Những vấn đề bức thiết của xkld nước nhà

Xuất khẩu lao động đang là một thị trường “hái ra tiền” cho Việt Nam, tổng số ngoại tệ đổ về Việt Nam từ xuất khẩu lao động chiếm 10% tổng vốn ngoại tệ. Tuy nhiên vấn đề xkld vẫn đang gặp phải những tệ nạn và người hứng chịu lại là lao động nước nhà. Vậy vấn đề cần phải giải quyết của xkld là gì?

 

xkld nhật bản

 

Lừa đảo xkld đang là vấn nạn

Theo như bộ lao động thương binh xã hội thống kê, cho đến cuối năm 2014 đã có hơn 300 vụ lừa đảo xuất khẩu lao động với nhiều hình thức lừa đảo xkld khác nhau và hình thức lừa đảo ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Phỏng vấn ông L.N.A, nguyên phó tổng giám đốc một trung tâm xuất khẩu lao động uy tín, chúng tôi có hỏi ông về ý kiến làm sao để xkld tránh khỏi những rủi ro không đáng có vì lừa đảo xkld, ông cho biết: vấn đề này không cũ cũng không mới, để giảm rủi ro lừa đảo có rất nhiều cách nhưng quan trọng nhất vẫn là cơ chế quản lý của nhà nước mà cụ thể là bộ LDTB –XH, nếu như thông tin về xkld được phổ biến rộng rãi tới lao động và quy trình để đi xkld cũng được bộ LĐTB – XH trực tiếp phổ biến tới lao động thì việc bị lừa đảo sẽ giảm đi đáng kể.

 

lừa đảo xuất khẩu lao động

 

Chi phí đi lao động xuất khẩu còn là một ẩn số

Chi phí đi xuất khẩu lao động là một khoản tiền lớn mà không phải gia đình nào cũng có, tuy nhiên câu hỏi của các gia đình vẫn thắc mắc là cần bao nhiêu tiền để đi được xkld. Mỗi công ty đều có mức chi phí khác nhau nhưng điều đáng nói là chi phí giữa các công ty chênh nhau quá nhiều. Có công ty báo chi phí đi mất 150 triệu, cùng đơn hàng đó công ty khác lại báo 220 triệu, vậy đâu mới là chi phí thực để đi xkld. Nếu nhà nước không quản lý tốt vấn đề này thì sớm muộn vấn đề chi phí cũng sẽ là vấn đề nổi cộm trong vài năm tới.

 

chi phí xkld mất bao nhiêu

 

Lao động bỏ trốn

Đây cũng là một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi, vấn nạn lao động bỏ trốn không phải mới xảy ra mà là một vấn đề đau đầu với các ngành chức năng Việt Nam. Nhiều câu hỏi đưa ra, tại sao lao động bỏ trốn? Lao động bỏ trốn là đúng hay sai? Nhân cách và bộ mặt đất nước cái nào hơn? … Các ngành chức năng có lý lẽ riêng, lao động cũng có lý lẽ riêng. Để giải quyết vấn đề này có lẽ cần các ngành chức năng phải nghiêm túc vào cuộc kiểm tra kỹ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài để giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn như hiện nay.

 

lao động bỏ trốn

 

Thông tin về xkld còn chưa tiếp cận được với lao động

XKLĐ vốn là một hình thức đi lao động thông cơ quan tổ chức, tuy nhiên quy trình thủ tục gần như không mấy người biết được tường tận, vì thế mà nhiều người đã lợi dụng để lừa đảo, cũng có nhiều công ty lợi dụng để tăng thêm chi phí của lao động, chính vì vậy mà việc thông tin là vô cùng quan trọng. Nếu lao động có nhiều thông tin hơn thì tỉ lệ lừa đảo sẽ giảm, vấn đề chi phí cũng không còn bức xúc nữa.

 

thông tin xuất khẩu lao động

 

Trên đây là 4 vấn đề đang rất bức thiết với xkld Việt Nam, hi vọng bộ LDTB – XH cũng như các cơ quan liên quan sẽ cùng nhau hợp tác giải quyết những vấn đề trên để mang lại lợi ích thực sự cho người lao động.

[2L]

Xem thêm bài liên quan: 

                   4 hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác

                   7 điều cần biết về luật lao động ở Nhật Bản

                   Tìm công ty xuất khẩu lao động uy tín

                   Người lao động vẫn có quá ít thông tin về xkld Nhật Bản

                   Nên chọn công ty xuất khẩu lao động lớn hay nhỏ

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.