Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng

Tin tức Nhật Bản – Theo thông tin cập nhất mới nhất ngày 09/07, mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng. Theo đài khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa lớn ở miền nam nước Nhật hình thành do áp thấp nhiệt đới từ Thái Bình Dương, mưa lớn ở khu vực này được đánh giá là đợt mưa lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Hơn 400,000 người đã phải di tản khỏi khu vực mưa lũ để đảm bảo an toàn, nhiều người vẫn trong khu vực mưa lớn bị cô lập và mất liên lạc. 7.800 nhân viên cứu hộ trong đó có cả Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) cũng đã được điều động nhằm cứu trợ cho khu vực bị thiên tai.

Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng
Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng

Mưa lớn đã diễn ra được 5 ngày và còn có thể tiếp tục trong vài ngày tới

Mưa lớn bắt đầu từ ngày 05/07 vừa qua và lượng nước nhanh chóng đạt mốc 500mm đặc biệt có một số nơi mực nước lên đến 774 mm khiến nhiều con sông bị tràn bờ gây lũ lụt trong một khu vực rộng lớn. Theo thống kê thiệt hại ban đầu, khu vực nông thôn ở Oita và Fukuoka bị thiệt hại lớn nhất về cả người và tài sản. Ngay lập tức chính phủ Nhật Bản đã phát lệnh sơ tán khẩn cấp hơn 400,000 người trong khu có lũ. Cơ quan khí tượng Nhật Bản ngày 9/7 đã nhận định mưa lớn ở miền nam Nhật Bản có thể do áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng từ cơn bão mới quét qua miền nam Trung Quốc gần đây. Đài khí tượng cung cảnh báo mưa lớn và lở bùn sẽ còn tiếp diễn trên đảo Kyushu trong vài ngày tới, người dân nên sơ tán khỏi nơi trú ấn tới những khu vực có địa hình chắc chắn cẩn thận nguy cơ sạt lở đất ở chân núi.

Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng
Mưa lũ tại Nhật diễn biến phức tạp và sẽ còn kéo dài

Nhiều thiệt hại về người và tài sản

Sua 5 ngày đối phó với thiên tai, chính phủ Nhật Bản hiện vẫn đang rất nỗ lực nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về con người. Tuy nhiên mưa lớn cũng làm cho hệ thống điện ở các khu vực như Oita hay Fukuoka bị tê liệt đồng nghĩa với việc hệ thống liên lạc bị cắt đứt. Công ty đường sắt Oita cũng buộc phải đóng cửa một phần dịch vụ vì mưa lớn làm nhiều đoạn đường sắt bị hỏng không thể khắc phục ngay được. 

Ngày 09/07, Đài NHK đưa tin hiện đã xác định 18 người thiệt mạng, hơn 500 người vẫn bị cô lập và mất liên lạc, 30 người mất tích và còn 1.700 người vẫn đang phải sơ tán, nhiều ngôi nhà và cây cầu bị lũ cuốn trôi, sạt lở đất và tình hình mưa lớn không giảm đang gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ. Theo những thông tin trên các cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, hiện tại chưa có người Việt nào thương vong trong 5 ngày qua.

Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng
Nhiều thiệt hại về người và tài sản

Sơ tán khẩn cấp và nỗ lực cứu hộ người dân trong vùng lũ

Sau 1 ngày mưa lớn có diễn biến phức tạp, chính phủ Nhật Bản đã điều động lực lượng cứu hộ gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, lực lượng phòng vệ Nhật Bản và nhiều trực thăng làm công tác cứu hộ khẩn cấp. Theo chỉ đạo của chính phủ Nhật Bản, hiện đã điều động lực lượng cứu hộ lên đến 7,800 người và sẽ tăng thêm 5,000 người thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản hạn chế tối thiểu thương vong về người. 

Các lực lượng cứu hộ hiện đang tập trung tiếp cận các khu vực bị cô lập trong lũ và tìm kiếm người mất tích. Theo ước tính có khoảng 500 người đang bị cô lập ở nhiều khu vực khác nhau và còn khoảng 1,700 người chưa được di tản. Dù có hạn chế tối đa thiệt hại về người nhưng theo tính toán của nhiều đài phát thanh lớn cho biết, mưa bão kinh hoàng ở miền nam Nhật Bản lần này có thể được coi là thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong 10 năm trở lại đây.

Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng
Mưa lũ kinh hoàng trong 5 ngày tại Nhật làm 18 người thiệt mạng

Mưa lớn kinh hoàng ở Nhật Bản được cho là do áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng từ cơn bão mới quét qua miền nam Trung Quốc gần đây khiến 56 người chết. Hiện tại con số thương vong đang dừng lại ở con số 18 nhưng số người mất tích đang không ngừng tăng lên. Hi vọng các bạn du học sinh, thực tập sinh Việt Nam đang học tập làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng từ mưa bão đã di tản an toàn và nếu có thể liên lạc được các bạn hãy nhắn ngay cho bạn bè người thân để mọi người yên tâm nhé. 

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.