Yakuza – Tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản

Yakuza rất nổi tiếng. Chắc các bạn xem các bộ phim hành động đều từng thấy ít nhất một lần các bộ phim về tổ chức Yakuza này. Bài viết sẽ giới thiệu sơ lược để các bạn hình dung được Yakuza Nhật Bản như thế nào.

 mafia

 

Yakuza là gì?

Yakuza là danh từ dùng chung để chỉ các tổ chức xã hội đen hoặc tổ chức tội phạm theo kiểu truyền thống ở Nhật Bản.

 xa hoi den

Lịch sử phát triển của Yakuza

Nguồn gốc của Yakuza có từ khá lâu, tuy nhiên sau khi Yakuza đã lớn mạnh họ mới được coi là tổ chức xã hội đen. Có nhiều ý kiến cho rằng từ thời Edo tức là trước năm 1867 Yakuza là tổ chức có tên ban đầu là “Thương hội biển đen” chuyên hoạt động trên biển và nhận giết người thuê được tập hợp từ các nhóm tội phạm nhỏ chuyên đi bảo kê và lính đánh thuê. Có ý kiến lại cho rằng Yakuza bắt đầu từ thời samurai khi Mạc Phủ nắm quyền và hòa bình trở lại đã làm cho các samurai không có đất dụng võ. Chính điều này dẫn đến việc các samurai tập hợp lại thành một tổ chức và chuyên hoạt động phạm pháp để kiếm sống.

 lich sử

Các hoạt động của Yakuza

Các thành viên trong Yakuza hoạt động theo chỉ đạo của các “ông trùm” và sẽ có một “ông trùm của mọi ông trùm” chỉ đạo hoạt động chung của các nhóm Yakuza. Hoạt động chính của Yakuza lúc ban đầu là buôn lậu và giết người mại dâm và cả ma túy để “kiếm tiền”. Sau này do nhiều biến cố của lịch sử khiến cho Yakuza bắt đầu tham gia vào chính trị trong nước với nhiều vụ đảo chính và ám sát đứng sau là Yakuza.

Khi chủ nghĩa phát xít trỗi dậy ở Nhật, đã từng có 60.000 thành viên Yakuza gia nhập vào lực lượng phát xít. Nhưng hoạt động chính của Yakuza vẫn chỉ là buôn lậu và giết người nhằm thu lợi từ chiến tranh. Theo ước tính của nhiều nhà nghiên cứu, Yakuza có lúc thu lãi lên đến 16 tỉ USD mỗi năm.

Mặc dù Yakuza đã trải qua nhiều năm với việc ra đi của nhiều lãnh đạo Yakuza khác nhau nhưng các băng nhóm Yakuza gần như không bao giờ xảy ra việc thanh trừng giữa các nhóm khác nhau.

Ngày nay Yakuza đã phát triển rộng khắp trên toàn thế giới và nhúng tay vào đủ mọi hoạt động phạm pháp trên thế giới từ những nước lớn như Mĩ, Nga, Trung Quốc cho đến những nước nhỏ hơn.

Theo như một nguồn tin cho biết trong trận động đất sóng thần năm 2011 Yakuza là một trong những nhóm người đầu tiên tới đây cứu trợ người dân. Họ làm việc để làm từ thiện chứ không phải để lấy danh tiếng. Yakuza đôi khi cũng đứng ra bảo vệ cho những người Nhật Bản sống ở nước ngoài. Ở Nhật còn có cả tạp chí Yakuza nhưng không được thịnh hành.

 xam minh

Ảnh hưởng của Yakuza

Yakuza có khoảng 90,000 thành viên và lúc đông nhất ước chứng gần 200,000 thành viên sau chiến tranh thế giới thứ hai. Khi đó Yakuza thậm chí có lực lượng còn đông hơn cả quân đội Nhật. Từ đó tới nay số lượng Yakuza đã giảm dần nhưng vẫn là một thế lực có ảnh hưởng rất lớn không chỉ về kinh tế mà còn trong chính trị. Và các hoạt động của Yakuza đều công khai.

Dấu hiệu nhận biết các Yakuza là việc họ xăm mình và đôi khi bị mất ngón tay út. Việc xăm mình chỉ mang tính nghi thức, tuy nhiên Yakuza cho rằng đây là một nghi thức rất thiêng liêng và họ xăm mình với rất nhiều hình thù khác nhau. Có nhiều Yakuza đã xăm gần như toàn thân, đa phần các Yakuza đều zăm hình rồng phượng, hoa cỏ, thần linh ….thậm chí các nữ Yakuza cũng xăm mình và theo như một thống kê từ năm 2005 có hơn 90% Yakuza xăm mình. Chính vì vậy mà khi đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động người Nhật thường không thích những người có hình xăm lớn.

 

Hiện nay Yakuza Nhật đã giảm dần số lượng và dần dần không còn hoạt động công khai nữa. Tuy vậy nhưng Yakuza hiện tại vơi số tiền khổng lồ thu được vẫn ảnh hưởng rất lớn đến chính trị và chi phối kinh tế của Nhật núp bóng dưới các công ty lớn hay các dự án đầu tư. Khi đi du lịch Nhật Bản có một số địa điểm ở Tokyo mà bạn không nên tới gần như Ueno, Roppongi, Kabukicho. Đây là một số địa điểm khá tai tiếng và có dính líu đến Yakuza.

 [2L]

Xem một số bài viết khác: 

                    Đất nước Nhật Bản

                    Đăng ký du học Nhật Bản Online

                    Danh sách các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

                    Tư vấn du học Nhật Bản

                    Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

                    Học bổng du học Nhật Bản

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.