Bạn biết những gì về Otaku Nhật Bản?

Với một số bạn đam mê truyện tranh chắc chắn đã từng đọc những loại truyện có nhân vật là một Otaku. Các otaku Nhật Bản trong manga thường chỉ xoay quanh manga, anime, idol. Nhưng vẫn còn nhiều loại Otaku khác mà các có thể chưa biết.

 

Otaku là gì?

Hiện nay Otaku là một thuật ngữ ở Nhật Bản, trước đây khi vẫn chưa được coi là thuật ngữ otaku có rất nhiều nghĩa nhưng chủ yếu là để ám chỉ những người không có ích cho xã hội. Khi một ai đó bị gọi là Otaku họ sẽ thực sự cảm thấy nhục nhã và xấu hổ. Hiện nay Otaku dùng để chỉ những người Nhật quá đam mê một điều gì đó một cách thái quá, khi nhắc đến Otaku, người Nhật đã có một cái nhìn khác và không còn kỳ thị như trước đây nữa.

 

anime

 

Otaku là những ai?

Tất cả mọi người đều có thể là Otaku. Chỉ cần những người đó đam mê một thứ gì đó thái quá. Ở Nhật Otaku có thể là các cậu bé học tiểu học, cũng có thể là một ông cụ đi đã phải chống gậy. Nọi chung tất cả mọi người mọi lứa tuổi đều có thể là một Otaku.

 

cosplay

12 loại Otaku Nhật Bản

Otaku ở Nhật được chia làm 12 loại chính, ngoài 12 loại này còn có các loại khác nhưng số lượng ít hơn rất nhiều.

 1. Anime-manga Otaku: đây là điển hình của Otaku Nhật Bản. Những Otaku thuộc nhóm này là những người đam mê truyện tranh và anime. Họ là nhưng độc giả trung thành và luôn săn đón những manga, anime mà họ thích.
 2. Cosplay Otaku: hiện nay Cosplay Otaku đang là một trào lưu trong giới trẻ, những cosplayer thường dành rất nhiều thời gian thậm chí là tiền bạc để sắm cho mình những bộ cosplay theo nhân vật trong manga hay anime. Những hội Otaku cosplay thường tổ chức những buổi trình diễn cosplay và kiếm thêm thu nhập từ những lễ hội này.
 3. Game Otaku: nhiều trường hợp bị “nghiện” game và họ được gọi là game Otaku, chỉ đơn thuần là chơi game nhưng những người nghiện game thường có lối sống khép kín và các mối quan hệ chủ yếu trong game nên cũng được coi là một kiểu Otaku vì có lối sống khác lạ.
 4. Idol Jpop Otaku: đơn giản là những fan cuồng của Idol hoặc ca sĩ sẽ nằm trong nhóm này. Họ luôn có ảnh của thần tượng và săn đón các buổi biểu diễn của thần tượng chỉ để gặp mặt xin chữ ký.
 5. Figure Otaku: Những figure Otaku thường là những anime, manga Otaku nhưng họ có sở thích sưa tập những mô hình của nhân vật trong anime và manga. Có những Otaku có cả một gian phòng lớn chỉ để trưng bày các figure.
 6. Otaku xe lửa: nghe có vẻ lạ vì tại sao lại có những người thích xe lửa. Thực ra ở Việt Nam không có nhiều người thích xe lửa nhưng ở Nhật có rất nhiều hội thích xe lửa, chụp hình về xe lửa, mô hình xe lửa ….họ cũng được coi là Otaku vì có sở thích hơi …kì koặc.
 7. Robot Otaku: Nhật bản rất nổi tiếng về chế tạo robot và việc có nhiều người là fan của robot cũng không có gì lạ nhưng nhiều Otaku không chỉ là fan của Robot mà còn là người chế tạo ra Robot như một sở thích.
 8. Otaku máy tính: ngoài robot thì máy tính cũng là một món đồ công nghệ mà nhiều người yêu thích. Chính vì sự yêu thích đó nên nhiều Otaku đã trở thành những chuyên gia công nghệ thông tin, lập trình, bảo mật.
 9. Wapanese Otaku: sự yêu thích về văn hóa Nhật Bản với sự đam mê thái quá cũng làm cho những người như vậy trở thành một wapanese otaku.
 10. Nữ Otaku lịch sử: nhóm này là những cô gái thần tượng thời kỳ tiền công nghiệp. Họ nghiên cứu lịch sử thậm chí là học và làm theo cách ứng xử của những cô gái thời đó.
 11. Otaku lồng tiếng: những người yêu thích anime chỉ vì gọng nói của nhân vật trong anime đó cuốn hút họ. Vì thế nhưng người như vậy cũng là một kiểu sở thích kỳ lạ.
 12. Otaku quân đội: nhiều người thần tượng tất cả những gì liên quan đến quân đội. Họ sưu tầm những bộ quân phục, đồ dùng thậm chí là vũ khí sử dụng trong chiến tranh.

 

idolMột Otaku Idol

 

Nhìn chung Otaku Nhật Bản với lối sống “không bình thường” cũng trở thành một đặc điểm trong văn hóa Nhật Bản. Otaku ngày nay không chỉ đam mê điều mà mình thích mà còn dùng chính đam mê của bản thân để kiếm tiền. Vì vậy nếu các bạn có đam mê, hãy nuôi dưỡng đam mê của bạn. Một ngày nào đó bạn có thể sẽ dùng chính niềm đam mê đó để kiếm thêm thu nhập cho bản thân đấy. Chúc đam mê của các bạn sớm tỏa sáng.

 [2L]

 

Từ khóa: otaku nhat ban, otaku nhật bản

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.