Động đất ngoài khơi, Nhật Bản cảnh báo sóng thần

Sáng ngày hôm nay 22/11/2016, một trận động đất mạnh 7.3 độ richter ngoài khơi Nhật Bản đã gây chấn động khu vực thành phố Fukushima khiến các nhà chức trách đã thông báo nguy cơ sóng thần ở Fukushima. 

Trận động đất mạnh 7.3 độ richter diễn ra vào lúc 6h sáng tại vùng biển ngoài khơi Nhật Bản gần Fukushima. Sau khi địa chấn bắt đầu cường độ tuy giảm dần nhưng theo nhà chức trách cho biết cường độ vẫn rất mạnh lên đến 6.9 độ Richter. Ngay sau trận động đất, nhà chức trách địa phương đã có thông báo với toàn thể người dân sống gần ven biển chuẩn bị tinh thần sơ tán bất kỳ lúc nào và đưa ra cảnh bảo sóng thần có thể cao đến 3m. Tuy nhiên sau 1 giờ khi trận động đất bắt đầu, truyền hình NHK thdông báo chỉ phát hiện sóng thần cao nhất là 0,9m ở thành phố Soma, Fukushima và sóng thần cao 0,6m ở cảng Onahama. Dù vậy chính quyền vẫn tiếp tục phát thông báo về việc sóng thần có thể mạnh hơn trong thời gian tới và yêu cầu mọi người di tản ra khỏi vùng ven biển ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Các du học sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Fukushima nếu gặp khó khăn do ảnh hưởng của động đất có thể liên hệ tới đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để được trợ giúp.

nhật bản cảnh báo sóng thần

Động đất ngoài khơi, Nhật Bản cảnh báo sóng thần ở Fukushima

Ngoài những thống kê về sóng thần, trận động đất mạnh 7,3 độ Richter còn gây ra một vụ cháy ở cơ sở hóa dầu quận Nishikimachi nhưng đã được hội cứu hỏa nhanh chóng khống chế và dập tắt. Ngoài ra, nhà máy điện hạt nhân Fukushima còn thông báo lò phản ứng số 3 bị ngừng hoạt động do động đất tuy nhiên không phát hiện điều gì bất thường ở lò phản ứng số 3 này. Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra lại lò phản ứng hạt nhân này để đảm bảo không xảy ra sự cố dò rỉ phóng xạ như thảm họa hạt nhân 5 năm trước. 

Vào 5 năm trước, 3/2011 thảm họa kép động đất sóng thần đã khiến 18,000 người chết và mất tích. Sau thảm họa này, chính phủ Nhật Bản đã có thêm nhiều biện pháp nhằm phòng tránh các thảm họa tương tự như xây dựng tường chắn sóng, trồng cây chắn gió và tạo các khu đồi cao vừa làm khu vui chơi giải trí vừa làm nơi trú ẩn nếu gặp sóng thần.

Cho đến nay, vẫn chưa có những báo cáo thiệt hại cụ thể về tài sản tuy nhiên cũng chưa có thông báo thiệt hại về người, hi vọng trong những báo cáo về vụ động đất này sẽ không có thiệt hại về người như nhiều vụ động đất mạnh khác từng xảy ra trước đó. 

Theo Dantri

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.