Cảnh báo lừa đảo giấy tờ khi đi xuất khẩu lao động

Lừa đảo xuất khẩu lao động đang là một mối lo của đại đa số các lao động muốn đi xkld hiện nay. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động để các bạn có thể phòng tránh.

 

Đối với nhiều trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn không thể phân biệt nổi đâu mới là trung tâm thực sự đâu là trung tâm lừa đảo. Trong bài trước về cảnh báo lừa đảo đi xkld chúng tôi đã nêu một số cách để xem trung tâm đó có đáng nghi hay không? Một trong số đó là xem giấy phép kinh doanh do bộ LĐTB & XH cấp và xem các giấy tờ trong bộ hồ sơ đi xkld. Tuy vậy với nhiều chiêu trò hiện nay các giấy tờ này cũng bị làm giả mà đối với các bạn chưa một lần tiếp xúc với các giấy tờ trên chắc chắn sẽ không thể phân biệt được thật giả.

 

Một số giấy tờ trong hồ sơ xkld từng phát hiện bị làm giả:

Hộ chiếu: thường làm hộ chiếu chỉ mất 200.000 VNĐ đối với người làm lần đầu nên tuy đây là giấy tờ quan trọng nhưng lại ít bị làm giả. Dù vậy bạn cũng nên kiểm tra thật kĩ và nếu có một bản để so sánh là tốt nhất.

 

hướng dẫn làm hộ chiếu

 

Visa: visa thực ra chỉ là con dấu được đóng vào trong hộ chiếu và trong hình con dấu sẽ có ghi hạn visa hoặc một tấm visa riêng như chứng minh thư, đối với bạn đi lao động xuất khẩu thường hạn visa là 3 năm. Ngoài con dấu thì còn có chữ ký của lãnh sự đồng ý chấp nhận visa. Để phân biệt được thật giả của Visa này khá khó vì công nghệ làm giả rất tinh vi, thậm chí chữ ký cũng giống đến không ngờ. Để kiểm tra chắc chắn bạn có thể mất công một chút lên đại sứ quán để xin thông tin vì danh sách xin visa luôn được lưu để gửi hải quan ở sân bay.

 

visa nhật

 

Giấy phép lưu trú: Ngoài visa, một số nước cần giấy phép lưu trú. Bạn có thể hiểu nôm na như thế này, bạn là người Việt bạn có quyền ở Việt Nam và để chứng minh bạn là người Việt thì phải có chứng minh thư, nhưng nếu bạn đi ở tại một nơi khác xa nhà bạn vẫn cần phải có đăng ký tạm trú tạm vắng. Chứng minh thư của bạn ở nước ngoài chính là hộ chiếu có xác nhận visa và giấy tạm trú tạm vắng chính là giấy phép lưu trú. Giấy phép lưu trú rất quan trọng vì phải có đầy đủ thông tin và giấy tờ hợp lệ mới được cấp phép này. Vì thế khi nhận được giấy phép lưu trú giả nhiều gia đình đã tin và nộp một số tiền lớn. Để phân biệt được giấy tờ này khá khó vì ít bạn đã từng được cầm tận tay giấy phép lưu trú của một người khác.

 giấy lưu trú

 

Một số cá nhân vì thấy được một số tiền lớn mà bất chấp lừa đảo những người dân nghèo để lấy tiền đi lao động nước ngoài, vì vậy nên khi lựa chọn cho bản thân một công ty xuất khẩu lao động các bạn cần phải thật cẩn thận.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.