Xin trợ cấp khi bị ốm phải nghỉ dài hạn ở Nhật

Bị bệnh phải nghỉ dài ngày là điều không ai mong muốn, nhất là khi số ngày nghỉ dài quá cả số ngày phép bạn có. Nghỉ việc không lương, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, cộng thêm phần tiền viện phí ngoài 70% được bảo hiểm quả là một cơn ác mộng không chỉ với lao động nước ngoài mà cả với không ít người Nhật.

Tuy nhiên, nếu các bạn là thực tập sinh Nhật Bản và đang đi làm ở công ty có đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng, thì bạn sẽ được hỗ trợ một khoản trợ cấp lên tới 50% lương hàng tháng. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký xin mới nhận được khoản trợ cấp này. Vì vậy, để không bị thiệt mất quyền lợi không nhỏ này, hãy tìm hiểu về trợ cấp ốm đau và cách thức đăng ký nhé!

 

trợ cấp nghỉ ốm dài hạn

 

Điều kiện để hưởng trợ cấp ốm đau là gì?

Điều kiện để bạn được hưởng trợ cấp ốm đau là bạn phải thoả mãn các điều kiện dưới đây

  • Bị thương hay bị bệnh mà nguyên nhân không phải do công việc, và phải nhập viện điều trị/ an dưỡng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ trong thời gian dài và được bác sĩ chứng nhận không đủ điều kiện sức khoẻ để đi làm. Nếu là bị bệnh hay bị thương trong công việc thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động nằm trong phần bảo hiểm xã hội và một lưu ý nhỏ là nhập viện để phẫu thuật thẩm mỹ không được hưởng chế độ phụ cấp này.

 

Đọc thêm: Đôi điều cần biết về Bảo hiểm quốc dân

 

  • Nghỉ việc trên 4 ngày để phục vụ cho việc điều trị. Nếu chỉ nghỉ ba ngày thì không được tính. Khoảng thời gian nhận trợ cấp được tính từ ngày thứ tư sau khi nhập viện điều trị/ở nhà an dưỡng. Nếu còn ngày phép thì chúng ta có thể lấy phép ba ngày này, từ ngày thứ 4 thì xin trợ cấp.
  • Không được công ty trả lương trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên nếu được nhận một phần lương thì phần phụ cấp bạn được nhận sẽ trừ đi khoản lương thực tế bạn được trả.
  • Không đủ điều kiện sức khoẻ để tiếp tục làm công việc đang đảm nhận. Cần lưu ý là việc đủ điều kiện sức khoẻ để làm việc hay không này không phải do bản thân tự phán đoán, mà phải có chứng nhận của bác sĩ thì mới được chấp nhận.

Lưu ý: Những người ko đi làm công ty và chỉ đóng (bảo hiểm quốc dân) thì sẽ không được hưởng trợ cấp này. Đây có thể coi là đặc quyền của những bạn đóng bảo hiểm xã hội 

 

Khoản trợ cấp ốm đau bạn được nhận là bao nhiêu?

Khoản trợ cấp cho một tháng: khoảng 2/3 tháng lương của bạn. Trong thời gian này bạn vẫn cần phải đóng bảo hiểm xã hội như bình thường nên số tiền bảo hiểm sẽ được trừ từ tiền phụ cấp ốm đau. Sau khi trừ các loại tiền bảo hiểm thì số tiền trợ cấp bạn nhận được sẽ còn 1/2 tháng lương.

Công thức tính đơn giản (một tháng): Tiền phụ cấp được nhận thực tế= 2/3 lương – bảo hiểm xã hội

Ví dụ: Lương cơ bản 210,000 yen, tiền bảo hiểm xã hội: 20,000 yen
         Trợ cấp thực tế = 2/3*210,000 – 20,000 = 120,000 yen.

 

Thời gian có thể hưởng chế độ trợ cấp này là bao lâu?

Tối đa là 1 năm 6 tháng với trường hợp nhập viện điều trị cho cùng một loại bệnh.

Nếu bị ốm trong thời gian mang thai thì bạn chỉ được nhận trợ không được nhận đồng thời hai loại trợ cấp này trong cùng 1 thời gian thì chỉ được nhận trợ cấp thai sản. Ngược lại, nếu bạn đã được nhận tiền trợ cấp ốm đau rồi thì sẽ không được hưởng chế độ trợ cấp thai sản nữa.

 

Thủ tục xin nhận trợ cấp ốm đau

◆ Bước 1: Hỏi bộ phận hành chính của công ty hoặc down từ website của công ty bảo hiểm mà mình đóng bảo hiểm đơn xin trợ cấp.

Mẫu đơn xin trợ cấp: https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/160630/18_k_syoute_guide_160630.pdf
Ví dụ cách điền thông tin: https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/160630/18_k_syoute_guide_160630.pdf

◆ Bước 2: Sau khi điền đầy đủ thông tin, tới bệnh viện và xin chứng nhận của bác sĩ điều trị vào tờ đơn.

◆ Bước 3: Nộp lên công ty bảo hiểm (thường nhờ bộ phận hành chính của công ty nộp được). Sau khi công ty bảo hiểm nhận được đơn sẽ duyệt và chuyển tiền trợ cấp cho bạn.

 

Nếu bạn nào thông thạo tiếng Nhật có thể tham khảo thêm qua các link sau:

Điều kiện để được nhận trợ cấp:

Nơi nộp giấy xin trợ cấp:

Hy vọng không ai trong chúng ta phải ốm đau nhập viện hay ở nhà dài ngày để điều trị để phài dùng đến các thông tin trong bài viết này. Tuy nhiên, tìm hiểu về các điều kiện mình được hưởng để phòng trường hợp cần dùng sẽ không bị thiệt thòi về mặt quyền lợi.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.