Dù thích hay không Nhật Bản vẫn phải nhận TTS Việt Nam

Dù thích hay không Nhật Bản vẫn phải nhận TTS Việt Nam – Các bạn đã bao giờ nghĩ rằng người Nhật không thích các du học sinh hay thực tập sinh Việt Nam chưa. Nếu trả lời có lẽ 99% mọi người đều nhận định rằng người Nhật không thích người VIệt Nam nhưng nếu nhìn vào con số 40,000 người sang Nhật lao động mỗi năm chắc không ai nghĩ rằng người Nhật lại không thích người Việt.

Dù thích hay không Nhật Bản vẫn phải nhận TTS Việt Nam

Rất nhiều thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản

Nếu nhìn vào những con số các bạn có thể dễ dàng ước tính được có khoảng bao nhiêu người Việt đang sống ở Nhật Bản. Xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt đầu từ năm 2008 và từ đó đến nay mỗi năm trung bình có khoảng hơn 20,000 người đi XKLD. Theo thống kê không đầy đủ, hiện tại có khoảng trên 60,000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản và cũng có khoảng 50,000 lao động bỏ trốn đang làm việc bất hợp tại tại đất nước mặt trời mọc. Một con số không tưởng nhưng hoàn toàn có thật.

Những ảnh hưởng của người Việt khi sống ở Nhật

Không cứ gì Nhật Bản, ở nước nào trên thế giới người Việt đều có ít nhiều vụ việc đình đám. Tuy nhiên ở Nhật đặc biệt nhiều vụ phạm tội do người Việt ăn trộm đồ, ngoài trộm đồ người Việt Nam thường xuyên không tuân thủ các yêu cầu của chủ nhà như không được gây ồn ào từ sau 10h đêm, bật nhạc quá to và thường xuyên tụ tập ăn uống ở nhà trọ. Chính những ảnh hưởng xấu này khiến người Nhật có vẻ không thích lao động Việt Nam.

Xem thêm: 4 người Việt bị bắt tại Nhật vì ăn trộm máy nông nghiệp

phạt lao động 100 triệu vì bỏ trốn liệu đã đủ răn đe

Dù không thích vẫn phải nhận

Người Việt Nam được đánh giá là phù hợp nhất đối với những yêu cầu của Nhật Bản như tính cần cù chăm chỉ khéo léo. Hơn nữa Việt Nam là đối tác lâu năm với Nhật nên có rất nhiều ưu đãi nếu doanh nghiệp Nhật tuyển lao động từ đây. Chính vì vậy Việt Nam là thị trường lao động lớn thứ hai vào Nhật Bản chỉ sau Trung Quốc.

Hiện nay có đến 83% doanh nghiệp Nhật Bản không thể tìm đủ lao động cho công ty mình. Cứu cánh đó chính là tìm lao động từ các nước khác mặc dù người Nhật không thích. Do thiếu lao động trầm trọng đặc biệt trong nông nghiệp khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trang phải hủy các đơn đặt hàng và không thể sản xuất, do vậy dù thích hay không các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn cần rất nhiều lao động kể cả các lao động bất hợp pháp. Có lẽ đây là lý do chính quyền vẫn chưa quyết liệt trong việc truy đuổi những lao động bất hợp pháp làm việc tại Nhật.

Dù thích hay không thích, Nhật Bản vẫn rất cần lao động và Việt Nam – đây là một nguồn lao động không thể thiếu đối với nước này. Tuy lao động Việt gây ra nhiều vụ việc nhưng người Nhật cũng không hề đổ lỗi cho chính sách tuyển thực tập sinh nước ngoài làm gia tăng tệ nạn xã hội. Trong tương lai, chúng ta sẽ chưa phải lo lắng vì Nhật Bản cấm cửa XKLD nhưng đến khi Nhật Bản ổn định được tình trạng lao động Việt Nam chắc chắn sẽ là nước bị gạt ra khỏi thị trường này.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.