NEET – Hikikomori căn bệnh lạ của thời đại mới

Khi nhắc đến tự kỉ chắc các bạn đã có phần nào hình dung được tuy nhiên NEET và Hikikomori là hai từ khá lạ lẫm đối với rất nhiều bạn và đây được coi là căn bệnh của thời đại mới bởi vì ở Nhật có tơi 2% dân số nằm trong diện Hikikomori.

 

hikikomori

 

Để cho các bạn dễ hiểu, chúng ta sẽ giải thích NEET và Hikikomori qua hành động của những người nằm trong nhóm này để các bạn thấy được sự khác lạ của NEET và Hikikomori. Đầu tiên nói về NEET, NEET chỉ những người có cuộc sống tách biệt với xã hội, họ tự xa lánh xã hội và cô lập bản thân mình, tuy nhiên họ không hề nghèo khó và hầu hết đều là những người có học thức cao trong xã hội. Còn Hikikomori là một dạng của NEET, những người có hội chứng hikikomori thường sẽ sống tách biệt với mọi mối quan hệ xã hội đầu tiên là trường học, rồi gia đình và cuối cùng là bản thân. Công việc của hikikomori là giam mình trong phòng, lên mạng và ngủ.

 

phòng của hikikomori

 

Trong nhiều manga của Nhật Bản cũng đã đề cập đến nhưng người thuôc kiểu hikikomori này, thường thì trong manga những người này sống rất ảo tưởng nhưng họ thường có một điểm mạnh nào đó thường liên quan đến internet. Trong truyện họ là những thiên tài ẩn dật còn ở ngoài đời thì không có nhiều người biết về họ, những thông tin về hikikomori chủ yếu là những vụ án do họ gây ra. Năm 2000,  một người bị hội chứng hikikomori đã trốn khỏi viện tâm thần cướp xe bus sau đó giết chết một khách đi xe, sau vụ án đó là một án hãm hiếp 4 trẻ vị thành niên, một vụ án khác là một vụ bắt cóc một cô gái và giam suốt 4 tháng. Tuy nhiên, nếu tính trên tổng số hikikomori thì những vụ án gây ra trong số 1 triệu hikikomori thì con số này rất nhỏ và tòa án đã kết luận hikikomori không gây hại cho xã hội.

 

căn phòng của hikikomori

 

Nguyên nhân của hiện tượng hikikomori này được cho là do xã hội Nhật Bản tạo nên. Ở Nhật Bản họ coi trọng năng lực và khi bị người khác đánh giá mình là một người vô dụng thì những người đó sẽ cảm thấy nhục nhã và lảng tránh xã hội là việc mà họ hay làm. Một điều nữa là khi họ lảng tránh xã hội, chỉ với mạng internet họ sẽ tim được mọi thứ mà mình muốn, mọi giao dịch thanh toán đặt hàng đều có thể dùng internet và các game nhập vai cũng là một trong những điều tạo nên những hikikomori.

 

Hikikomori có lẽ chỉ xuất hiện ở Nhật nhưng ở những nước khác cũng không phải là không có, vì vậy để tránh việc lâm vào hội chứng này các bạn hãy tập cho mình một lối sống lành mạnh và luôn lạc quan trong cuộc sống.

[2L]

 

Xem thêm tin liên quan:

                   Khu nhà ma Himuro và tự game kinh dị Fatal Frame

                   Phong trào chụp ảnh tự sướng của giới trẻ Nhật Bản

                   Cafe A4V phục vụ các Otaku ở Hà Nội

                   Những giấc ngủ trên đường phố của Nhật Bản

                   Du học Nhật

                   Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.