Công ty Traenco bị xử phạt 130 triệu và đình chỉ XKLĐ đi Ả Rập 1 tháng

Tin hot XKLĐ – Liên quan đến hoạt động đưa người lao động sang nước ngoài làm việc, Cục quản lý lao động ngoài nước đã có quyết định xử phạt công ty CP Traenco mức phạt 130 triệu đồng và đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động Ả Rập trong 1 tháng kể từ ngày ra quyết định.

Xem thêm tin tức khác trong tuần:

Theo QĐ số 248//QĐ-XPVPHC ngày 19/05/2017, Công ty CP Traenco đã có những hoạt động sai phạm trong quá trình đưa người lao động sang nước ngoài làm việc như không đào tạo tay nghề cũng như ngoại ngữ cho người lao động trước khi sang nước ngoài làm việc. Không chỉ vậy, công ty Traenco còn không ký hợp đồng với người lao động theo quy định về hoạt động đưa người lao động sang nước ngoài làm việc của Bộ LĐTB&XH. Theo đó, công ty CP Traenco đã bị xử phạt hành chính với mức phạt là 130,000,000 đồng và tạm thời đình chỉ hoạt động đưa người lao động sang Ả Rập làm việc trong vòng 1 tháng từ ngày quyết định có hiệu lực.

Liên quan đến quyết định xử phạt này chính là vụ việc bà Nguyễn Thị Hòa tại An Giang đi Ả Rập Xê Út phải về nước trước thời hạn. Bà Nguyễn Thị Hòa là một trong số nhiều người đi XLKLĐ tại Ả Rập Saudi phải về nước trước thời hạn vì bị ngược đãi. Bà Hòa kể lại rằng khi sang làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út chẳng những không được mức lương cao chót vót như môi giới đã nói mà còn bị nhà chủ ngược đãi đánh mắng thậm chí là bỏ đói. Sau khi nhận được thông tin phản ánh và kêu cứu từ bà Hòa, công ty cổ phần Traenco đã nhận trách nhiệm và làm thủ tục để bà hòa về nước vào ngày 1/1/2017. Sau khi bà Hòa về nước, báo chí và nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về trường hợp của bà Hòa đồng thời còn nêu rõ những sai phạm trong hoạt động đưa người lao động sang nước ngoài làm việc của công ty CP Traenco. Đến tháng 5/2017, Cục quản lý lao động ngoài nước đã có yêu cầu Sở LĐTB&XH Tp HCM kết hợp cùng các ban ngành có liên quan khẩn trương điều tra vụ việc đòi lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Công ty Traenco bị xử phạt 130 triệu và đình chỉ XKLĐ đi Ả Rập 1 tháng

Ảnh bà Nguyễn Thị Hòa

Bà Nguyễn Thị Hòa trước đây thông qua Công ty CP du lịch dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh môi giới đi làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, công ty Tân Hoàng Minh lại là công ty không có giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, qua xác minh hợp đồng với người lao động do Tân Hoàng Minh ký lại là hợp đồng của công ty Nam Việt và đơn vị tiếp nhận đóng visa lao động cho bà Hòa lại là công ty Traenco. Do vậy, Công ty CP Traenco đã có sai phạm về việc không ký hợp đồng với người lao động, không đào tạo lao động trước khi sang nước ngoài làm việc, tư vấn quảng cáo sai sự thật với người lao động. Hiện các cơ quan chức năng đang làm rõ các hành vi sai phạm của công ty Tân Hoàng Minh để có những hình phạt thích đáng.

Cùng với việc có rất nhiều người lao động đi làm việc tại Ả Rập Xê Út phải về nước trước thời hạn, chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn hơn về thị trường lao động miễn phí này. Tuy Ả Rập Xê Út là thị trường lao động miễn phí nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro, vì vậy các lao động Việt Nam khi tham khảo đi lao động tại Ả Rập Saudi nên tìm hiểu kỹ thông tin về mức lương, điều kiện hợp đồng, thỏa thuận giữa các bên, đào tạo kỹ năng và ngoại ngữ trước khi sang nước ngoài làm việc.

Nguồn: Đời sống & Pháp luật

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.