Bản tin tổng hợp Nhật Bản tuần 10 năm 2016

Chào các bạn, tuần vừa qua lại là một tuần với rất nhiều sự kiện về văn hóa kinh tế chính trị. Rất nhiều sự kiện trong tuần diễn ra liên quan đến Nhật Bản sẽ là tâm điểm trong tháng này. Hãy theo dõi bản tin tổng hợp Nhật Bản tuần 10 để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

 

tin tức tổng hợp nhật bản

 

BẢN TIN TỔNG HỢP NHẬT BẢN TUẦN 10 NĂM 2016

 

Như thường lệ bản tin tổng hợp Nhật Bản tuần 10 năm 2016 có 5 tin chính sau:

  1. Nhật Bản trục xuất 4 lao động Việt Nam

Vừa qua, phía Nhật Bản đã chính thức trục xuất 4 thực tập sinh Việt Nam về nước vì hành vi vi phạm hợp đồng lao động tại Nhật. Cụ thể là các lao động này hoạt động ngoài tư cách lưu trú, làm việc bất hợp pháp và vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản.

Cả 4 lao động trên đều là thực tập sinh tại tỉnh Sendai, 4 thực tập sinh này đã tự ý bỏ hợp đồng để làm việc bất hợp pháp bên ngoài trong nhiều tháng. Thông tin chi tiêt về 4 thực tập sinh không được công bố tuy nhiên xác định được tên của 4 thực tập sinh là: Trần Vân Anh (nhập cảnh ngày 1/12/2014), Vũ Ba Ban (nhập cảnh ngày 15/4/2014); Phạm Anh Tuấn (nhập cảnh ngày 1/12/2014) và Bàn Phúc An (nhập cảnh ngày 1/12/2014).

 

ban-tin-tong-hop-nhat-ban-tuan-10-4-tts-bi-truc-xuat-ve-nuoc

 

  1. Căng thẳng khu vực Triều Tiên – Nhật Bản lên tiếng ủng hộ cấm vận

Mới đây Mỹ đã đề nghị tăng cường trừng phạt Triều Tiên và được Liên Hợp Quốc chính thức thông qua, đáp lại dự luật này Triều Tiên đã có một vụ thử tên lửa tại bờ biển hướng về phía Nhật. Tuy hành động này vẫn không vi phạm quy ước của liên hợp quốc nhưng phát ngôn phía Nhật Bản đã nói rằng đây là hành động quân sự uy hiếp tới Nhật Bản và Nhật ủng hộ dự luật cấm vận Bình Nhưỡng. Tình hình giữa Nhật Bản và Triều Tiên ngày càng căng thẳng hơn, nếu dự luật mới của Liên Hợp Quốc không mang Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là hai nước chịu áp lực lớn Nhất từ phái Triều Tiên.

 

căng thẳng vấn đề triều tiên

 

  1. Cảnh giác du học Nhật Bản trá hình

Thế nào là du học trá hình? Du học Nhật Bản trá hình là hình thức lao động sang Nhật theo hình thức du học nhưng mục đích chính là để làm thêm bất hợp pháp để kiếm tiền. Rất nhiều công ty du học đã tư vấn cho các lao động rằng đi du học làm thêm 4h một ngày có mức lương thậm chí cao hơn đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Vì thế mà nhiều lao động đã đi du học với mục đích chính là để đi làm thêm. Họ thường làm từ 2 – 3 việc một lúc để kiếm tiền, mỗi ngày họ vẫn đi học trên lớp và chỉ ngủ khoảng 3h/ngày.

Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh mất cơ hội của bản thân, 4 thực tập sinh vừa bị trục xuất vừa qua chính là bài học cho việc lao động bất hợp pháp ở Nhật.

 

du học trá hình

 

  1. Quyền được chết – ủng hộ hay không ủng hộ.

Bạn có biết “Quyền được chết” là gì không? Đây là một dự luật tại Nhật đã được đưa ra từ năm 2012, cho đến nay dự luật vẫn là một dự luật chưa được thông qua và ít khi được nhắc đến như một điều cấm kỵ. Mới đây lại có nhiều thông tin bàn tán về dự luật này do có nhiều công dân cho rằng dự luật này nên được thông qua. Nội dung của dự luật khá đơn giản, đó chính là cho phép người đang có cuộc sống thực vật được chết. Nếu dự luật này được thông qua nó sẽ làm giảm gánh nặng của nền kinh tế và bệnh viện. Tuy nhiên việc con cái phụng dưỡng cha mẹ luôn là nghĩa vụ và nếu dự luật này thông qua nó sẽ phản bác lại nhiều vấn đề đạo đức trong xã hội Nhật.

 

quyền được chết tại nhật

 

  1. Dự luật tăng thời gian cho thực tập sinh từ 3 năm lên 5 năm có thể sẽ được thông qua trong năm 2016

Đây cũng là một dự luật đã từng được đưa ra, trước đây dự luật này không được thông qua nhưng thời điểm đó các thực tập sinh nghành xây dựng được gia hạn hợp đồng tối đa từ 3 năm lên 5 năm. Gần đây dự luật này lại một lần nữa được đưa ra, nếu nó được thông qua, dự kiến số lao động vào nhật sẽ tăng khoảng 50% so với năm trước từ 27 ngàn lao động một năm lên 40 ngàn lao động đi xuất khẩu sang Nhật trong năm 2016.

 

tăng thời gian lao động tại nhật cho thực tập sinh

 

Còn rất nhiều tin tức mới về Nhật Bản, hãy theo cập nhật thường xuyên các tin tức vào ngày thứ hai hàng tuần trên webstie của Traum nhé!

[2L]

 

Từ khóa: ban tin tong hop nhat ban tuan 10, bản tin tổng hợp nhật bản tuần 10

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.