12 điều thực tập sinh cần chú ý khi tham gia phỏng vấn đơn hàng

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – bước ngoặt trong cuộc đời của các bạn nếu bạn được sang Nhật làm việc. Vậy làm gì để được sang Nhật làm việc. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký xuất khẩu lao động ở một trung tâm xkld nào đó như Traum Việt Nam thì bạn sẽ có cơ hội đi Nhật làm việc. Tuy nhiên các doanh nghiệp Nhật sẽ sang Việt Nam và trực tiếp phỏng vấn bạn. Nếu các bạn đạt yêu cầu thì mới được doanh nghiệp nhận vào làm và bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi các bạn tham gia phỏng vấn.

 phỏng vấn ở thai thinh

 

Khi tham gia phỏng vấn các bạn cần chú ý 12 điều sau:

 1. Bình tĩnh tự tin

Đây là câu nói mà các bạn nghe rất nhiều rồi phải không. Tất nhiên có thể bạn tự tin những sẽ không thể nào bình tĩnh như bình thường được. Các bạn có thể tham khảo bài viết: “Cách người Nhật phỏng vấn thực tập sinh Việt Nam” để có thể bình tĩnh hơn nhé. Biết trước một chút những gì sắp xảy ra sẽ làm bạn yên tâm hơn rất nhiều đấy.

 

 1. Khi gặp cán bộ ở doanh nghiệp Nhật luôn luôn chào hỏi.

Chào hỏi người khác là hành động lễ phép khi ở Việt Nam cũng như ở Nhật và các nước khác. Việc chào hỏi những người khác bạn nên thực hiện hàng ngày giống như một thói quen. Người Nhật sẽ đánh giá bạn rất tốt nếu bạn làm điều cơ bản này mọi lúc mọi nơi.

Cách chào hỏi của người Nhật rất đặc biệt. Hai tay bạn để dọc người, gập người xuống và chào. Nếu bạn gập người càng thấp càng chứng tỏ sự tôn trọng với người được chào.

>> Cách người Nhật chào hỏi

 phong van o trung tam 3

 1. Trang phục, đầu tóc gọn gàng.

Ở đâu cũng vậy, khi gặp người khác mà thấy họ có trang phục sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, tác phong chỉn chu thì điều đầu tiên họ sẽ có hảo cảm và đánh giá tốt về bạn nhất là trong những lần gặp đầu tiên.

Tuy nhiên các bạn không nên nhuộm tóc, sơn móng tay, móng chân, hạn chế dùng mĩ phẩm nếu dùng thì không được lòe loẹt. Đối với nam giới không nên đeo khuyên tai và tóc không để các kiểu tóc “không bình thường” (cạo trọc, mào gà, vuốt dựng đứng, tóc dài, …). Đặc biệt là xăm mình các bạn tuyệt đối không nên vì ở Nhật họ coi những người xăm mình giống như là Yakuza (tổ chức xã hội đen).

 

 1. Lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn.

Khi tham gia phỏng vấn bất kì đơn hàng nào bạn cũng không được chủ quan và phải lắng nghe hướng dẫn từ các cán bộ doanh nghiệp Nhật và cán bộ của trung tâm. Các hướng dẫn đưa ra sẽ rất rõ ràng mạch lac và không hề khó hiểu tất nhiên khi làm theo hướng dẫn nếu không hiểu bạn có thể hỏi lại bất kỳ lúc nào.

 

phỏng vấn đơn hàng cơ khí nữ

 

 1. Không hiểu phải hỏi.

Rất đơn giản để giải quyết mọi vấn đề đó là không hiểu thì phải hỏi. Đừng ngại nếu bạn là người duy nhất hỏi hay bạn hỏi quá nhiều, thậm chí nói vui một chút là bạn hỏi “ngu” cũng không sao. Người Nhật cần kết quả đúng và họ không phiền nếu bạn hỏi họ những gì bạn chưa hiểu.

Khi làm bài phỏng vấn như kiểm tra tính logic, trí nhớ, toán, … bạn  có thể hỏi ngay trong lúc đang làm bài thi. Cán bộ trung tâm sẽ giải thích cho bạn và đôi khi họ cũng sẽ gợi ý một chút cho bạn đấy (cán bộ doanh nghiệp Nhật không biết tiếng Việt đâu nên bạn cứ hỏi nhiều vào đừng ngại).

