Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai

Tin tức Việt Nhật – Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai đang là chủ đề được rất nhiều báo đài đi sâu phân tích và là chủ đề hot của năm nay. Năm sau 2018 sẽ là năm mà thế hệ teen 10x đầu tiên thi đại học, các bạn sẽ có những dự định gì, tâm lý lựa chọn ra sao và những lối rẽ nào được các bạn lựa chọn nhiều nhất. Chúng ta cùng phân tích và dự đoán xem sao nhé.

Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai

Quy chế vào đại học của năm sau 

Hiện nay có thể nói rằng quy chế thi tuyển xét tuyển đang rất “rối”. Chỉ sau 1 năm thôi mà đã có không ít những quy định mới về thi cử khiến cho ngay cả các sĩ tử mới thi năm trước cũng phải bỏ thêm không ít thời gian để tìm hiểu quy chế mới của năm nay. Chính vì thế, năm sau như thế nào sẽ chỉ là chuyện tương lai không ai biết trước được và chúng ta sẽ phân tích một chút nhé.

Đầu tiên, có thể nói năm nay có một bước ngoặt mới với những con số HÃI HÙNG KHIẾP VÍA. Theo quy chế đăng ký ứng tuyển năm nay, học sinh tốt nghiệp lớp 12 sẽ được phép đăng ký không giới hạn vào các trường đại học cao đẳng trên cả nước tức là dù có đăng ký giữ chỗ 10 đến 20 trường cũng không phải là không thể. Căn cứ vào thống kê của Bộ GD&ĐT, các báo lớn đã phân tích rằng: “với quy chế như năm nay nếu các trường đều tuyển đủ chỉ tiêu sẽ có khoảng 80% học sinh đỗ được vào đại học và tỉ lệ chọi vào đại học giảm xuống chỉ còn … 1:1, tức là cứ hai bạn thi sẽ có một bạn trúng tuyển”. Với tỉ lệ như vậy thì dự đoán trên rất có thể sẽ trở thành sự thật và lượng học sinh đăng ký vào các trường trung cấp, trường nghề sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng và tấm bằng đại học cũng “chỉ như vậy mà thôi”.

Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai
Năm sau 10x sẽ quyết định lựa chọn cho tương lai như thế nào

Teen 10x sẽ lựa chọn thế nào

Khi tấm bằng đại học bị giảm giá trị và thế hệ mới 10x mang trong mình “thời đại mới” sẽ nghĩ sao. Liệu có đi theo con đường đại học hay lựa chọn cho bản thân một con đường mới khó khăn nhưng tươi sáng hơn. Khi hỏi một bạn về lựa chọn cho tương lai vào năm sau chúng tôi nhận được câu trả lời khá bất ngờ:

“Năm sau em vẫn chưa có dự định gì nhưng em không quá quan trọng nhất định phải vào đại học. Nếu có cơ hội em vẫn muốn đi học nghề và đi làm sớm hoặc đi du học hay xuất khẩu lao động để học tiếng cũng tốt”

Một bạn khác cũng có câu trả lời rất thẳng thắn:

“Mục tiêu của em là thi vào đại học, hiện nay vào đại học em thấy dễ hơn trước nhiều nhưng nếu không vào được trường mà em mong muốn năm sau em sẽ thi lại chứ không vào trường khác”

Tuy chỉ là lựa chọn của hai bạn nhưng nó cũng là lựa chọn chung của nhiều teen 10x. Có thể nói rằng thế hệ 10x hiện nay đã không còn quá coi trọng tấm bằng và muốn đi làm sớm để có thêm kinh nghiệm sau khi học xong. Một số bạn đã biết về những lối rẽ khác như du học hay xuất khẩu lao động vừa kiếm thêm được tiền vừa có thể học được tiếng.

Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai
Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai

Lối rẽ nào đang rộng mở cho teen 10x

Như đã nêu trên, ngoài con đường đại học còn nhiều lối rẽ cho teen 10x lựa chọn. Hai trong số nhiều lối rẽ đó vẫn là du học và xuất khẩu lao động, các bạn lựa chọn sang nước ngoài học tập và làm việc không hẳn vì tiền mà vì tương lai. Hầu hết các bạn 10x đều không quá trông đợi vào số tiền sẽ kiếm được khi sang nước ngoài mà trông đợi hơn về những thứ học được và mang về nước áp dụng và một trong số những thứ mà nhiều teen 10x đặt mục tiêu khi đi du học, xuất khẩu lao động đó là ngoại ngữ.

Ngoài du học, xuất khẩu lao động vẫn còn nhiều lối rẽ khác cho các bạn lựa chọn mà điển hình là phong trào startup đang được nhiều tập đoàn lớn triển khai rất rầm rộ để chiêu mộ nhân tài. Ngoài startup là những ý tưởng táo bạo học tập từ các mô hình nước ngoài như trồng rau sạch, thực phẩm sạch hay chuyên canh áp dụng công nghệ cao cũng được nhiều bạn trẻ tìm tòi triển khai. Không ít thất bại những cũng có nhiều thành công được vinh danh, hi vọng các bạn trẻ 10x sẽ lựa chọn được một con đường phù hợp với bản thân để đi đến thành công.

Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai
Teen 10x trước thềm quyết định lựa chọn cho tương lai

Dự đoán

Theo như những gì đã và đang diễn ra hiện nay, dự đoán của tôi về sự lựa chọn của thế hệ 10x vẫn là đại học. Sẽ có rất rất nhiều bạn đăng ký và thi vào đại học chiếm đa số. Lựa chọn các trường nghề và cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp sẽ ít hơn. Năm sau tôi khẳng định sẽ có rất rất nhiều bạn lựa chọn con đường du học và xuất khẩu lao động đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Ngoài ra startup luôn hấp dẫn nhưng những thất bại nặng nề từ những người đi trước sẽ làm các bạn trẻ cảnh giác lựa chọn hơn rất nhiều. Những hướng đi khác như việc áp dụng mô hình của nước ngoài sẽ vẫn có nhưng hướng đi sẽ hơi khác hiện tại vì các bạn đã có những kinh nghiệm của người đi trước.

Cuối cùng, chúc các teen 10x năm sau sẽ gặt hái được nhiều thành công và bắt đầu bước trên con đường mới cho sự nghiệp của mình.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.