Những “ông lớn” ngành điện tử Nhật Bản cần hành động ngay

Trong vòng một thập niên trở lại đây, kinh tế Nhật Bản phát triển đến đỉnh cao với vị thế thứ hai thế giới nhờ vào các mặt hàng điện tử nổi tiếng thế giới về chất lượng cũng như sự tiện dụng. Tuy nhiên những năm gần đây, các “ông lớn” trong ngành điện tử đang dần bị suy yếu và cần có một giải pháp để vực dậy nền kinh tế này.

.

các ông lớn ngành điện tử nhật bản

 

Sự canh tranh từ những thương hiệu nhỏ

10 năm trước, khi nhắc đến các thương hiệu đến từ Nhật Bản như Sanyo, Panasonic, Sony, Mitsubishi, Hitachi, Sharp, Fujitsu … không có ai không mong muốn mình được sở hưu một trong những thương hiệu này. Quả thật đồ điện tử của Nhật Bản thực sự rất tốt, những chiếc đài caset, những chiếc tivi dùng cả chục năm vẫn chạy tốt mà không một lần phải sửa chữa, chính vì vậy làm cho người tiêu dùng thực sự tin tưởng và tạo nên thương hiệu ở Việt Nam. Thế nhưng những năm gần đây, với sự bùng nổ của hàng giá rẻ Trung Quốc và sự cạnh tranh về phần cứng cũng như phần mềm của các thương hiệu khác, những mặt hàng điện tử của Nhật Bản đang trở nên yếu thế.

 

điện tử nhật bản

 

Nguyên nhân khiến các “ông lớn” yếu thế

Sự canh tranh trên thị trường lúc nào cũng có, thế nhưng tại sao 10 năm trước những đồ điện tử của Nhật Bản có thể thống trị mà những năm sau lại bị chèn ép như vậy. Nguyên nhân không phải do chất lượng của sản phẩm mà do chính sự bảo thủ của các công ty Nhật khiến cho chính họ bị thụt lùi so với thời đại. Về mặt giá cả, các sản phẩm của Nhật hướng tới phân khúc cao cấp mà bỏ trống phân khúc giá rẻ, vì vậy mà một thị phần lớn ở phân khúc giá rẻ và tầm trung lọt vào tay các đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ.

Một điểm khác chính là việc bảo thủ trong phát triển phần mềm, người Nhật đã chậm một bước khi không chú trọng phát triển phần mềm để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Những đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ như Apple, Microsoft, Google đã làm rất tốt điều này, họ có những hệ điều hành tốt, giao diện đẹp, chức năng thú vị khiến người dùng cảm thấy thích thú hơn với sản phẩm.

Cạnh tranh về phần cứng: người Nhật cảm thấy sản phẩm của họ tốt, có thể dùng tới 10 năm mà không hỏng, thế nhưng những tín đồ công nghệ lại thích một sản phẩm là đỉnh cao của công nghệ hiện tại, không nâng cấp phần cứng chính là nguyên nhân dẫn đến người dùng không lựa chọn các sản phẩm của Nhật Bản.

Hiện nay để giải quyết vấn đề này,  Nhật Bản đang tuyển một lượng lớn kĩ sư công nghệ thông tin để phát triển dự án. Nếu các bạn có ý định đi du học tại Nhật Bản các bạn nên chọn ngành công nghệ thông tin vì đây đang là ngành hot và khá dễ xin việc ở Nhật.

sanyo

Cải tổ hoặc chết

Giải pháp để các “ông lớn” Nhật Bản vực dậy chính mình là cải tổ, nếu không cải tổ chắc chắn các ông lớn sẽ không thể cạnh tranh và phá sản nằm trong một tương lai không xa. Hiện nay, nhiều hãng cũng đang tiến hành cải tổ về phần cứng cũng như phần mềm để đáp ứng được với nhu cầu của thời đại mới, tuy nhiên sự đi sau về công nghệ cũng làm nhiều hãng lâm vào thế yếu. Vì vậy muốn có một hướng đi chính xác, các “ông lớn” cần phải một lần nữa đi trước được thời đại mới có thể giành lại được vị trí thống lĩnh thị trường điện tử năm nào.

panasonic

Hiện nay các “ông lớn” đều đã rục rịch làm “một cái gì đó” để thay đổi, nhưng hiệu quả như thế nào thì vẫn còn là một ẩn số, có lẽ trong khoảng một đến 2 năm tới chúng ta sẽ thấy được kết quả từ những sự thay đổi đó. Còn bây giờ, bạn có tự tin lựa chọn cho bản thân hay gia đình những mặt hàng điện tử Nhật Bản hay sẽ mua một mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc hoặc một sản phẩm cao cấp thương hiệu Việt.

[2L]

 

 

Xem thêm các bài liên quan:

            Hãng xe Honda xứng đáng là thương hiệu xe bậc nhất thế giới

            Say xỉn đang là một tệ nạn ở Nhật

            Tiền và mệnh giá tiền ở Nhật Bản

            Pachinko – trò chơi giải trí của người Nhật

            Tỉ giá đồng yên giảm – du học sinh liệu có được lợi

            Du học sinh Nhật Bản làm thêm với mức lương “khủng”

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.