Hơn 12000 người Nhật mất tích năm 2015

Gần đây, nhiều trang mạng đã có thông tin về một thống kê số người mất tích tại Nhật Bản. Con số 12000 người Nhật mất tích năm 2015 đang làm nhiều người không tin tưởng. Chúng ta hãy điểm qua một vài con số thống kê năm 2015  của cảnh sát và cục thống kê dân số Nhật Bản để xem thực hư đằng sau con số 12000 người mất tích tại Nhật nhé.

 

4 nguyên nhân chính được thống kê dẫn đến các vụ mất tích

  • Mất tích do bị bắt cóc
  • Mất tích do mất trí nhớ
  • Mất tích chết do tại nạn
  • Mất tích do bỏ trốn

Đó là 4 nguyên nhân chính dẫn đến sự mất tích ở Nhật, trong đó mất tích do bị bắt cóc, do tai nạn và do bỏ trốn thường được xác định ngay và con số này cũng không cao chỉ dưới 70 người và các trường hợp mất tích khác hầu hết là người già đi lạc do bị mất trí nhớ.

12000 người nhật mất tích năm 2015

Những con số thống kê về các vụ mất tích tại Nhật năm 2015

  • Tổng số người già bị bệnh mất trí nhớ: 4,62 triệu người
  • Số vụ mất tích được cảnh sát ghi nhận: 8.310 vụ
  • Số vụ mất tích được tìm thấy: 8143 vụ
  • Số người mất tích bị chết: 479 người
  • Số người mất tích không tìm thấy: 150 người

Nhìn vào các con số trên, chắc các bạn đã phần nào thấy được con số hơn 12000 người mất tích tại Nhật cũng không hề khoa trương phải không nào. Thật vậy, chỉ tính riêng năm 2015 đã có hơn 8000 vụ mất tích được cảnh sát ghi nhận và cộng thêm những vụ mất tích của những năm trước, con số hơn 12000 người mất tích tại Nhật là không sai. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng có hơn 12000 vụ mất tích chứ không phải là có 12000 người mất tích do có người bị mất tích nhiều lần vì đi lạc sau đó lại được cảnh sát tìm thấy.

> Xem thêm: 20% người già ở Nhật vẫn đi làm đến khi 70 tuổi

12000 người nhật mất tích năm 2015 chủ yếu là người già bị mất trí nhớ

Những vụ mất tích được phát hiện

Năm 2007, một cụ ông 91 tuổi đã bị chết do ngã xuống đường ray ngay trước khi tàu vào bến. Sau khi xác định danh tính, cảnh sát cho hay cụ ông này được thông báo mất tích từ 6 năm trước nhưng chưa tìm thấy.

Năm 2014, một cụ ông đã đi lạc khỏi viện dưỡng lão ở Yokohama, khi đi lạc ngoài mất trí nhớ sức khỏe của cụ ông này hoàn toàn khỏe mạnh. Cụ đã đi đến Tokyo và hỏi thăm khá nhiều cảnh sát, cuối cùng khi cảnh sát xác định được danh tính của cụ ông thì phát hiện cụ ông đã chết tại công viên do mệt và đói.

Năm 2015, có khá nhiều trường hợp người Nhật được ghi nhận mất trí nhớ nhưng đang sinh sống ở nước ngoài. Đa phần họ đều có sức khỏe tốt, tự làm việc kiếm sống (chủ yếu dạy tiếng Nhật ở nước ngoài) nhưng gần như họ không có bất kỳ liên hệ nào với người thân tại Nhật. Họ cho biết họ không nhớ lắm về con cái cũng như người thân ở Nhật, họ dự định sẽ sống tại nước ngoài đến khi họ chết và không muốn về nước.

12000 người nhật mất tích năm 2015 do đi lạc

Qua đây, có thể thấy rằng tình trạng mất trí nhớ đang là một thách thức đối với giới chức trách và xã hội Nhật Bản. Con số hơn 12000 người mất tích năm 2015 sẽ con tăng lên trong những năm tiếp theo nếu Nhật Bản vẫn không có những biện pháp tích cực hơn. Nhưng nhìn vào đây, chúng ta lại có thể thấy được một tương lai khác cho các lao động xuất khẩu tại Nhật. Liệu rằng năm tới sẽ là năm của du học Nhật ngành điều dưỡng hay việc mở cửa cho phép tuyển lao động nước ngoài làm giúp việc sẽ được thông qua.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.