Luật mới về chống khủng bố tại Nhật – thực tập sinh cẩn thận bị bắt nhầm

Tin Nhật Bản – Ngày 11/07 vừa qua, Nhật Bản đã chính thức thông qua luật chống khủng bố mới. Dự luật này đã được trình và kéo dài suốt 3 năm với hơn 600 tội danh được quy kết liên quan trực tiêp đến hành động khủng bố. Sau nhiều điều chỉnh, ngày 11/07 dự luật đã được chính thức áp dụng tại đất nước phù tang với 277 tội danh liên quan trực tiếp đến các hành vi khủng bố và định nghĩa về khủng bố cũng như các tổ chức tội phạm cũng được rút gọn hơn so với trước đây. Có thể nói rằng luật mới về chống khủng bố tại Nhật – thực tập sinh cẩn thận bị bắt nhầm.

Luật mới về chống khủng bố tại Nhật - thực tập sinh cẩn thận bị bắt nhầm
Thực tập sinh cẩn thận bị bắt nhầm

Luật mới về chống khủng bố tại Nhật

Nhằm đảm bảo an ninh, chống lại các tổ chức cá nhân khủng bố có thể xuất hiện trong nước, ngày 11/07/2017 mới đây chính phủ Nhật Bản đã chính thức áp dụng luật mới về chống khủng bố. Luật mới này được kỳ vọng sẽ ngăn chặn khủng bố có thể xảy ra và đảm bảo an ninh cho thế vận hội mùa đông Olympic 2020 sẽ được diễn ra tại Nhật Bản. Tuy giới chức Nhật Bản cũng cho biết đây là điều kiện tiên quyết để nước này thông qua Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia ký năm 2000. Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận cho rằng luật mới vẫn chưa hoàn thiện và cần cân nhắc thêm khi luật này được áp dụng.

Một trong những điểm mà nhiều ý kiến lo ngại cho dự luật này đo việc 277 tội danh được xác định trong đó có một số tội danh quá chung chung và cũng không liên quan gì đến khủng bố như tội danh trộm cắp lâm sản. Không chỉ thế, giao quyền cho cảnh sát quá nhiều,người dân sẽ có cảm giác bị giám sát và mất đi nhiều quyền tự do.

 

Thực tập sinh cẩn thận bị bắt nhầm

Từ câu chuyện chống khủng bố ở Nhật Bản, các bạn thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhât nên cẩn thận nếu không muốn bị bắt nhầm. Lấy một số ví dụ cho các bạn dễ hình dung nhé:

  • Luật mới ở Nhật định nghĩa thế nào là khủng bố và các tổ chức tội phạm nếu các bạn không hiểu về định nghĩa này rất có thể một lúc nào đó bạn sẽ bị quy chụp là khủng bố trong khi thực tế không phải vậy.
  • 277 tội danh được đưa ra tức là cảnh sát sẽ có thêm 277 lý do để bắt người và đương nhiên nếu có bắt nhầm thực tập sinh thì cũng không phải là chuyện gì lạ cả.
  • Nghi ngờ cũng có thể bắt: trước đây một hành động phạm tội sẽ bị tòa xét xử khi hành động đó đã xảy ra. Còn luật mới hiện nay cho phép cảnh sát bắt nghi can khi đang nghi ngờ thuộc nhóm 277 tội danh đã nêu trên. Như vậy tức là dù chưa thực hiện hành vi khủng bố cũng có thể sẽ bị bắt nhé. Vậy nên các bạn du học sinh, thực tập sinh tại Nhật nên cẩn thận đấy.
  • Luật mới còn nhiều sai sót: một trong những sai sót được kể ra đó là ăn cắp lâm sản cũng bị quy vào hành vi khủng bố trong khi việc ăn cắp này chẳng liên quan gì đến khủng bố cả. Vậy cho nên trước khi đọc và hiểu hết về luật mới được áp dụng này các bạn thực tập sinh nên cẩn thận nhé.

 

Thực tập sinh phải làm sao?

Câu trả lời là không phải làm gì cả, luật mới ở Nhật Bản dù còn nhiều thiếu sót thì chính phủ của ông Shinzu Abe cũng sẽ dần điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình hiện nay. Thế nhưng, các bạn du học sinh và thực tập sinh cũng nên chú ý mang đầy đủ giấy tờ tùy thân khi đi ra ngoài. Để an toàn hơn nữa các bạn cần nhớ được một số cách liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản hoặc người quen bên Nhật để đề phòng trường hợp bị bắt nhầm nhé.

Qua những mô tả sơ lược về luật mới ở Nhật Bản chắc các bạn cũng đã hiểu hơn về 277 luật mới này rồi phải không nào. Hi vọng sẽ không có thực tập sinh nào bị bắt nhầm và chúc các bạn may mắn trên đất Nhật Bản nhé.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.