Tỉnh Tokushima Nhật Bản – nơi hành hương về đất thánh Shikoku

Nuoc Nhat – Tỉnh Tokushima Nhật Bản là tỉnh có lễ hội Awa Odori Matsuri – lễ hội khiêu vũ lớn nhất nước Nhật với hơn 100.000 vũ công biểu diễn trong suốt tháng 8. Ngoài Awa Odori Matsuri, tỉnh Tokushima cũng có rất nhiều đặc trưng không thể bỏ qua như núi Bizan – niềm tự hào của thành phố Tokushima, eo biển Naruto với những xoáy nước lớn cùng nhiều ngôi chùa nằm trong vùng đất thánh Shikoku mà những người hành hương nhất định phải đi qua. Hãy cùng tới Tokushima để tìm hiểu vùng đất của lễ hội và những chuyến hành hương nhé.

Tỉnh Tokushima Nhật Bản - vùng đất hành hương về đất thánh Shikoku
Tỉnh Tokushima Nhật Bản – vùng đất hành hương về đất thánh Shikoku

Đôi nét về tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tokushima là một tỉnh của Nhật Bản nằm ở đảo Shikoku. Tokushima có 8 thành phố trực thuộc và trung tâm hành chính (thủ phủ) của tỉnh Tokushima là thành phố Tokushima. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về tỉnh Tokushima nhé:

 • Diện tích: 4.146 km2 lớn thứ 36/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 755 nghìn dân xếp thứ 44/47 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,905 triệu yên (khoảng 48 triệu vnd/tháng) xếp thứ 18/47 ở Nhật Bản
 • Thành phố ở tỉnh Tokushima (8 thành phố): Awa, Komatsushima, Mima, Miyoshi, Naruto, Tokushima, Yoshinogawa
 • Thủ phủ: Thành phố Tokushima
 • Đặc trưng của Tokushima: diệc bạch, hoa sudachi, cây dương mai và linh vật là Sudachi-kun
 • Khí hậu Tokushima: tỉnh Tokushima có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng và mùa đông mát mẻ. Lượng mưa cao, nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa hè ẩm ướt và mùa khô khô hơn. Từ tháng 6 đến tháng 10, Tokushima có lượng mưa nhiều trong đó tháng 9 là tháng thường có lượng mưa cao nhất năm và cao hơn hẳn các tháng khác.
 • Một vài trường đại học ở tỉnh Tokushima:
  1. Shikoku University (四国大学)
  2. Tokushima University (徳島大学)
  3. Tokushima Bunri University (徳島文理大学)
  4. Naruto University of EducationAnan (鳴門教育大学)
 • Điểm du lịch ở tỉnh Tokushima: Núi Bizan,  Khu phố cổ Udatsu ở Wakimachi, Nhà cổ Aisho Sanao Yoshida-ke, lễ hội Awa-odori rực rỡ với 100.000 vũ công biểu diễn,  Hội quán Awa Odori, núi Shikoku, núi Tsurugi, lái thuyền trên sông Yoshino, Chùa Awa-Kokubun-ji, Chùa Dainichi-ji, Chùa Joraku-ji, Di tích thành Tokushima, Vườn Omotegoten ở thành cổ Tokushima …
Sudachi-kun Linh vật của tỉnh Tokushima Nhật Bản
Sudachi-kun Linh vật của tỉnh Tokushima Nhật Bản

1. Vị trí địa lý của tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tỉnh Tokushima Nhật Bản nằm trên đảo Shikoku. Mà đảo Shikoku thì chỉ có 4 tỉnh nên ngoài giáp biển, tỉnh Tokushima giáp 3 tỉnh còn lại trên đảo Shikoku là tỉnh Kagawa, tỉnh Ehime và tỉnh Kochi.

Nếu các bạn muốn tới Tokushima từ các tỉnh lân cận, đường thủy sẽ là cung đường dễ dàng nhất. Đường thủy thì các bạn có thể đi từ các tỉnh gần đảo Shikoku để ra đảo như tỉnh Wakayama, tỉnh Nara, tỉnh Hyogo, tỉnh Okayama, tỉnh Hiroshima, tỉnh Yamaguchi, tỉnh Oita hay tỉnh Miyazaki. Còn đường hàng không, các bạn có thể lựa chọn tuyến đường bay đến Kagawa sau đó đi tới Tokushima là nhanh nhất nhé.

