Thực tập sinh chỉ định – xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi các bạn tham gia xuất khẩu lao động tại các đơn vị phái cử ở Việt Nam, các bạn có lẽ đã từng nghe tới thực tập sinh chỉ định nhưng lại chưa từng gặp và hiểu như thế nào là thực tập sinh chỉ định. Bài viết sẽ giải thích cho các bạn về thực tập sinh chỉ định là gì và có những trường hợp nào có thực tập sinh chỉ định.

thực tập sinh chỉ định là gì

Trước khi đi vào vấn đề thực tập sinh chỉ định là gì, chúng ta cùng điểm lại về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản để các bạn hiểu hơn về các trường hợp có TTS chỉ định nhé. Quy trình XKLD, trước hết các bạn cần đăng ký tại một công ty làm XKLD, sau đó chọn một đơn tuyển dụng (đơn hàng) mà bạn muốn, cuối cùng là thi tuyển. Nếu bạn trúng tuyển bạn sẽ học tiếng Nhật trong khoảng vài tháng sau đó bay sang Nhật để làm việc và trở thành một thực tập sinh kỹ năng.

Thực tập sinh chỉ định là gì?

Nhìn vào quy trình trên, thi tuyển là một trong những khâu cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đi Nhật theo đơn hàng XKDL mà bạn mong muốn. Tuy nhiên có những người dù không thi tuyển hoặc thi tuyển không đạt những vẫn được doanh nghiệp Nhật nhận và đó là những thực tập sinh chỉ định.

thực tập sinh chỉ định - xkld nhật bản

Có những kiểu TTS chỉ định nào?

Thường có hai kiểu TTS chỉ định, thứ nhất là trường hợp TTS không cần thi tuyển vẫn trúng tuyển và trường hợp thứ hai là thi tuyển không đạt nhưng vẫn được nhận như trúng tuyển. Ngoài ra vẫn còn một số trường hợp hi hữu khác nữa chúng ta cùng xem chi tiết các trường hợp này nhé.

  • Doanh nghiệp chỉ định: tôi đã từng thấy một trường hợp như vậy, cán bộ doanh nghiệp sang trực tiếp Việt Nam để lấy lao động nhưng chỉ định một TTS thay vì chọn theo hình thức thi tuyển. Sau khi hỏi thì được biết có một TTS người Việt đang làm cho công ty đó đã người tiến cử thực tập sinh này với giám đốc nên công ty đã chỉ định TTS trước khi sang Việt Nam tuyển dụng.
  • Đơn vị phái cử chỉ định: có một số đơn hàng tuyển nhiều hoặc do thỏa thuận của đơn vị phái cử với đối tác bên Nhật mà đơn vị phái cử sẽ được chỉ định thực tập sinh trúng tuyển. Tất nhiên danh ngạch là rất ít thường chỉ được chỉ định 1 TTS chứ không nhiều và chỉ thấy trong một số đơn hàng tuyển nhiều mới được.
  • Nghiệp đoàn chỉ định: Trường hợp này khá hi hữu, ví dụ có một số lao động đã trúng tuyển đơn hàng nhưng trong thời gian đợi xuất cảnh công ty phía Nhật Bản bị phá sản nên nghiệp đoàn xắp xếp cho các bạn đó vào một đơn hàng khác mà không cần phải thi. Trường hợp này có thể coi như là nghiệp đoàn chỉ định.

Ngoài những trường hợp trên có lẽ vẫn còn những trường hợp khác nữa, các bạn nếu biết hãy comment để mọi người cùng thảo luận nhé.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.