Ý thức của người Nhật bắt nguồn từ đâu?

Mọi người chắc đã biết trong trận động đất sóng thần xảy ra ở Nhật Bản năm 2011 đã gây ra cho Nhật những tổn thất cực kỳ to lớn với hơn 15.000 người thiệt mạng 3.000 người mất tích và gần 10.000 người bị thương. Nhà cửa bị đổ nát các công trình giao thông không hoạt động được. Tuy nhiên trong hoàn cảnh như vậy người Nhật đã cho cả thế giới thấy hình ảnh con người Nhật Bản với tính kỉ luật và đoàn kết để vượt qua thảm họa này. Vậy người Nhật làm sao để có được tính kỉ luật ngay trong thảm họa?

 

ý thức

 

 

Câu trả lời nằm trong nên giáo dục của Nhật. Người Nhật có chế độ giáo dục theo kỉ luật kết hợp giữa gia đình và nhà trường để tạo nên một đất nước Nhật Bản với ý thức cao. Điểm nổi bật trong chế độ giáo dục ở Nhật là tính tự lập, có tinh thần trách nhiệm và tính kỉ luật cao. 

Rèn luyện tính tự lập: học sinh Nhật Bản khi theo học ngay từ các cấp tiểu học đã được rèn luyện tính tự lập. Tính tự lập thể hiện ở việc học sinh tự làm các công việc như dọn dẹp lớp học và các công trình trong trường. Buổi chiều trước khi về học sinh sẽ thay đồ để dọn dẹp lớp và sân trường. Mỗi nhóm sẽ được chia ra từng khu vực nhỏ để dọn, sau khi xong việc mới được về. Khi về nhà, gia đình cũng sẽ để cho con em mình tự dọn dẹp đồ đạc trong phòng. Đây là sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường để rèn tính tự lập cho học sinh ngay khi còn nhỏ.

Rèn luyện tinh thần trách nhiệm: người Nhật rất có tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc. Đây cũng là kết quả của quá trình giáo dục ở Nhật. Rèn luyện tính tự giác từ nhỏ làm người Nhật có ý thức rất tốt.

Tính kỉ luật cao: người Nhật rất đúng giờ và họ sẽ cảm thấy cực kỳ có lỗi và xấu hổ nếu trễ hẹn. Họ làm việc thường yêu cầu tính chính xác sau đó là nhanh. Vì vậy mà tuân thủ các yêu cầu trong công việc đã rèn luyện cho người Nhật tính kỉ luật cao như trong quân đội.

 

Chính những điều trên đã làm cho người Nhật có ý thức rất cao trong công việc cũng như trong cuộc sống. Trong trận động đất sóng thần năm 2011 người Nhật đã xếp hàng rất trật tự để nhận hàng cứu trợ. Thậm chí Yakuza tổ chức xã hội đen lớn nhất Nhật Bản cũng tham gia vào việc cứu trợ. Qua đây việc học tập trong môi trường giáo dục ở Nhật chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn toàn chính xác cho các bạn đang muốn đi du học Nhật Bảnxuất khẩu lao động Nhật Bản.

[2L]

 

     

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.