Vị trí địa lý của tỉnh Tokushima Nhật Bản
Vị trí địa lý của tỉnh Tokushima Nhật Bản

2. Đặc điểm kinh tế khu vực Tokushima Nhật Bản

Do 2 mặt giáp biển nên tỉnh Tokushima nhận được sự ưu đãi lớn từ mẹ thiên nhiên. Tại đây, các ngành nghề phát triển nhất đều liên quan đến biển: nuôi trồng thủy sản, đánh bắt thủy sản, chế biến các sản phẩm từ thủy sản. Ngoài các nganh nghề liên quan đến thủy hải sản, do khí hậu ấm áp nên nông nghiệp ở Tokushima cũng rất phát triển và là một trong những thế mạnh của vùng.

Đặc điểm kinh tế khu vực Tokushima Nhật Bản
Đặc điểm kinh tế khu vực Tokushima Nhật Bản

3. Du lịch ở tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tới Tokushima du lịch các bạn đừng quên lễ hội Awa Odori Matsuri lớn nhất ở Tokushima với hơn 100.000 vũ công tham gia khiến lễ hội này trở thành nét đặc trưng của tỉnh. Nếu như bạn tới Tokushima vào dịp không có lễ hội thì cũng đừng thất vọng nhé vì nơi đây còn có rất nhiều điểm du lịch như núi Bizan,  Khu phố cổ Udatsu ở Wakimachi, thăm hội quán Awa Odori, cùng lái thuyền trên sông Yoshino, thăm chùa Awa-Kokubun-ji hay chùa Dainichi-ji cổ kính, … Giờ còn chờ gì nữa, khám phá Tokushima thôi nào.

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Awa Odori Matsuri là lễ hội khiêu vũ truyền thống lớn nhất ở Nhật Bản được diễn ra trong cả tháng 8 ở tỉnh Tokushima và các tỉnh lân cận. Theo tiếng Nhật, Odori có nghĩa là múa, Matsuri có nghĩa là lệ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokushima. Hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 8, khắp nơi trong tỉnh Tokushima lại rộn ràng không khí của lễ hội này. Theo như ước tính, có khoảng 100.000 người mặc Yukata nhảy múa trong lễ hội. Nếu bạn tới Tokushima vào dịp này bạn cũng hãy hòa vào dòng người và nhảy múa nhé. Chắc chắn đây sẽ là một lễ hội vui nhộn nhất và đông nhất mà bạn từng tham gia đấy.

Lễ hội Awa Odori Matsuri
Lễ hội Awa Odori Matsuri

Di tích thành Tokushima

Thành Tokushima từng là nơi ở của gia tộc Hachisuka nhưng nó đã bị thiêu hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2. Hiện nay, người ta đã phục dựng được cổng Washinomon của tòa thành. Vào mùa xuân, nơi đây có hoa anh đào nở rất đẹp, thu hút dân địa phương và khách thập phương đến tham quan, gần đó còn có rất nhiều địa điểm tham quan khác như Bảo tàng thành Tokushima, Kyu-Tokushima-jo Omote-goten-teien (khu vườn trong thành Tokushima cũ), Vườn hoa hồng…

Di tích thành Tokushima - tỉnh Tokushima Nhật Bản
Di tích thành Tokushima – tỉnh Tokushima Nhật Bản

