Năm 2014 có 10.000 người Việt đi lao động xuất khẩu Nhật Bản

Vì sao đi lao động xuất khẩu Nhật Bản có xu hướng tăng mạnh? Theo thống kê năm 2014 có 10.000 người việt Nam đi lao động xuất khẩu Nhật Bản mỗi năm. Theo cục thống kê Việt Nam thì năm 2015 lượng lao động sang Nhật làm việc sẽ tăng 15 – 20% so với năm 2014.

 

Thảm họa động đất sóng thần làm thiếu hụt nguồn lao động

      Theo nguồn tin từ tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO) cho biết: sau thảm họa động đất sóng thần vào năm 2011 tại Nhật, tỉ lệ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong ngành chế biến thủy hải sản và nông nghiệp  giảm mạnh do các lao động từ Philippines và Trung Quốc về nước.

      Đặc biệt sau siêu bão Haiyan tàn phá Philippines kiệt quệ, các lao động Nhật Bản từ Philippines ồ ạt trở về tái kiến thiết đất nước và phục hồi sau bão. Khiến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tại Nhật Bản ngày càng thiếu hụt. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu lao động nước ngoài tại Nhật đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

 

thiếu hụt nguồn lao độngCác doanh nghiệp Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động

 

Lao động Việt Nam phù hợp với nhu cầu lao động tại Nhật

      Theo đánh giá từ JITCO, người lao động Việt Nam khá phù hợp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật, bởi lẽ người Việt Nam đã rất quen thuộc với công việc làm nông nghiệp. Theo chương trình hợp tác hai bên Việt – Nhật phấn đấu đạt tỷ lệ mỗi năm khoảng 10.000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản xkld. Giải quyết được việc thừa lao động phổ thông tại Việt Nam.

 phỏng vấn đi xuất khẩu lao độngPhỏng vấn đi lao động Nhật Bản

 

      Đây là thông tin thuận lợi cho các doanh nghiệp, các công ty đưa lao động Việt Nam sang Nhật làm việc.
Điều kiện để đi lao động xuất khẩu Nhật Bản cũng tương đối dễ dàng, yêu cầu tốt nghiệp Trung học phổ thông, không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam, cấm nhập cảnh tại Nhật và có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc.

Quy trình tuyển dụng và mức lương đi lao động xuất khẩu Nhật Bản

Mỗi công ty xkld sẽ có quy trình không đồng nhất, tuy nhiên thường quỳ trình sẽ như sau: Khi qua được vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được các trung tâm giới thiệu việc làm, các công ty xkld Nhật Bản đào tạo tiếng Nhật và học giáo dục định hướng trong thời gian 4 – 6 tháng.

      Thời gian này, phía đối tác Nhật Bản sang phía Việt Nam tại các trung tâm, các công ty xkld Nhật Bản sẽ phỏng vấn trực tiếp người muốn đi lao động xuất khẩu Nhật Bản. Nếu đạt được các điều kiện tuyển dụng bên phía Nhật thì người lao động sẽ được tuyển dụng và sang Nhật Bản làm việc. Đây la quy trình chuẩn của Traum Việt Nam cũng như một số công ty lớn khác làm trong lĩnh vực này.

 

tien san bayHình ảnh các Thực tập sinh tại sân bay trước khi sang Nhật

 

       Theo ông Nguyễn Gia Liêm – trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam cho biết: mức thu nhập bình quân trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy hải sản đạt khoảng 1.000 – 1.500 USD/tháng (làm 8h, chưa tính làm thêm).
Ngoài 2 lĩnh vực trên, các doanh nghiệp, công ty xkld Nhật Bản còn tuyển dụng người lao động sang Nhật làm việc trong các lĩnh vực khác như:  ngành cơ khí, ngành chế biến thực phẩm, kỹ sư…
Riêng đối với người đi lao động xuất khẩu Nhật Bản công tác với vị trí kỹ thuật, chuyên gia thì mức thu nhập bình quân đạt 2.000 USD/tháng (làm 8h, chưa tính làm thêm) trở lên và được phép đưa gia đình sang sinh sống tại Nhật Bản.

xuantraum

 

                

Từ khóa: đi lao động xuất khẩu, đi lao động xuất khẩu Nhật Bản, đi lao động xuất khẩu Nhật, di lao dong xuat khau

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.