Cách sử dụng thẻ My Number tại Nhật Bản

Như các bạn đã biết, vào 01/01/2016 chính phủ Nhật Bản chính thức áp dụng số cá nhân My Number trên cả nước. Tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh cách sử dụng số cá nhân này đặc biệt là các bạn du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản. Hãy cùng Traum Việt Nam tìm hiểu về cách sử dụng thẻ my Number nhé.

 

CÁCH SỬ DỤNG THẺ MY NUMBER

 

Thông tin về My number có thể bạn chưa biết

  • Thẻ My Number là một tấm card giống thẻ ngân hàng bên trên gồm 12 số chính là số cá nhân của bạn.
  • Tất cả các các công dân Nhật Bản đều được cấp số cá nhân, đối với công dân dưới 20 tuổi số cá nhân sẽ có hiệu lực 5 năm và với những công dân trên 20 tuổi sẽ có hiệu lực 10 năm.
  • Các cá nhân tổ chức không có thẩm quyền không được sao chép số cá nhân của người khác.
  • Cá nhân không phải cung cấp số cá nhân cho bất kỳ người khác ngoài các cơ quan của chính phủ.
  • Đến đầu năm 2017, thẻ cá nhân sẽ thay thế cho hầu hết các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục tại cơ quan nhà nước.

>>Xem thêm: Những đối tượng được cấp My Number ở Nhật Bản

 

cách sử dụng thẻ my number

 

Cơ bản về cách sử dụng thẻ My Number

Khi bạn có trong tay số cá nhân của mình, bạn sẽ sử dụng số này trong nhiều trường hợp khác nhau thay cho một số giấy tờ cần thiết. Cụ thể khi bạn tới các cơ quan địa phương hay chính phủ làm thủ tục, bạn sẽ được yêu cầu trình số cá nhân để xác nhận thông tin. Ngoài ra bạn chỉ phải trình số cá nhân cho công ty để điền vào các giấy tờ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp khác bạn không phải cung cấp số cá nhân trong bất kỳ trường hợp nào.

Chính phủ Nhật Bản nghiêm cấm mọi cá nhân tổ chức lưu giữ, sao chép số cá nhân của người khác với bất cứ mục đích gì nhằm bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Vì vậy bạn không thể sử dụng thẻ cá nhân của mình để thanh toán trực tuyến hay đăng ký dịch vụ.

Tóm lại, số cá nhân của bạn chỉ được sử dụng chủ yếu đối với các cơ quan hành chính của nhà nước chứ không áp dụng rộng rãi cho các dịch vụ của tư nhân. Việc áp dụng như vậy nhằm tăng độ bảo mật thông tin cho cá nhân sử dụng thẻ My Number tại Nhật Bản

 

Với cách sử dụng thẻ My number chắc các bạn đã phần nào hiểu được ý tưởng của chính phủ Nhật khi ban hành thẻ này rồi phải không. Chính phủ phát hành thẻ này chỉ nhằm mục đích tổng hợp thông tin cá nhân qua hệ thống nhằm giảm thời gian xử lý các thủ tục hành chính cho người dân. Hy vọng sau bài viết này các bạn du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản sẽ sử dụng số cá nhân một cách hợp lý.

[2L]

 

Từ khóa: cach su dung the my number, cách sử dụng thẻ my number

 

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.