Những câu hỏi thường gặp cho những ai muốn tìm hiểu về XKLD

Bạn biết gì về thị trường xuất khẩu lao động ở nước ta? Nếu bạn chưa có một cái nhìn khái quát về thị trường lao động xuất khẩu bạn nên đọc bài viết này. Trong bài viết này Traum sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chung về xkld để các bạn nắm được một cách khái quát về một ngành nghề mới mà cũ này.

 

câu hỏi về xkld

 

Những câu hỏi thường gặp dành cho các bạn muốn tìm hiểu về xkld

 

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động (XKLD) là một hình thức sang nước ngoài làm việc. Những người này sẽ chia làm nhiều kiểu khác nhau như đi lao động phổ thông, lao động theo hệ kĩ sư, lao động theo kiểu liên kết …

Xem thêm: Một vài thuật ngữ xuất khẩu lao động nên biết

 

Tình hình XKLD ở Việt Nam như thế nào?

Hiện nay theo thống kê của bộ lao động thương binh và xã hội, đa số lao động đi xkld nước ngoài tập trung ở Đài Loan chiếm 60%, các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, trung đông …. chiếm tỉ lệ nhỏ hơn trong thị phần xkld.

Xem thêm: 3533 lao động đi XKLD Nhật Bản trong tháng 7 năm 2016

 

Tại sao lao động xuất khẩu lai tập trung ở Đài Loan?

Nguyên nhân của việc này có vài lý do như sau: thứ nhất là thị trường Đài Loan luôn thiếu lao động, thứ hai do thủ tục đi Đài Loan đơn giản không yêu cầu nhiều, thứ ba là chi phí đi Đài Loan rẻ hơn hẳn so với nhiều thị trường khác. Chính những yếu tố trên đã làm lao động đi Đài Loan làm việc trở nên phổ biến.

So sánh một chút với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Nhật Bản hiện nay cũng đang rất cần lao  động tuy nhiên không thể so sánh được với thị trường Đài Loan vì khác biệt về diện tích cũng như dân số. Thủ tục đi Đài Loan làm việc khá đơn giản, những yêu cầu về hồ sơ rất thoáng còn thị trường Nhật yêu cầu khá kĩ về hồ sơ, sau khi sang Nhật lao động sẽ được kiểm tra lại về mặt sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan khác. Chi phí đi Đài Loan thường chỉ bằng ½ so với chi phí đi Nhật làm việc. Tổng hợp những yếu tố trên, lao động thường chọn thị trường Đài Loan nhiều hơn.

 

thị trường xuất khẩu lao động việt nam

 

Thị trường xkld nào tốt?

Nói đến thị trường xkld cũng chia ra làm nhiều thị trường tùy theo cách phân tích của mỗi người nhưng nhìn chung nhiều người chia ra làm thị trường bình dân và thị trường cao cấp. Thị trường bình dân là những thị trường có nền kinh tế đang phát triển như các nước vùng trung đông, Đài Loan, Malaysia, … và thị trường cao cấp là thị trường gồm những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Úc …. Nếu nói thị trường nào tốt thì chắc chắn thị trường xkld cao cấp tốt hơn tuy nhiên chi phí để đi sẽ cao hơn.

 

Nên chọn đi xkld ở đâu thì hợp lý?

Câu hỏi này nhiều bạn cũng đã hỏi, Traum cũng xin trả lời rằng tùy vào điều kiện mà các bạn chọn nước đi xkld cho phù hợp, còn theo lời khuyên của Traum các bạn nên chọn những thị trường cao cấp vì điều kiện làm việc, mức lương, chế độ bảo hiểm, … đều rất tốt và an toàn. Hiện nay có nhiều lao động bỏ trốn ở nước ngoài, một trong những lý do là vì điều kiện làm việc quá kém, bị chủ doanh nghiệp đối xử tệ bạc và mức lương thấp. Chính vì vậy các bạn có thể sẽ mất nhiều tiền hơn để đi sang những nước như Anh, Mỹ, Nhật để làm việc nhưng với mức lương cao hơn bạn hoàn toàn có thể chi trả số tiền ban đầu và dành dụm được một khoản tiền sau khi về nước.

câu hỏi về xkld

Người nghèo làm sao đi xkld được?

Hiện nay có khoảng 70% lao động thuộc diện hộ nghèo đã và đang đi xkld, 30% còn lại là những hộ khá còn những gia đình có điều kiện rất ít cho con em đi xkld nước ngoài. Vậy làm sao để người nghèo có thể đi xkld, câu trả lời chính là do chủ trương chính sách của nhà nước khuyến khích cho hộ nghèo vay vốn đi xkld. Hiện nay các ngân hàng lớn thường cho những bạn vay vốn đi xkld khoảng 80% đến 100% chi phí đi xkld, các bạn có thể trả tiền trong vòng 5 năm. Với chính sách này rất nhiều hộ nghèo đã có đủ số tiền để đi xkld và nhiều hộ đã thoát khỏi đói nghèo sau khi trở về nước.

Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết vấn đề chi phí đi XKLD

 

Chọn công ty xkld uy tín như thế nào?

Hiện nay tình trạng nhiều công ty ma lừa đảo tiền đi xkld được đăng tải khá nhiều trên báo chí và  cả truyền thông khiến cho nhiều người dân hoang mang lo lắng, chính vì thế tìm được một công ty xkld uy tín không phải dễ dàng gì. Kinh nghiệm mà Traum dành cho các bạn là nên hỏi các lao động về nước và tìm hiểu thật kĩ về công ty xkld trước khi quyết định đăng ký.

Xem thêm: Những cách lách luật lừa đảo XKLD

 

Lời kết!

Hi vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu phần nào về thị trường XKLD ở Việt Nam. Nếu là bạn bạn có lựa chọn đi xkld hay không, hãy suy nghĩ thật kĩ và chọn cho bản thân một công ty xkld uy tín nhé. Chúc các bạn thành công!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.