4 hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác

Hiện nay việc lừa đảo xuất khẩu lao động đang làm cho thị trường đầy tiềm năng này trở nên rối ren, thật giả lẫn lộn. Bài viết sẽ nói về một số chiêu trò lừa đảo của các công ty làm ăn không chân chính.

 lừa đảo

 

Có rất nhiều chiêu trò lừa đảo mà một số công ty không chân chính đã làm và bị phát giác. Bài viết tổng hợp lại các chiêu trò lừa đảo để mọi người cảnh giác khi tham gia xuất khẩu lao động đặc biệt là xkld Nhật Bản.

  1. Lừa tiền đặt cọc

Tỉ lệ lao động bị lừa đảo qua hình thức này là nhiều nhất. Lợi dụng số tiền khi đi lao động nước ngoài thường lớn, khoảng 150 – 200 triệu nên nhiều đối tượng lợi dụng cho để người lao động tin tưởng và nộp một số tiền lớn sau đó biến mất không dấu vết. Đối tượng bị lừa chủ yếu là lao động ở các vùng nông thôn nghèo. Nhiều gia đình đã cắm cả nhà cửa đất đai để lo cho con đi xuất khẩu lao động nhưng rồi kết quả lại là ôm vào người một khoản nợ lớn.

 

vay vốn

 

  1. Lừa tiền học phí

Kiểu lừa đảo này thậm chí còn tinh vi hơn loại trên. Đối tượng lừa đảo sẽ lập ra các công ty xuất khẩu lao động ma. Sau đó dùng lời lẽ và cam kết để mời người lao động đăng ký và nộp một khoản tiền lớn cho công ty. Trong thời gian đợi đi xkld người lao động sẽ phải học ngoại ngữ tại trung tâm.

Đến đúng thời gian phỏng vấn, công ty sẽ thuê một số người Nhật đến phỏng vấn để lấy sự tin tưởng của người lao động. Kết quả là người lao động sẽ không đỗ đơn hàng và phải đợi đơn hàng xkld mới. Cứ như vậy làm cho người lao động cảm thấy chán nản muốn từ bỏ. Khi đó người lao động sẽ được lấy lại một phần tiền mà họ đã đóng còn phần lớn tiền kia đương nhiên công ty đó sẽ được hưởng với lý do tiền học phí đào tạo ngoại ngữ.

Xem thêm: Một số hình thức lách luật lừa đảo XKLD bạn cần biết

 

  1. Lừa tiền dịch vụ phát sinh

Đây cũng là một trong những kiểu lừa đảo phổ biến, tuy người lao động bị lừa nhưng hậu quả có thể sẽ không lớn như hai trường hợp trên.

Khi tư vấn cho người lao động, công ty sẽ chia nhỏ khoản tiền mà người lao động phải đóng, và mỗi khoản sẽ không quá lớn. Các công ty lừa đảo thường nói đó là những khoản chính, còn các khoản phụ sẽ không đáng kể. Vì thấy khoản chính có chi phí không quá lớn nên người lao động nghĩ khoản phụ càng nhỏ hơn nhưng cuối cùng các khoản phụ lại có chi phí gấp 2 đến 3 lần các khoản chính. Và người lao động phải chịu chi phí lớn hơn rất nhiều chi phí ban đầu mà công ty “vẽ” ra cho lao động.

Hình thức lừa đảo này rất khó để kết tội vì các khoản phụ thu thêm doanh nghiệp đã nói rõ với người lao động và công ty vẫn cho người lao động phỏng vấn và đi xkld nếu trúng tuyển nên vì “cực chẳng đã” nhiều lao động đành phải cố theo.

 

tiền yên của nhật

 

  1. Lừa tiền chống trốn

Hình thức này là hình thức tinh vi và nhiều lao động thậm chí còn không biết mình đã bị lừa.

Trước đây nhà nước có quy định công ty được phép thu của lao động một khoản tiền chống trốn trước khi đi xuất khẩu lao động và sẽ trả lại cho lao động sau khi về nước. Lợi dụng điều này nhiều công ty xkld đã thu của lao động một số tiền quá lớn khoảng 5000 USD ~ 100 triệu VNĐ và quá trình lừa đảo bắt đầu từ đây. Theo quy định lao động sẽ đi xkld 3 năm. Sau 3 năm về lao động sẽ được trả lại số tiền trên. Nhiều lao động không biết rằng họ sẽ được trả lại số tiền chống trốn cộng thêm tiền lãi suất ngân hàng trong 3 năm và nghiễm nhiên nhiều công ty đã hưởng số tiền lãi của 100 triệu trong 3 năm này. Ngoài hình thức này một số công ty còn hợp tác với nhiều lao động bất hợp pháp ở nước ngoài để lôi kéo lao động bỏ trốn. Khi lao động bỏ trốn, số tiền chống trốn sẽ thuộc về công ty.

Hình thức lừa đảo này đã gây ra rất nhiều tệ nạn nên một vài năm gần đây chính phủ Nhật đã cấm không cho công ty xkld thu tiền chống trốn. Tuy vậy tình trạng thỏa thuận ngầm giữa lao động và công ty xkld về tiền chống trốn vẫn đang là một vấn đề khó giải quyết.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm công ty XKLD uy tín giá rẻ

Trên đây là 4 trong số rất nhiều hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động, hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ tỉnh táo hơn khi tham gia xuất khẩu lao động. 

 [2L]                      

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.