Nhà tù ở Nhật đang dần trở thành “trại dưỡng lão”

Luật pháp của Nhật Bản khá nghiêm nhưng những ….người già ở Nhật lại lấy đó là lý do để “mưu sinh” và nhà tù ở Nhật đang dần trở thành trại dưỡng lão.

 nhà tù ở nhật

 

Theo như thống kê cho thấy, Nhật Bản có băng nhóm xã hội đen thuộc loại lớn nhất thế giới nhưng tỉ lệ phạm tội ở Nhật thấp thứ hai thế giới. Nguyên nhân giải thích cho vấn đề này có rất nhiều nhưng điều đáng chú ý là có tới 20% trong số đó là người già. Và không chỉ có như vậy, những người già này sau khi ra tù lại tiếp tục phạm tội để “được vào tù”.

Nguyên nhân để giải thích cho việc này là do những người có tuổi không có trợ cấp xã hội, không có nhà ở và con cái, họ không có đủ điều kiện để tự lo cho bản thân trong khi đã không còn sức lao động. Vì vậy họ cố tình phạm tội để được vào tù vì ở trong tù tuy không có điều hòa hay lò sưởi nhưng ít nhất cũng đủ cho họ có thể sống được. Ngoài ra khi ở trong tù họ còn được đảm bảo về các chi phí khi có bệnh hoặc ốm đau.

 

nhà tù ở nhật

 

Những vụ việc do người già gây ra để được vào tù rất đa dạng nhưng chủ yếu là ăn cắp vặt, có một cụ bà đã liên tục ăn cắp vặt tại một siêu thị để bị bắt vào tù và án phạt vì ăn cắp vặt là 5 năm tù giam. Một cụ ông 67 tuổi đã vào tù lần thứ 14 vì tội móc túi và gần như chắc chắn sau khi ra tù ông sẽ sớm trở lại đây. Ngoài ra đáng chú ý là một cụ ông 70 tuổi sau khi ra tù được 3 hôm đã phải vào lại tù vì tội thiêu rụi một nhà ga ở ngoại ô thành phố. Nguyên nhân là sau 3 ngày không có gì ăn và trong cơn đói khát ông đã không biết làm gì ngoài việc đốt nhà ga gần nơi ông hay ngủ để được vào tù. Nhà tù ở Nhật giờ đã trở thành nơi để người già biến thành trại dưỡng lão.

 

nhà tù

 

Theo thống kê của Nhật Bản, số lượng phạm nhân có tuổi trên 60 ngày càng tăng và với những tội danh như ăn cắp một món đồ có giá trị khoảng 100 yên sẽ phải lĩnh án 5 năm và tiêu tốn gần 3 tỉ yên để nuôi 1 phạm nhân trong 5 năm. Đến năm 2030 , dự kiến số lượng người già trong tù sẽ tăng lên 30% và không hề có dấu hiệu giảm bớt. Chính phủ Nhật hiện đang khóc ròng về tệ nạn này khi phải oằn mình chịu những chi phí từ nhà tù mà cụ thể là hậu quả của việc già hóa dân số ở Nhật.

[2L]

 

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.