Những lý do lao động xuất khẩu bỏ trốn. Đúng hay sai?

Vừa qua có 3 công nhân bỏ trốn tại Đài Loan và đã bị xử phạt đối với người lao động bỏ trốn ở nước ngoài nên ban lãnh đạo của Traum đã tìm gặp và nói chuyện với những người quen của một số lao động đang làm việc bất hợp pháp ở Nhật để hỏi về lý do cũng như cuộc sống của họ sau khi bỏ trốn.

 xuất khẩu lao động

 

Mới đây một số lãnh đạo của Traum Việt Nam tại Nhật đã tìm gặp những người quen của một số lao động bỏ trốn để tìm hiểu về lý do bỏ trốn của lao động.

Theo như cuộc nói chuyện với chị N.T.K – một lao động đang làm việc tại Nhật Bản theo đơn hàng may và có quen với một lao động bỏ trốn thì sau khi được hỏi về lý do tại sao người bạn cùng phòng với chị lại bỏ trốn? Chị tâm sự:”Bạn cùng phòng với em sau khi làm việc được 4 tháng thì có kể chuyện là gặp được một lao động Việt Nam tên là T ở bên ngoài. Sau một thời gian quen biết, anh T có rủ hai người đi ra ngoài làm với mức lương cao hơn mà công việc cũng đỡ vất vả hơn làm ở nhà máy mà lại được tự do. Em ở quê chỉ đi làm nông ngiệp, giờ sang đây đi lao động phải bỏ ra một số tiền rất lớn mà chủ yếu là đi vay mượn nên em cũng sợ nhỡ chẳng may có việc gì thì chẳng biết làm thế nào mà trả được hết nợ nên em không đi. Còn bạn cùng phòng thì quyết địn đi làm bên ngoài cùng anh T. Thi thoảng 2 chị em cũng có gặp nhau. Thấy em ấy gầy hơn nhiều, cũng tâm sự là đi làm bên ngoài cực lắm chứ không nhàn, lương thì cao hơn nhưng phải chia cho “cò” nữa nên cũng chẳng được bao nhiêu. Giờ không quay lại được nữa đành theo thôi đến lúc nào hay lúc ấy”. Đây chỉ là một trong nhiều câu chuyện mà chúng tôi được nghe kể từ các lao động Việt Nam làm việc tại Nhật để thấy rằng việc bỏ trốn là hết sức dại dột.

 

Qua nhiều cuộc nói chuyện thì có thể thấy các lý do chính mà các lao động bỏ trốn là :

 • Một số lao động đi xuất khẩu lao động theo đơn hàng nông nghiệp phải làm việc ở nông thôn nên thấy buồn chán và muốn ra thành phố làm việc.
 • Lương thấp nên muốn tìm việc khác có mức lương cao hơn
 • Công việc vất vả không có người hỗ trợ nên chán nản muốn làm việc khác.
 • Muốn ở cùng người yêu nên cũng “trốn”
 • Thích cuộc sống hưởng thụ và tự do nên muốn ra ngoài làm.
 • Biết các nơi tiếp nhận lao động bất hợp pháp nên sau khi được tư vấn về một công việc mới có mức lương cao và công viện nhàn hạ thì muốn ra ngoài làm.
 • Bị dụ dỗ bởi những người lao động bất hợp pháp hay còn gọi là “cò” đã làm lâu năm ở Nhật.
 • Sắp hết thời gian lao động và vẫn muốn làm ở Nhật nên bỏ ra ngoài làm vì nghĩ như thế không ảnh hưởng gì cả.
 • Khi đã bỏ trốn thì không thể quay lại nên đành theo tới đâu hay tới đó vì về nước cũng không có việc làm.

 công nhân xây dựng

Công nhân Việt Nam đơn hàng xây dựng

Cuộc sống của lao động sau khi bỏ trốn như thế nào?

 • Về công việc: lao động bỏ trốn thường phải làm việc tại các nhà máy kín không có ánh mặt trời vì các công ty bình thường sẽ không nhận lao động bất hợp pháp. Và nếu công việc không ổn định bạn cũng không dám tìm việc ở những nơi khác dẫn đến tình trạng đi trộm cắp vặt ở các cửa hàng và siêu thị.
 • Về nhà ở: nếu bạn thuê nhà ở mà không có đầy đủ giấy tờ thì bạn sẽ khó mà có thể tìm thuê được. Nếu bạn thuê nhà qua các bên mô giới thì bạn sẽ tốn chi phí nhiều hơn và điều kiện phòng ở cũng không đảm bảo.
 • Về cuộc sống: các lao động bất hợp pháp sẽ không dám đi ra ngoài và các khu công cộng vì nếu cảnh sát phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Nếu công việc có thu nhập cao thì cũng chịu sức ép lớn vì thường phải làm việc nhiều, công việc nguy hiểm hoặc độc hại, lo lắng sợ bị cảnh sát phát hiện … dẫn đến không đảm bảo được sức khỏe chưa kể đến bị dụ dỗ vào con đương nghiện hút và các tệ nạn khác.

 

Khi bỏ trốn các lao động sẽ mất những gì?

 • Khi bỏ trốn bạn sẽ trở thành lao động bất hợp pháp. Khi đó bạn không được đóng bảo hiểm. Nếu bạn ốm đau thì tiền viện phí sẽ cực kỳ tốn kém.
 • Nếu lao động bất hợp pháp bị phát hiện chắc chắn sẽ bị trục xuất về nước.
 • Uy tín của bạn, của công ty bạn đăng ký đi lao động cũng như toàn bộ các lao động Việt Nam sang Nhật làm việc sẽ bị đánh giá rất thấp và cơ hội cho các lao động khác sang Nhật làm việc sẽ bị ảnh hưởng.
 • Sau khi về nước bạn sẽ kể gì về cuộc sống cũng như công việc cho gia đình, bạn bè, người thân hay sẽ giấu diếm không dám nói thật.

 lao động viet nam

Lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước

Câu chuyện đúng hay sai về lý do lao động nước ngoài bỏ trốn chắc mỗi người đều có câu trả lời. Tuy nhiên theo báo cáo của cục thống kê thì  tỉ lệ lao động Trung Quốc bỏ trốn ở Nhật chỉ vài % trong khi tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn lên đến 30%. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lao động Việt Nam đang lao động tại Nhật và nếu tỉ lệ này còn tiếp tục tăng thì cánh cửa đi lao động nước ngoài của lao động Việt Nam sẽ không còn rộng mở nữa.

 

Để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn các công ty thường bắt người lao động cam kết là sẽ không bỏ trốn và người lao động sẽ phải đóng một khoản tiền gọi là tiền chống trốn. Chi tiết về tiền chống trốn các bạn có thể xem thêm tại bài viết: Tiền chống trốn là gì?

Các bạn đang lao động cũng như học tập ở nước ngoài chính là một phần bộ mặt của đất nước, các bạn hãy cùng nhau góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam trở nên tốt đẹp trong mắt của bạn bè quốc tế. 

[2L]

Xem thêm: 

                Du học sinh Nhật bản

                Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu?

                Đăng ký du học Nhật Bản Online

                Cẩm nang du học Nhật Bản 2015

                Cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015

                Tuyển sinh du học Nhật Bản 2015

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.