So sánh vui giữa xuất khẩu lao động và đánh cá xa bờ

Sau khi đã chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm về xuất khẩu lao động cũng như du học Nhật Bản. Có nhiều bạn thực tập sinh cũng như độc giả đã có so sánh vui giữa xkld và đánh cá xa bờ. Hai nghề tưởng như không liên quan nhưng lại rất giống nhau đấy.

 so sánh vui giữa xuất khẩu lao động và đánh cá xa bờ

 

Chúng ta sẽ cùng nhau so sánh vui giữa XKLD và đánh cá xa bờ nhé.

Đều phải đi xa nhà:

Cả hai hình thức trên đều phải xa nhà trong một thời gian nhưng thời gian này có khác nhau. Đi đánh cá xa bờ nhanh thì vài ngày đến một tháng sau đó được trở về nhà đợi lần đánh cá tiếp theo. Đi xkld phải xa nhà trong vòng 1 đến 3 năm và phải làm việc suốt ở nước ngoài cho đến khi về nước. Đánh cá xa bờ không phải đi liền trong 3 năm mà chỉ 1 – 2 tháng nhưng gần như mỗi ngư dân sẽ theo nghề đánh cá cả đời, tuy ngắn mà dài phải không. Mỗi loại đều phải xa nhà nhưng cơ hội phát triển của mỗi nghề lại khác nhau.

 

Có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn bình thường:

Nếu đánh cá gần bờ thì khả năng đánh được mẻ cá lớn là khá ít không nói là gần như không có. Đánh cá xa bờ cơ hội sẽ nhiều hơn và thu hoạch tốt hơn rất nhiều. Nếu lao động trong nước thì thu nhập sẽ không cao nhưng nếu đi xkld thì sẽ có mức thu nhập cao hơn bình thường rất nhiều. XKLD và đánh cá xa bờ cũng giống nhau về cơ hội phải không nào.

 tiền chống trốn là gì

Cần đầu tư một khoản vốn nếu muốn đi:

Đi đánh cá xa bờ phải đầu tư thuyền tốt hơn, máy móc hiện đại hơn, lưới, thuyền viên …Số tiền phải bỏ ra nếu đầu tư một đội thuyền mới có khi lên đến cả tỉ đồng. Đi xkld phải làm thủ tục hồ sơ, giấy tờ cần thiết, học tiếng Nhật …khoảng hơn 100 triệu. Số vốn phải bỏ ra của nghề đi biển sẽ cao hơn một chút so với đi lao động xuất khẩu.

 

Trước khi đi cần trang bị cho bản thân kiến thức hành trang nhất định:

Đi đánh cá cần phải biết về các kinh nghiệm đi thuyền, vị trí đánh bắt, lương thực, thuyền viên tốt … Đi xkld thì cần trang bị kiến thức về tay nghề và cả tiếng Nhật. Nói chúng cả hai lĩnh vực đều cần phải trau dồi về kiên thức thì mới thành công được.

 

Cần sức khỏe tốt:

Đã đi làm việc thì dù là nghề gì cũng cần có sức khỏe tốt. Tuy nhiên cả hai nghề trên đều cần nhiều sức lực nên yêu cầu về sức khỏe càng cao hơn bình thường. Ngư dân đương nhiên cần sức khỏe để đi những chuyến biển xa, thực tập sinh cần vượt qua kiểm tra sức khỏe đủ tiêu chuẩn để đi xkld và quan trong là không mắc các bệnh truyền nhiễm cũng như không được xăm mình.

 

Có tỉ lệ rủi do nhất định:

Khi đi biển nguy hiểm nhất là gặp sự cố trên biển như hỏng máy, mất liên lạc với thuyền khác và đất liền. Ngoài ra còn bão biển cũng đặc biệt nguy hiểm đã cướp đi tính mạng của rất nhiều thuyền viên. Đi xkld cũng có rủi do nhưng sẽ không ảnh hưởng tới tính mạng. Rủi do lớn nhất là bị trục xuất về nước trước thời hạn và mất cơ hội có thêm thu nhập. Có thể nói giữa xkld và đánh cá xa bờ, xkld sẽ an toàn hơn đi biển nhưng đều có rủi do riêng.

 so sánh vui giữa XKLD và đánh cá xa bờHình ảnh minh họa

 

Qua việc so sánh vui giưa hai nghề trên thì xkld và đánh cá xa bờ đúng là cũng không khác nhau nhiều. So sánh trên chỉ là đưa ra ý kiến khách quan của bản thân người viết  nên các bạn có ý kiến khác vui lòng để lại comment để mọi người cùng trao đổi nhé.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.