CA Quận Hoàng Mai bắt giữ một đối tượng lừa đảo XKLĐ tại Bắc Linh Đàm

Tin tức xuất khẩu lao động – CA Quận Hoàng Mai bắt giữ một đối tượng lừa đảo XKLĐ tại Bắc Linh Đàm với số tiền lừa  đảo lên đến hơn 12 tỉ đồng. Đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Thành Trung sinh năm 1982 trú tại Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội. Hiện đối tượng đã bị bắt giữ và công an thông báo các nạn nhân bị Trung lừa đảo nhanh chóng trình báo với Đội Cảnh sát kinh tế – CAQ Hoàng Mai để được giải quyết sớm nhất.

Xem thêm bài viết khác:

 

Ngày hôm qua 09/05/2017, cảnh sát Quận Hoàng Mai đã chính thức khởi tố ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Trung tâm dạy nghề – đào tạo xuất khẩu lao động Chi nhánh Bắc Giang thuộc Công ty CP Hữu Nghị Bắc Giang trú tại số 12 nhà BT4, khu Bắc Linh Đàm với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian vừa qua, ông Trung đã lừa đảo hơn 100 người chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng.

 

CA Quận Hoàng Mai bắt giữ một đối tượng lừa đảo XKLĐ tại Bắc Linh Đàm

 

Theo điều tra của cơ quan chức năng, trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động do Trung làm giám đốc không hề được phép thu tiền và đưa lao động sang nước ngoài làm việc. Mặc dù vậy, Trung đã hứa với nhiều lao động rằng trung tâm có thể giúp đưa lao động sang nước ngoài làm việc với mức lương cao trong khi chi phí rẻ hơn nhiều so với những trung tâm khác. Chi phí đi lao động xuất khẩu mà Trung đưa ra là 6.500 USD theo hình thức du lịch thương mại và 3.700 USD theo hình thức công nhân, thời gian Trung hứa hẹn với lao động là trong vòng 2 tháng sẽ bay được nếu không Trung sẽ trả lại toàn bộ chi phí đã nộp. Theo điều tra và từ những gì Trung khai báo, đã có hơn 100 lao động đăng ký tại trung tâm và tổng số tiền thu được là hơn 13 tỉ đồng, tuy nhiên sau hơn hai tháng lao động vẫn không thể xuất cảnh nên để xoa dịu tình hình Trung đã trả bớt lao động gần 1,6 tỉ đồng. Như vậy tổng số tiền mà Trung lừa đảo khoảng 12 tỉ đồng.

 

Thủ đoạn lừa đảo XKLD không mới

Theo như những tình tiết của vụ án, lao động sẽ được Trung đưa sang nước ngoài làm việc theo hình thức du lịch mại và công nhân. Cả hai hình thức này đều là lao động bất hợp pháp không hề có giấy tờ hay cơ quan chức năng nào quản lý, lao động sau khi sang nước ngoài sẽ được một số đầu mối bên đó tiếp nhận trở thành lao động bất hợp pháp. Các lao động này sẽ làm việc chui tại các xưởng sản xuất nhỏ lẻ và đa phần là làm đêm. Khu vực các lao động làm việc và sinh sống thường là các khu xa trung tâm hoặc vùng quê nhằm tránh các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát. Nếu lao động bất hợp pháp bị phát hiện làm trong nhà máy lao động sẽ bị trục xuất về nước đồng thời chính nhà máy tiếp nhận lao động bất hợp pháp đó cũng bị phạt.

Hình thức lao động chui theo hướng đi du lịch bỏ trốn này đã xuất hiện từ khá lâu tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp nào hữu hiệu để ngăn chặn. Thủ đoạn lừa đảo không mới tuy nhiên lao động do không có đầy đủ kiến thức về xuất khẩu lao động nên dễ bị các đối tượng khác lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

CA Quận Hoàng Mai bắt giữ một đối tượng lừa đảo XKLĐ tại Bắc Linh Đàm

 

Lao động vẫn chưa có nhiều thông tin về xuất khẩu lao động

Vụ việc lừa đảo trên không mới nhưng nó cho thấy lao động còn chưa có nhiều thông tin về xuất khẩu lao động. Hiện nay theo quy định của bộ LĐTB&XH, các lao động muốn đi lao động ngoài nước không được phép tự ý ký kết hợp đồng thỏa thuận mà phải thông qua một đơn vị trung gian được Bộ cấp phép. Danh sách các công ty được cấp phép hoạt động các bạn có thể xem thêm tại ĐÂY hoặc xem trên website của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH: http://dolab.gov.vn. Nếu làm đúng quy trình, lao động sau khi sang nước ngoài làm việc sẽ được quản lý bởi chính đơn vị mà các bạn đăng ký cùng một cơ quan chuyên trách của nước sở tại quản lý. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, lao động có thể thông qua công ty hoặc cơ quan chuyên trách ở nước sở tại để kiến nghị đảm bảo quyền lợi của bản thân tại nước ngoài.

Đối với các lao động bất hợp pháp sẽ không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan tổ chức nào, nếu có các vấn đề phát sinh các bạn sẽ phải tự chịu và nguy hiểm hơn là nếu xảy ra tranh chấp liên quan đến pháp luật các bạn sẽ luôn là những người yếu thế.

 

Bắc Linh Đàm được biết đến là một trong những nơi tập trung rất nhiều đơn vị làm về xuất khẩu lao động, vụ việc lần này sẽ là một lời cảnh tỉnh đến các lao động muốn sang làm việc tại nước ngoài nhưng không theo con đường hợp pháp. Hi vọng sẽ ngày càng có nhiều lao động có quyết định đúng đắn khi lựa chọn các đơn vị xuất khẩu lao động uy tín để đăng ký đi lao động nước ngoài.

[2L] – Theo Dân Trí

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.