Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS

Các bạn thực tập sinh, du học sinh đang ở Nhật Bản chắc đã rất quen thuộc với giấy chứng nhận tư cách lưu trú tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn đang có mong muốn sang Nhật Bản học tập và làm việc vẫn chưa hiểu tư cách lưu trú là gì. Nhân đây, Traum Việt Nam sẽ giải thích cho các bạn những thông tin liên quan đến tư cách lưu trú và một vài chú ý ngoài lề nhé.

chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

Chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Chứng nhận tư cách lưu trú là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh của Nhât Bản cấp cho người nước ngoài muốn ở lại Nhật trong thời gian từ 3 tháng trở lên. Nếu bạn chỉ ở Nhật trong thời gian chưa tới 3 tháng, bạn chỉ cần xin visa là đủ, tuy nhiên nếu quá 3 tháng bắt buộc bạn phải có chứng nhận tư cách lưu trú để có thể ở lại Nhật Bản lâu hơn.

Ngoài tên gọi là giấy chứng nhận tư cách lưu trú giấy tờ này còn được gọi là Certificate of Eligibility viết tắt là COE, theo tiếng Nhật là 有資格証明書.

Xem thêm: Mách bạn cách đỗ tư cách lưu trú COE

chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản 2017

Những tác dụng của giấy chứng nhận tư cách lưu trú

 • Dùng để xin visa sang Nhật cho du học sinh và thực tập sinh. Nếu không có tư cách lưu trú, các bạn du học sinh, thực tập sinh đừng hi vọng sẽ xin được visa Nhật Bản nhé. Còn đối với các bạn đi du lịch Nhật Bản không liên quan đâu nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé.
 • Là giấy chứng nhận được phép cư trú tại Nhật Bản trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực. Nếu cảnh sát hay cơ quan chức năng kiểm tra mà bạn không có giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn sẽ bị liệt vào đối tượng lưu trú bất hợp pháp và bị trục xuất về nước.

 

chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản 2017

Gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật

Đây là một trong những chú ý mà các bạn cần phải lưu tâm, thường khi đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật các bạn sẽ được cấp tư cách lưu trú trong thời gian 1 năm. Sau 1 năm các bạn phải gia hạn thêm thời gian lưu trú nếu không các bạn sẽ trở thành người lưu trú bất hợp pháp vì vậy trước khi hết thời gian lưu trú các bạn cần phải lên cục xuất nhập cảnh để gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật. Trong một bài viết khác, Traum sẽ nói chi tiết hơn về các giấy tờ xin gia hạn tư cách lưu trú.

Cảnh báo làm giả tư cách lưu trú của một số đơn vị lừa đảo

Như đã giải thích rõ với các bạn phía trên, giấy chứng nhận tư cách lưu trú rất quan trọng và nếu bạn muốn đi du học hay XKLD Nhật Bản, chỉ cần bạn có chứng nhận tư cách lưu trú gần như 100% các bạn đã có thể sang Nhật học tập và làm việc. Tuy nhiên từ trước tới nay cũng đã ghi nhận 1 công ty làm giả các giấy tờ này nhằm lừa đảo trục lợi cá nhân. Do giấy tờ này các bạn ít khi được thấy nên rất khó phân biệt thật giả, một số đối tượng đã đánh vào điểm này để làm giả giấy tờ nhằm lừa đảo nhiều du học sinh thực tập sinh nộp tiền sang Nhật. Chính vì thế, các bạn trước khi đi du học hay XKLD hãy chọn một công ty uy tín nhằm đảm bảo không bị kẻ gian trục lời lừa đảo.

Xem thêm: Những mảng tối du học Nhật Bản

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn đã hiểu chứng nhận tư cách lưu trú là gì và nó đóng vai trò quan trọng như thế nào khi đi du học & xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn có mong muốn sang Nhật học tập và làm việc sớm có tư cách lưu trú trong tay và vững bước sang Nhật nhé.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • tôi đi thực tập sinh công ty cổ phần việt HR .giờ học được 8 tháng rùi mà giờ trưa có tư cánh.hỏi công ty họ cứ bảo đợi tiền đóng vào 100triệu rùi giờ không biết làm sao .xin hỏi làm sao lấy lại tiền a.
  ——————–

  Chào bạn!
  Thông thường các đơn hàng sẽ có tư cách lưu trú từ 4-6 tháng. Nếu qua khoảng thời gian tư cách lưu trú vẫn chưa về như lịch hẹn thì công ty phải cho biết lý do vì sao chậm tư cách. Bởi, sau khi trúng tuyển mỗi đơn vị đều có “cam kết thời gian chờ xuất cảnh” đây chính là thỏa thuận ban đầu giữa bạn và công ty. Trường hợp công ty đưa ra lý do chính đáng cũng như thời gian chờ tư cách chưa quá so với cam kết thì các bạn có thể chờ. Ngược lại các bạn có thể rút đơn hàng và nhận lại số tiền sau khi trừ những chi phí đã phát sinh. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ, nếu hồ sơ của các bạn đã trình cục, lúc này bạn hủy không chờ tư cách thì sau này việc bạn muốn sang Nhật làm việc sẽ gặp khó khăn.
  Thông tin đến bạn.

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.