang Nhật Bản học tập (tại trường Chấn Võ và Đồng Văn thư viện), trong đó có khoảng 100 người quê ở miền Nam.

     Tuy phong trào Đông Du chỉ tồn tại được chưa đầy 4 năm (1905 – 1908) nhưng đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Việt Nam thời hiện đại. Khi đất nước còn chìm trong đô hộ của thực dân Pháp, những thanh niên trí thức yêu nước đã biết tìm đường du học để mong kiến thức mình học được phục vụ công cuộc giải phóng đất nước.

Như vậy, ba người Việt đi du học Nhật Bản đầu tiên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh và Nguyễn Điển đã bắt đầu cho phong trào du học và mở ra cho một con đường mới cho các bạn du học sinh Việt Nam đến với đất nước Nhật Bản.

Những người tiên phong của thời kỳ đổi mới

hiệu trưởng trường đông du
Hiệu trưởng trường Đông Du

Có thể nói người tiên phong trong việc đưa học sinh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới sang Nhật Bản học tập đó chính là thầy Nguyễn Đức Hòe, hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du. Trường Nhật Ngữ Đông Du được thành lập tháng 04/1991. Đến tháng 04/1992 chính thức mở ra một thị trường du học đầy tiềm năng. Chương trình này tập trung chủ yếu vào các chương trình học bổng và chương trình tài trợ của báo Asahi. Hiện nay thì Đông Du cũng đã triển khai thêm một số dịch vụ tư vấn và du học khác nữa.

  Mặc dù Đông Du là đơn vị tiên phong trong việc giới thiệu học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản, nhưng chương trình này chỉ thực sự bùng nổ vào những năm gần đây. một số lý do có thể nêu ra là:

 • Các trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản và trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật mở ra cũng góp phần không nhỏ quảng bá chương trình du học Nhật Bản đến các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam.
 • Các nước có truyền thống nhận du học sinh Việt Nam như: Anh, Úc, Mỹ….v.v.. thiết chặt quy định cấp Visa du học. Do đó, một bộ phận không nhỏ đã chuyển hướng sang Nhật Bản vì các quy định cấp Visa  đơn giản hơn.
 • Số lượng Tu Nghiệp Sinh (những người làm việc tại Nhật Bản 3 năm) trở về nước cũng góp phần tuyên truyền về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.
 • Một số thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…v.v… đã thiết chặt hơn về quy định cấp Visa cho người lao động. Đó cũng là lý do khiến người lao động chuyển hướng sang Nhật Bản vì các quy định về việc làm thêm nơi đây lương còn cao hơn rất nhiều so với lao động xuất khẩu tại các nước khác.
 • Một số công ty chuyên về du học Nhật do các nhóm du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản mở ra thời gian gần đây tại Việt Nam, cũng góp phần tạo cầu nối thông tin giữa các bạn học sinh sinh viên Việt Nam và các cơ sở giáo dục uy tín của Nhật Bản.

Ngày nay, Nhật Bản thu hút du học sinh Việt Nam sang Nhật mỗi năm lên đến hàng ngàn sinh viên  được xem như là cánh cửa mở, rất nhiều kỳ vọng cho những ai mong muốn học tập và làm việc tại Nhật.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh đang học tập và làm việc tại Nhật và những ai mong muốn sang Nhật học tập, biết được nguồn gốc bắt đầu chương trình du học Nhật Bản và các bạn là những người tiếp nối sau này.  Ngày nay, việc tiếp thu tri thức mới được Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ với rất nhiều phương cách: Đông Du, Tây Du, Bắc Du, Nam Du hay du học tại chỗ,… gia đình cho con tiền đi du học, bản thân du học sinh “săn lùng” học bổng… Vấn đề có chăng là ở chỗ, sau khi hoàn thành khóa học các du học sinh có quay về quê hương đất nước để phục vụ, nhằm đưa mảnh đất nghèo khó của chúng ta sánh vai cùng với các cường quốc trên khắp các châu hay không ? – Câu trả lời nằm ở chính hành động của các bạn ngay hôm nay.

[2L]

Keyword:

 • Người đầu tiên đi du học Nhật Bản 
 • Người đầu tiên đi du học Nhật Bản là ai
 • Ai là người đầu tiên đi du học Nhật Bản 
 • Nguoi dau tien di du hoc Nhat Ban 
 • Nguoi dau tien di du hoc Nhat Ban la ai
 • Ai la nguoi dau tien di du hoc Nhat Ban 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.