Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động

Mới đây, ngày 04/04/2015 các phương tiện thông tin báo chí đã đưa tin về một vụ lừa đảo xuất khẩu lao động tại Phú Thọ. Có 29 lao động liên quan đã bị lừa đi xuất khẩu sang cộng hòa Cyprus.

 lừa đảo tại phú thọ

 

Liên tiếp gần đây đã có nhiều vụ lừa đảo về xkld, mới đây nhất là vụ 29 lao động bị lừa sang nước cộng hòa Cyprus. Sau một thời gian vụ việc đã bị phanh phui, 29 lao động đã có lời kêu cứu và được đại sứ quán Việt Nam yêu cầu nước sở tại giúp đỡ đưa 29 lao động về nước. Đến ngày hôm nay tất cả 29 lao động đã được trở về Việt Nam an toàn.

 

Nguyên nhân nào khiến người lao động bị lừa?

Theo thông tin được biết nguyên nhân khiến người lao động tin theo là do chủ tịch xã Thạc Sơn – Lâm Thao – Phú Thọ chính là người đứng ra thu tiền của người lao động. Mỗi lao động đã đi vay vốn ngân hàng 120 triệu để nộp tiền đi xuất khẩu lao động. Sau khi sang nước bạn, các lao động phải đi cửa sau và đi lối đường mòn trên hoang mạc để tới chỗ làm bất hợp pháp. Một số lao động bị bắt ngay tại sân bay và bị trục xuất về nước.

 

Thủ đoạn lừa đảo như thế nào?

Thủ đoạn lừa đảo trong vụ việc này là mượn danh của chủ tịch xã Thạc Sơn khiến người lao động tin tưởng sau đó làm visa du lịch với thời hạn 30 ngày để đưa lao động sang nước ngoài. Khi tới nước ngoài sẽ đưa người lao động tới nơi nhận lao động bất hợp pháp để làm việc.

 

Cách nhận biết lừa đảo xkld

  • Ngoài bộ thương binh lao động và xã hội, đơn vị tiếp nhận xkld phải là các trung tâm xuất khẩu lao động. Các trung tâm này phải có giấy phép kinh doanh xkld do bộ thương binh lao động và xã hội cấp.
  • Khi đăng ký xkld tại các trung tâm phải có hợp đồng rõ ràng và lao động giữ một bản. Đây là hợp đồng giữa người lao động và công ty xkld.
  • Các khoản tiền phải nộp được ghi rõ ràng trong hợp đồng và phải hoàn toàn minh bạch các khoản phải nộp không có giấy tờ cá bạn nên cảnh giác.
  • Khi được đi xkld bạn phải có hợp đồng lao động giữa cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài. Hợp đồng này rất quan trọng nên bắt buộc phải có.
  • Khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động bạn nên chú ý hạn visa. Để xem hạn visa bạn xem trong hộ chiếu, trong đó có đóng dấu visa và hạn visa từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu. Khi đi xkld hạn visa chính bằng hợp đồng lao động, thường là 3 năm. Với các trường hợp có hạn visa ít hơn hợp đồng lao động các bạn không nên tin.
  • Khi đi lao động nước ngoài bạn bắt buộc phải học tiếng nước ngoài, thời gian học khoảng 4 tháng trở lên. Nếu bạn không được học tiếng trước khi đi là một điểm không nên tin.

 visa hạn 30 ngàyHạn visa không phải visa lao động (hạn 30 ngày)

 

Đó là một vài điểm các bạn có thể nhận biết được mình có bị lừa đảo hay không. Qua nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra chúng tôi khuyên người lao động nên chú ý cảnh giác và xem xét giấy tờ một cách đầy đủ trước khi quyết định đăng ký xkld.

[2L]

  

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.