Cách người Nhật phỏng vấn thực tập sinh dự bị ở Việt Nam

Người Nhật phỏng vấn thực tập sinh như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn thực tập sinh dự bị thắc mắc. Sau một vài lần được xem các bạn thực tập sinh dự bị phỏng vấn đơn hàng XKLD Nhật Bản mình thấy được rất nhiều điều thú vị và sẽ chia sẻ cho các bạn thực tập sinh trong bài viết này.

Xem thêm: Một vài chú ý khi phỏng vấn đơn hàng qua Skype

phỏng vấn đơn hàng nhậtCán bộ doanh nghiệp Nhật tới Traum phỏng vấn

Các bạn thực tập sinh dự bị khi chuẩn bị phỏng vấn đơn hàng chắc là đều rất hồi hộp phải không, bao nhiêu cố gắng trong thời gian qua sẽ được báo đáp trong buổi phỏng vấn này. Tuy nhiên, thực sự thì các bạn thực tập sinh dự bị có thể không biết là phỏng vấn không hề có áp lực như khi bạn đi xin việc hay như đang ở phòng thi. Tại sao không có áp lực:

Thứ nhất: Vấn đề về ngôn ngữ bạn đừng lo vì sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt. Phỏng vấn do cán bộ của doanh nghiệp sang phỏng vấn trực tiếp và đương nhiên là họ nói bằng tiếng Nhật và sẽ có người phiên dịch cho bạn hiểu. Bạn cũng sẽ trả lời nhưng bằng tiếng Việt và người phiên dịch sẽ truyền đạt lại cho người đưa ra câu hỏi.

Thứ hai: Bạn đừng lo về các đề mục khi phỏng vấn. Khi phỏng vấn các đơn hàng cơ khí người Nhật sẽ hỏi xem bạn biết làm những gì. Bạn có làm được cái này cái kia không? Đối với đơn hàng nông nghiệp thì đôi khi họ yêu cầu sức khỏe, có thể bạn sẽ phải vác một bao gạo 20kg chẳng hạn. Với nhiều các đơn hàng khác thì có thể họ sẽ yêu cầu bạn nhặt hoa quả nhanh, chia tú lơ khơ, dùng đũa gắp hạt đậu, làm bài kiểm tra logic về các phép toán cộng trừ nhân chia hai chữ số ….Nói chung các đề mục này rất đơn giản.

Xem thêm: Hướng dẫn ôn tập toán để làm bài thi phỏng vấn xkld

phỏng vấn đơn hàng Phỏng vấn đơn hàng cơ khí

 

Một số cách người Nhật phỏng vấn

Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh tay:

Có một khay đựng táo vào 4 cái rổ nhỏ đặt trên mặt bàn. Sẽ có 4 bạn đứng 4 phía của bạn tương ứng với 4 chiếc rổ. Khi có hiệu lệnh bắt đầu thi 4 bạn sẽ phải nhặt từng quả táo một bằng một tay để vào chiếc rổ trước người. Ai nhặt được nhiều táo nhất là người làmtốt nhất. Đơn giản phải không nào. Người Nhật không màu mè, họ thích hiệu quả và đây là 1 cách mà người Nhật dùng để phỏng vấn, đơn giản nhưng hiệu quả.

 huong dan thi nhat taophần thi nhặt táo 

Cán bộ doanh nghiệp làm mẫu và thực tập sinh thi

Phần phỏng vấn yêu cầu chính xác:

Có một đĩa nhỏ đựng lẫn 2 loại đậu là đậu đen và đậu tương. Các bạn phỏng vấn sẽ có một đôi đũa. Khi có hiệu lệnh bắt đầu bạn phải dùng đũa để gắp đậu đen hoặc đậu tương ra ngoài. Bạn gắp được nhiều đỗ hơn sẽ được đánh giá tốt hơn. Điều này không khó lắm đâu nhé các bạn. Các bạn sẽ được làm thử sau đó mới thi thật tính thời gian. Chỉ bằng việc gắp đỗ cán bộ Nhật sẽ đánh giá xem bạn làm như thế nào, có tập trung hay không, kết quả không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá đâu. Một vài đơn hàng về điện tử cũng có thể phải thi theo kiểu này.

đậu đen

Gắp đậu đen – một hình thức phỏng vấn

 

Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh và chính xác:

Trên mặt bàn sẽ được cán bộ Nhật dùng phấn hoặc bút chia làm 4 ô. Khi phỏng vấn mỗi bạn sẽ có một bộ bài tú lơ khơ. Việc các bạn cần làm là chia bộ bài đó vào 4 ô ở trên bàn trong thời gian ngắn nhất. Bạn phải chia ngửa, chia đều vào 4 ô trên bàn sao cho cây bài không bị úp, phần bài ở mỗi ô đều không lấn sang ô khác và càng gọn gàng càng tốt. Yêu cầu là nhanh và chính xác.

chia bàiCán bộ Nhật Bản hướng dẫn cách thi chia bài

Phỏng vấn yêu cầu sức khỏe:

Một số đơn hàng nông nghiệp yêu cầu bạn phải đủ sức khỏe làm việc. Bạn sẽ phải vác một bao gạo nặng 20kg lên vai và đi khoảng 5 bước chân là đạt. Quá dễ phải không nào. Nhưng cách mà bạn làm khi vác bao gạo đó cũng là một tiêu chí đánh giá đấy nhé.

Phỏng vấn về logic:

Phần phỏng vấn này đơn giản thôi, các bạn chỉ phải làm một bài kiểm tra trong khoảng 15 phút. Sẽ có khoảng 100 câu. Mỗi câu chỉ là các phép tính cộng trừ với cố có 2 chữ số(tư 1 – 99) thường sẽ có 4 đến 5 phép tính trong 1 câu, ví dụ: “20-(8+4) +10 -1”. Và tất nhiên bạn cũng không cần thiết phải làm được hết tất cả các câu đâu. Sau khi làm xong người cùng đề sẽ đổi bài cho nhau. Cán bộ tuyển dụng sẽ đọc đáp án và để các bạn tự chấm điểm cho nhau.

làm bài thiLàm bài thi logic với các phép tính cộng trừ

 

Phỏng vấn yêu cầu kĩ năng:

Một số đơn hàng làm về cơ khí sẽ phỏng vấn kĩ năng. Thường thì doanh nghiệp sẽ yêu cầu các ứng viên làm một sản phẩm mẫu như hàn một mối hàn chẳng hạn. Khi phỏng vấn người Nhật sẽ hỏi về các kĩ năng mà họ cần xem ứng viên đáp ứng được những gì và sản phẩm họ yêu cầu nếu có. Yêu cầu thực tập sinh có kĩ năng chuyên môn tốt.

phỏng vấn hànPhỏng vấn đơn hàng cơ khí

Đối với mỗi đơn hàng sẽ có những cách phỏng vấn khác nhau nhưng sẽ rất đơn giản và không hề khó hiểu. Hy vọng với thông tin trên sẽ làm các bạn thực tập sinh sắp phỏng vấn xuất khẩu lao động phần nào tự tin hơn và có được ấn tượng thật tốt với cán bộ doanh nghiệp. Chúc tất cả các bạn thành công!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.