Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021

Tin tức Nhật Bản – Theo thông tin mới đây nhất, cuộc tổng tuyển cử tại Nhật Bản đã có kết quả và ông Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021. Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử được nhiều người đánh giá đây là sự khôn ngoan của ông Abe nhưng nó cũng là một bước đi cực kỳ mạo hiểm nếu không nói lần tổng tuyển cử sớm này là canh bạc mà ông Abe quyết tâm theo đuổi.

Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021
Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021

Nguyên nhân dẫn đến quyết định tổng tuyển cử sớm ở Nhật

Có rất nhiều nguyên nhân để ông Abe quyết định giải tán quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử sớm ở đất nước mặt trời mọc. Trong đó, quan trọng nhất phải kể đến quyết tâm thay đổi hiến pháp hạn chế quân đội ở Nhật nhằm tạo cho Nhật Bản có đủ sức mạnh quân sự trước mối đe dọa đến từ Triều Tiên. Sự ủng hộ của cử tri qua hai vụ Triều Tiên bắn tên lửa bay ngang qua bầu trời Nhật Bản là tiền đề lớn để ông Abe quyết tâm tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Ngoài vấn đề thay đổi hiến pháp, một loạt những dự định thay đổi nhằm đưa Nhật Bản giữ vững nền kinh tế phát triển trong những tháng vừa qua rất cần sự đồng thuận từ Hạ viện, do vậy ông Abe cần sự ủng hộ mạnh mẽ hơn để có thể thực hiện được những dự định của mình.

Theo nhiều nguồn tin từ nước ngoài, việc ông Abe tuyên bố giải tán quốc hội để tiến hành tổng tuyển cử sớm là một bước đi mạo hiểm nhưng nếu thành công thì gần như chắc chắn ông Abe sẽ thắng lớn trong tổng tuyển cử lần này.

Tổng tuyển cử sớm ở Nhật: LDP thắng lợi tuyệt đối
Tổng tuyển cử sớm ở Nhật: LDP thắng lợi tuyệt đối

Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021

Ngày 22/10, theo kết quả sơ bộ bầu cử Hạ viện Nhật Bản, Đảng Dân chủ tự do (Liberal Democratic Party + Komeito) của ông Shinzu Abe đã chiếm 312/465 phiếu vượt qua hai đối thủ là Yukio Edano và Yuriko Koike đưa ông Abe một lần nữa trở thành người chèo lái Nhật Bản. Ngay sau khi có kết quả, ông Shinzu Abe đã khẳng định:

Như tôi đã cam kết trước đây, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đối phó cứng rắn với Triều Tiên. Để đạt được điều đó, ngoại giao cứng rắn là điều cần thiết đồng thời cần liên minh quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ.

Có thể dễ dàng thấy rằng, việc chiếm được hơn 2/3 số ghế trong Hạ viện Nhật Bản sẽ giúp ông Abe thực hiện được những chính sách về kích thích kinh tế, tiền tệ và sửa đổi hiến pháp trong thời gian tới. Hiện vẫn chưa biết những thay đổi đó sẽ có tác động như thế nào nhưng việc ông Abe tiếp tục tại vị đã đẩy chứng khoán Nhật Bản lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua. Chỉ số Topix đang đạt đỉnh trong 10 năm trong khi chỉ số Nikkei 225 cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1996. Ngoài việc chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh, đồng yên Nhật đã giảm 0,4% xuống 113,93 yên đổi 1 USD thuận lợi hơn cho xuất khẩu của Nhật Bản.

Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021
Shinzu Abe sẽ tiếp tục chèo lái Nhật Bản đến năm 2021

Khó khăn và thách thức của Nhật Bản

Việc ông Shinzu Abe tại vị khiến nhiều kỷ lục mới được xác lập như thủ tướng có thời gian tại vị lâu nhất ở Nhật, chứng khoán Nhật Bản tăng cao nhất trong 20 năm qua, tỉ lệ thất nghiệp giảm thấp nhất dưới 3%. Mặc dù vậy, Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tương lai như vấn đề nợ còn tồn đọng, lương của công nhân chưa được cải thiện, già hóa dân số đang là gánh nặng của nền kinh tế, tỉ lệ sinh quá thấp ảnh hưởng đến nguồn lao động trong tương lai …

Ngoài các vấn đề về kinh tế xã hội, vấn đề về quân sự cũng đang rất bức thiết với Nhật Bản. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật đang “đuối sức” so với Triều Tiên trong khi “Điều thứ 9” trong Hiến pháp Nhật Bản cản trở việc phát triển quân đội. Sắp tới đây, hay có thể là một vài năm nữa, chắc chắn chúng ta sẽ thấy Nhật Bản trở mình không chỉ mạnh mẽ về kinh tế mà còn có đầy đủ sức mạnh về quân sự dưới sự lãnh đạo của ông Shinzu Abe.

Tổng tuyển cử sớm là một bước đi khôn ngoan hay là canh bạc của ông Abe giờ đã không còn quan trọng nữa. Đảng LDP đã chiến thắng áp đảo trước các đối thủ khác và đương nhiên Đảng liên minh LDP dưới sự dẫn dắt của ông Shinzu Abe sẽ thực hiện được những cải cách của mình. Đặc biệt, chúng ta chờ mong Nhật Bản sẽ thay đổi ra sao khi Hiến pháp được thay đổi mở đường cho nền quân sự Nhật Bản phát triển trở lại.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.