Một số trường hợp khá đáng tiếc mà tôi có thể kể đơn cử như khi làm bài kiểm tra về toán, chỉ là các phép tính cộng(+), trừ(-), nhân(x), chia(:) tuy nhiên khi làm bài phép chia họ không viết là “ : “ hay “ / “ mà họ viết dấu “ ÷ ” nên nhiều bạn không biết là phép tính gì cũng không hỏi nên bỏ qua không làm. Như vậy rất đáng tiếc, có thể vì một chút “ngại” không hỏi mà bạn bỏ lỡ mất một cơ hội sang Nhật làm việc.

 

 1. Làm bài kiểm tra viết trên tiêu chí: “Chuẩn xác”

Khi phỏng vấn người Nhật luôn yêu cầu tất cả các ứng viên làm theo hướng dẫn của họ trên tiêu chí: chính xác. Các bạn nên làm đúng theo những gì cán bộ yêu cầu. Đừng làm nhiều hơn và ít hơn. Người Nhật cần nhân viên làm đúng yêu cầu chứ thậm chí họ không cần người làm hơn yêu cầu đưa ra.

 Các bạn có thể không làm được nhiều nhưng ít mà đúng vẫn hơn nhiều mà có lỗi sai.

làm bài thi

 

 1. Luôn trả lời mọi yêu cầu một cách rõ ràng.

Các bạn nên chú ý trả lời mọi câu hỏi của những người phỏng vấn và cả cán bộ trung tâm. Rất nhiều bạn khi cán bộ của trung tâm hỏi thì không có ý kiến gì. Người Nhật cần câu trả lời “có” hoặc “không” và bạn nên trả lời to, rõ ràng dứt khoát.

 

 1. Thi kĩ năng: an toàn – chuyên nghiệp

Đối với các đơn hàng phải thi kĩ năng các bạn chú ý doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá các bạn làm việc dựa trên an toàn đầu tiên. Mọi thao tác và tác phong khi làm việc phải an toàn.

Sau an toàn là tính chuyên nghiệp. Thao tác mà bạn làm việc rất quan trọng, nó thể hiện bạn có phải người làm việc cẩn thận hay không và công việc bạn đang làm có phù hợp với bạn hay không. Khi phỏng vấn người Nhật đánh giá thao tác khi bạn làm việc hơn là sản phẩm bạn làm ra sau đó.

 thi tay nghề

 

 1. Gặp sự cố bất kỳ: yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức.

Đối với tất vả mọi vấn đề về máy móc mà bạn không giải quyết được khi thi kĩ năng bạn nên yêu cầu người phụ trách hỗ trợ chứ không được tự ý xử lý. Đừng lo vì bạn sẽ không bị trừ điểm nếu hỏi về các vấn đề phát sinh vì người Nhật coi trọng an toàn lao động mà.

 

 1. Trung thực thẳng thắn khi trả lời các câu hỏi.

Khi phỏng vấn bạn phải trung thực khi trả lời và quan trọng là những gì bạn nói phải giống với trong hồ sơ mà bạn khai báo. Người Nhật coi trọng tính thẳng thắn, trung thực của nhân viên.

Bởi vì tỉ lệ bỏ trốn của lao động Việt Nam khi sang Nhật khá cao mà nguyên nhân chính là do có người quen lôi kéo nên người Nhật không thích lao động của họ có người thân ở Nhật Bản nên với câu hỏi: “bạn có người quen ở Nhật Bản không?” thì bạn nên trả lời dứt khoát là: “không” (Nếu bạn nào có người quen ở Nhật thì chỉ nên thiếu trung thực ở câu hỏi này thôi nhé).

 

 1. Biết tiếng Nhật là một lợi thế

Khi phỏng vấn bạn sẽ được giới thiệu về bản thân. Nếu bạn có thể tự giới thiệu bằng tiếng Nhật và thể hiện bạn nói tiếng Nhật tốt thì cũng là một lợi thế không nhỏ khi phỏng vấn.

 

 1. Một số chú ý nhỏ khác nhưng cũng rất quan trọng.

Không nên làm ồn, mất trật tự.

Làm bài thi không nhìn bài hay hỏi bài ứng viên khác.

Cử chỉ hành động hoạt bát cũng là một điểm cộng.

Cười nhiều cũng gây ấn tượng tốt.

Tác phong gọn gàng khi làm việc.

Biển tên (số báo danh) chú ý đừng để bị úp.

Trả lời rõ ràng dứt khoát.

Nên có câu hỏi thêm với người phỏng vấn để họ thấy bản thân có quan tâm tới công việc này.

 

Đó là 12 điều các bạn cần lưu ý khi phỏng vấn, hi vọng với việc chuẩn bị thật tốt và có những chú ý này sẽ làm các bạn tự tin và bình tĩnh hơn. Chúc các bạn sắp tham gia phỏng vấn đơn hàng thực tập sinh được doanh nghiệp Nhật lựa chọn!

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.