Thứ trưởng bộ LĐTB&XH khuyên lao động cân nhắc việc đi Hàn Quốc lao động

Tin Nhật  Bản – Thứ trưởng bộ LĐTB&XH khuyên lao động cân nhắc việc đi Hàn Quốc lao động. Ngoài Hàn Quốc, lao động có thể chọn các thị trường khác như đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan đều rất tốt. Đây là nhận định của thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đưa ra trong lúc xuất khẩu lao động Hàn Quốc đang trở nên rất nóng.

 

Thứ trưởng bộ LĐTB&XH khuyên lao động cân nhắc việc đi Hàn Quốc lao động

 

Hiện nay có 3 thị trường lao động ngoài nước đang thu hút rất nhiều lao động quan tâm đó là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Cả 3 thị trường này đều có những ưu điểm riêng như lương cao, nhiều việc, yêu cầu thấp, … trong đó xuất khẩu lao động Nhật Bản và xuất khẩu lao động Đài Loan hiện vẫn đang chiếm thị phần lớn đến 90% số lao động ngoài nước. Thị trường lao động Hàn Quốc tuy cũng rất hấp dẫn nhưng do nhiều chính sách mới nên mỗi năm chỉ có khoảng 3500 lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Xem thêm: 10 phút và người Nhật sẽ né tên lửa Triều Tiên ra sao

Trước đây Hàn Quốc cũng là một thị trường thu hút lao động không kém gì Nhật Bản tuy nhiên chỉ vài năm sau đó lượng lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát và tạo ấn tượng không tốt đối với chính phủ nước này. Đến năm 2013 tỉ lệ bỏ trốn của lao động Việt có thời điểm được thống kê lên đến 60% dẫn đến chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tạm dừng chương trình tuyển lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Đến 5/2016, sau nhiều đàm phán giữa hai bên cuối cùng Hàn Quốc đã mở lại cho lao động Việt Nam sang làm việc tuy nhiên sẽ có nhiều điểm hạn chế hơn so với trước đây.

Xem thêm: 2017 Sony vẫn đi vào lối mòn phát triển Smartphone

 

Thứ trưởng bộ LĐTB&XH khuyên lao động cân nhắc việc đi Hàn Quốc lao động

 

Hạn chế đầu tiên đó là bộ LĐTB&XH phải là đơn vị trực tiếp tuyển dụng và quản lý lao động, hạn chế thứ hai đó là các lao động ở địa phương có nhiều lao động bỏ trốn sẽ không được đi. Hệ quả đó là trong số 109 tỉnh thành được đưa ra xem xét đã có 58 tỉnh thành bị cấm đi lao động Hàn Quốc. Mặc dù vậy vẫn có rất nhiều lao động đổ xô đăng ký đi XKLD Hàn Quốc tại Bộ LĐTB&XH vì phí rẻ và không sợ bị lừa.

Theo các con số mà Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp đưa ra, có khoảng 40.000 người thi tiếng Hàn mỗi năm để mong được đi Hàn Quốc nhưng chỉ có khoảng 3.500 người trúng tuyển. Tính ra, 40.000 lao động thi tiếng Hàn đó đã tốn hết 320 tỉ đồng tiền học ngoại ngữ (học phí mỗi khóa khoảng 8 triệu/lao đông), 20 tỉ đồng chi phí thi cử, hơn 40 tỉ đồng tiền đặt cọc chống trốn, ngoài ra còn có các chi phí phụ khác như chi phí đi lại, chi phí hồ sơ, chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng … Tổng cộng tốn khoảng 430 tỷ đồng để giải quyết việc làm cho 3.500 người. Xét trên bình diện quốc gia chi phí đó không rẻ, trong khi còn nhiều thị trường khác tốt như Nhật Bản, Đài Loan… người lao động cũng nên cân nhắc.

 

Thứ trưởng bộ LĐTB&XH khuyên lao động cân nhắc việc đi Hàn Quốc lao động

 

Theo như những con số mà thứ trưởng đưa ra chắc các bạn cũng không khỏi giật mình khi tỉ lệ 40.000 lao động chỉ tuyển 3.500 người. Tỉ lệ loại lên đến 1/11 tức là cứ 11 người chỉ chọn 1 người, nếu so với tỉ lệ 1/3 và 1/2 ở các thị trường khác tôi khuyên các bạn cũng nên cân nhắc khi muốn đi lao động nước ngoài không nên quá quan tâm đến Hàn Quốc trong khi còn nhiều thị trường xuất khẩu lao động khác cũng rất tốt và dễ đi hơn nhiều.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.