Những điều cần biết về nghiệp đoàn Nhật Bản

Nhắc đến nghiệp đoàn chắc nhiều bạn không rõ tuy nhiên nếu nói đến công đoàn thì gần như ai cũng biết. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một chút về nghiệp đoàn ở Nhật và vai trò của nghiệp đoàn trong quá trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật nhé.

 

phỏng vấn đơn hàng thực tập sinh

 

Nghiệp đoàn hay còn gọi là công đoàn là tổ chưc do người lao động lập nên với mục đích đòi quyền lợi cho người lao động. Ở Việt Nam gần như mỗi nhà máy đều có nghiệp đoàn riêng và ở cấp xã, tỉnh, thành phố đều có nghiệp đoàn. Vậy nghiệp đoàn ở Nhật thì sao? Xin được trả lời các bạn là ở Nhật cũng có nghiệp đoàn như ở Việt Nam từ các nhà máy cho đến cấp cao hơn. Nghiệp đoàn có vai trò rất rõ ràng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp Nhật.

 

Vai trò của nghiệp đoàn với người lao động ở Nhật

Ở Nhật có rất nhiều nghiệp đoàn, thường thì mỗi tỉnh sẽ có nghiệp đoàn đại diện cho tỉnh đó và có liên hệ chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương. Nghiệp đoàn có những chương trình hỗ trợ lao động và khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định.

Nghiệp đoàn có vai trò rất quan trọng với các thực tập sinhtu nghiệp sinh Nhật Bản. Khi các doanh nghiệp cần tuyển lao động nước ngoài thì sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng. Nghiệp đoàn sẽ đưa ra các thông tin nếu doanh nghiệp đồng ý thì sẽ gửi yêu cầu tuyển dụng cho các đơn vị xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Thông thường tất cả các tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản đều phải thông qua nghiệp đoàn trước khi tới doanh nghiệp. Một số trường hợp như cán bộ công ty được cử sang Nhật làm việc sẽ không được gọi là tu nghiệp sinh hay thực tập sinh và không phải thông qua nghiệp đoàn.

 

xuất khẩu lao động nhật bản

 

Nghiệp đoàn và thực tập sinh Việt Nam

Với mỗi đơn hàng phỏng vấn thực tập sinh, tu nghiệp sinh Nhật Bản ở Việt Nam. Khi tới Việt Nam phỏng vấn sẽ có cán bộ của doanh nghiệp và cán bộ của nghiệp đoàn. Có thể khi phỏng vấn các bạn sẽ không được giới thiệu ai là cán bộ nghiệp đoàn nhưng chắc chắn cán bộ nghiệp đoàn cũng sẽ tham gia vào quá trình phỏng vấn.

Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài. Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không ảnh hưởng tới kết quả thi tuyển vì việc tuyển chọn chủ yếu là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp. Một vài trường hợp cán bộ nghiệp đoàn cũng có thể tham gia và đưa ý kiến về việc tuyển dụng của doanh nghiệp.

 

Nghiệp đoàn Nhật Bản có vai trò khá quan trọng trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp và đây cũng là một cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động Nhật Bản nhất là những người lao động nước ngoài. Vậy nên các bạn thực tập sinh kĩ năng khi phỏng vấn không nên quá áp lực bởi vì trong ban tuyển dụng luôn có cán bộ của nghiệp đoàn, những người sẽ bảo hộ cho bạn trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.