Hai doanh nghiệp bị tước giấy phép XKLĐ tố Cục Quản lý lao động ngoài nước

Tin tuc lao dong xuat khau – Hai doanh nghiệp bị tước giấy phép XKLĐ tố Cục Quản lý lao động ngoài nước vì có nhiều chính sách chèn ép làm khó và xử ép doanh nghiệp. Tiếp nhận khiếu nại của hai đơn vị khiếu nại, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Thanh tra bộ xác minh làm rõ thông tin khiếu nại của doanh nghiệp và có câu trả lời sớm nhất cho hai đơn vị khiếu nại.

Xem thêm tin tức khác:

Chuyện doanh nghiệp kêu than bị xử ép đã không còn là vấn đề mới tuy nhiên gần đây hai doanh nghiệp bị tước giấy phép XKLĐ tố Cục Quản lý lao động ngoài nước và còn nêu rõ quá trình bị tước giấy phép là do cơ guan nhà nước làm sai luật chèn ép doanh nghiệp. Hai công ty nêu trên là Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và tư vấn giáo dục Hoàng Phát và Công ty cổ phần Việt Hà – Hà Tĩnh. Cả hai công ty đều nằm trong diện bị thanh kiểm tra của Cục Quản lý lao động ngoài nước và Thanh tra Bộ. Sau khi thông báo kết quả thanh tra, hai công ty đã bị rút giấy phép hoạt động vào ngày 05/04/2017 với lý do cho đơn vị khác sử dụng giấy phép XKLĐ và sai phạm trong việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh.

 

Hai doanh nghiệp bị tước giấy phép XKLĐ tố Cục Quản lý lao động ngoài nước

Ông Lưu Quang Bình – Chủ tịch HĐQT Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh

 

Với việc bị xử phạt sau đó là tước giấy phép hoạt động, chủ tịch HĐQT của hai công ty là ông Lưu Quang Bình(Công ty Việt Hà – Hà Tĩnh) và ông Trần Thanh Minh (Công ty Hoàng Phát) đã có khiếu nại lên bộ LĐTB&XH về việc Cục Quản lý lao động ngoài nước có nhiều sai phạm trong hoạt động thanh kiểm tra làm khó và xử ép doanh nghiệp.

Cụ thể ông Minh kể ra quá trình thanh kiểm tra của Cục khá bất thường, công ty của công mới có giấy phép hoạt động 3 tháng thì đã bị thanh kiểm tra, ngay sau khi nhận được kết quả thanh kiểm tra của Cục công ty đã nhận được quyết định xử phạt hành chính từ Thanh tra Bộ với mức phạt 462 triệu đồng và tước giấy phép 9 tháng. Bất bình với việc bị xử phạt không chính đáng, công ty đã có yêu cầu xem xét lại nhưng chưa nhận được phản hồi thì lại nhận được quyết định rút giấy phép hoạt động. Như vậy công ty Hoàng Phát chỉ sau 15 ngày từ khi nhận được kết quả thanh kiểm tra đã bị tước giấy phép hoạt động. Ông Bình cũng khiếu nại với lý do tương tự đồng thời còn chỉ rõ lãnh đạo cục tham mưu cho Bộ ra quyết định xử phạt công ty quá nặng trong khi đơn vị của ông chỉ mắc lỗi nhẹ.

 

 

Lãnh đạo Bộ sau khi nhận được khiếu nại của hai đơn vị này đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành xác minh làm rõ các vấn đề khiếu nại. Được biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra 39 đơn vị xuất khẩu lao động trên cả nước, ra quyết định xử phạt hành chính đối với 21 đơn vị có nhiều sai phạm thu về hơn 2,6 tỉ đồng, kiến nghị khắc phục sai phạm 292 lần đối với nhiều đơn vị có sai phạm trong hoạt động XKLĐ và tước giấy phép hoạt động của 5 đơn vị trong đó có Công ty cổ phần Việt Hà- Hà Tĩnh và Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát đã nêu trên. Với sự quyết liệt của hoạt động thanh kiểm tra trong năm 2017, chắc chắn từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều đơn vị bị xử phạt và khiếu nại nữa chứ không riêng gì hai đơn vị trên. Ông Đào Ngọc Dung – Bộ trường Bộ LĐTB&XH cho hay:

Nhưng họ vi phạm thì phải thu hồi. Tôi cũng bị nhiều sức ép lắm, báo cáo các đồng chí là mắng chửi, đủ thứ trên đời nhưng phải làm thôi, phải chấn chỉnh vì quyền lợi người lao động”

 

Trích dẫn nguyên văn quyết định xử phạt hai công ty nêu trên:

Quyết định xử phạt công ty Hoàng Phát

Quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài số 499/QĐ-LĐTBXH đối Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và Tư vấn giáo dục Hoàng Phát trụ sở chính đặt tại 75/45 Bùi Huy Bích, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 15 do đã thực hiện hành vi cho người khác sử dụng giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quy định tại Khoản 2 Điều 7 và lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, thu tiền trái phép của người lao động, nội dung này được quy định tại Khoản 6 Điều 7 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Quyết định xử phạt công ty Việt Hà – Hà Tĩnh

Quyết định thu hồi Giấy phép hạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài số 498/QĐ-LĐTBXH đối với Công ty cổ phần Việt Hà- Hà Tĩnh trụ sở chính đặt tại Số 18, đường Lê Duy Điếm, phường Đại Nài,Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh theo quy định tại Điểm b, và điểm d, Khoản 2, Điều 15 do doanh nghiệp không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, nội dung này được quy định tại Khoản 2 Điều 9 và tổ chức đưa người lao động ra nước ngoài làm việc khi chưa đăng ký hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 7 Điều 7 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.