Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản

Kinh nghiệm XKLĐ Nhật Bản – Chào mọi người, cũng hơi lâu rồi chúng ta mới lại đến với nhưng kinh nghiệm XKLĐ Nhật Bản nhỉ. Vài ngày trước, có một bạn có gửi email hỏi tôi về công ty phái cử ở Nhật Bản. Thực ra chỉ là hơi giống tên thôi nhưng rất dễ gây nhầm lẫn vì vậy ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng xem sự khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản nhé.

Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản
Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản

Công ty phái cử ở Việt Nam là gì?

Ngoài tên công ty phái cử Việt Nam chúng ta còn hay gọi là đơn vị phái cử, doanh nghiệp phái cử, phái cử Việt Nam hay thậm chí chỉ gọi tắt là phái cử. Tất nhiêu dù gọi như thế nào đi chăng nữa, công ty phái cử Việt Nam là các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động mà trong bài viết này các bạn sẽ hiểu là các công ty XKLĐ Nhật Bản nhé.

Thêm một chút thông tin cho các bạn hiểu hơn, các công ty được gọi là phái cử phải được cấp phép hoạt động từ Bộ LĐTB&XH. Sau khi được cấp phép, công ty muốn hoạt động đưa người lao động sang nước ngoài làm việc ở thị trường nào lại tiếp tục phải xin cấp phép làm ở thị trường đó. Do vậy đơn vị phái cử hay công ty phái cử chỉ là tên gọi chung cho các đơn vị làm trong lĩnh vực XKLĐ mà thôi. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đơn vị phái cử là gì? để biết rõ hơn nhé.

Công ty cổ phần Traum Việt Nam
Traum Việt Nam

Công ty phải cử ở Nhật Bản là gì?

Công ty phái cử ở Nhật Bản thực chất là công ty cung ứng lao động tại Nhật Bản. Các công ty tại Nhật khi có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ có thể yêu cầu các công ty phái cử ở Nhật Bản cung ứng lao động. Các lao động sẽ được bên nhận tuyển chọn và tiếp nhận theo một hợp đồng ngắn hạn. Có những hợp đồng chỉ kéo dài 3-6 tháng, có những hợp đồng lại kéo dài 1 đến 2 năm. Lương của nhân viên phái cử thường không ổn định mà thay đổi theo thời gian làm việc ở công ty khách hàng, và do không phải là nhân viên của công ty tiếp nhận lao động, nên thường sẽ không được hưởng các chế độ lương thưởng, phụ cấp theo công ty.

Các lao động mà công ty phái cử ở Nhật Bản cung ứng thường là người Nhật chứ không phải là người nước ngoài bởi các công ty thường yêu cầu đi làm theo giờ hành chính và còn có hể có tăng ca bất thường. Để cho dễ hiểu nhất, các bạn có thể coi công ty phái cử ở Nhật Bản giống như các đơn vị môi giới việc làm ở Việt Nam. Khi các công ty cần người mà không tuyển được sẽ tới các công ty phái cử ở Nhật để yêu cầu môi giới lao động thời vụ cho công ty. Công ty đó sẽ chọn những ứng viên thích hợp và ký hợp đồng ngắn hạn để nhận lao động đó vào làm việc.

Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản
Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản

Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản

Với hai khái niệm trên, các bạn chắc cũng thấy hai kiểu công ty phái cử này khác nhau rồi phải không. Khác nhau cơ bản chính là vị trí: một công ty hoạt động ở Việt Nam còn một công ty lại hoạt động ở Nhật Bản. Ngoài vị trí địa lý, chức năng của hai công ty cũng khác nhau về nguồn nhân lực. Công ty phái cử ở Việt Nam cung ứng lao động Việt Nam cho Nhật Bản còn công ty phái cử ở Nhật Bản cung ứng lao động Nhật Bản cho các công ty bản địa. Điểm khác nhau nữa là về thời gian làm việc.

Phái cử Việt Nam đưa lao động sang Nhật làm việc sẽ có thời gian 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm trong khi phái cử ở Nhật Bản thì lại khác, thời gian có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm … Và cuối cùng, điểm khác nhau lớn nhất là lao động đi làm việc theo phái cử Việt Nam sẽ sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản gọi là thực tập sinh còn lao động làm việc theo phái cử ở Nhật Bản gọi là nhân viên phái cử. 

Chú ý: Giải thích chút về thực tập sinh cho các bạn còn chưa hiểu: các lao động sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản gọi là thực tập sinh, thực tập sinh sẽ được bảo hộ bởi phái cử ở Việt Nam và nghiệp đoàn ở Nhật. Đối với các lao động không phải thực tập sinh sẽ không được phái cử ở Việt Nam bảo hộ. 

Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản
Khác nhau giữa Công ty phái cử ở Việt Nam và công ty phái cử ở Nhật Bản

Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng công ty phái cử ở Việt Nam đưa lao động sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản còn công ty phái cử ở Nhật Bản cung ứng lao động theo hợp đồng cá nhân. Vì thế các bạn có thể đôi khi đọc nhầm nhưng đừng hiểu nhầm về hai kiểu công ty phái cử này nhé. Hi vọng thông tin trên hữu ích với các bạn lao động đang phân vân về hai khái niệm khá giống nhau này.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

  • Phạm hồng linh

    Em muốn hỏi số đt của đơn vị phái cử bên xuất khẩu lao động hàn quốc được không ạ

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.