Chùa Joraku-ji

Chùa Joraku-ji ở tỉnh Tokushima được xem là điểm hành hương thứ 14 trong hành trình hành hương qua 88 điểm linh thiêng của vùng đất thánh Shikoku. Tượng phật chính được thờ trong chùa là Di Lặc Bồ Tát và đây là ngôi chùa duy nhất trong 88 ngôi chùa linh thiêng ở vùng Shikoku thờ tượng Di Lặc Bồ Tát. Joraku-ji được xây dựng vào năm 815. Cuối thế kỷ 16, ngôi chùa từng bị thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn chiến tranh, tuy nhiên chỉ có tượng Di Lặc Bồ Tát là bình an vô sự (thật thần kỳ). Điểm đặc biệt tiếp theo của Joraku là cây cổ thụ linh thiêng cao 10m và chu vi thân cây lên đến 8m. Dưới gốc cây có đặt một tượng phật Địa Tạng Bồ Tát nhỏ. Ngoài ra, mặt đất trong khuôn viên chùa gây chú ý với hình dạng phiến đá giống như những dòng nước chảy cuồn cuộn và cũng chính vì đặc trưng này nên khuôn viên này được gọi là vườn Lưu Thủy Nham.

Chùa Joraku-ji - tỉnh Tokushima Nhật Bản
Chùa Joraku-ji – tỉnh Tokushima Nhật Bản

Chùa Awa-Kokubun-ji (Yakuozan Konjikiin Kokubunji)

Kokubun-ji là những ngôi chùa được thành lập trên toàn quốc theo mệnh lệnh của thiên hoàng vào năm 741 và ở vùng đất thánh Shikoku có 4 ngôi chùa Kokubun-ji nằm ở 4 tỉnh. Awa-Kokubun-ji là ngôi chùa nằm ở thành phố Tokushima cũng là ngôi chùa đầu tiên trong 4 ngôi chùa vừa kể trên và là ngôi chùa thứ 15 thuộc vùng đất thành Shikoku.

Đến Awa-Kokubun-ji có tượng Thích Ca Như Lai , Đại Bàn Nhược Tâm Kinh cùng điện thờ bằng vàng, tháp 7 tầng … trong đó, nền đá của tháp được khai quật ở khuôn viên chùa được công nhận là di tích lịch sử. Đây là một ngôi chùa cổ nhất định các bạn nên ghé thăm khi tới vùng đất thánh Shikoku.

Chùa Awa-Kokubun-ji (Yakuozan Konjikiin Kokubunji)
Chùa Awa-Kokubun-ji (Yakuozan Konjikiin Kokubunji)

Chùa Dainichi-ji (Dainichi-ji là Okurizan Kezoin Dainichi-ji)

Chùa Dainichi-ji là điểm hành hương thứ 13 trong 88 điểm hành hương ở vùng đất thiêng Shikoku. Ngôi chùa được sáng lập bởi Hoằng Pháp Đại Sư Không Hải (Kuhai) nên tại đây có thờ tượng phật Đại Nhật Như Lai được cho là do chính nhà sư Kuhai tạc. Chùa Dainichi-ji vào thời chiến quốc đã bị thiêu rụi. Sau đó, chính điện của ngôi chùa được xây dựng lại vào đầu thời Edo. Tương phật chính ở chùa Dainichi-ji là tượng Thập Nhất Diện Quan Âm Bồ Tát do cao tăng Gyoki tạc. Ngoài ra, hiện tại ngôi chùa này còn nổi tiếng bởi sư trụ trì là một nữ nhân người Hàn Quốc. Bà luôn hi vọng có thể trở thành cầu nối giữa 2 nước Nhật – Hàn.

Chùa Dainichi-ji (Dainichi-ji là Okurizan Kezoin Dainichi-ji)
Chùa Dainichi-ji (Dainichi-ji là Okurizan Kezoin Dainichi-ji)

Núi Bizan

Núi Bizan có độ cao 290m là ngọn núi tiêu biểu của Tokushima. Từ đỉnh núi có thể nhìn thấy quang cảnh trong thành phố Tokushimai, nếu vào ngày thời tiết tốt có thể nhìn thấy cả đảo Awaji, núi Kii thuộc tỉnh Wakayama. Ngoài ra, trên đỉnh núi có kính vạn hoa Mayuge kyo sử dụng đến 4100 bóng đèn LED, đài kỉ niệm hòa bình Pagoda tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh, cũng có nhiều nơi tham quan được gọi là Koibito spot – nơi dành cho những cặp đang yêu nhau. Đặc biệt, Koibito spot nổi tiếng là một nơi dành cho các cặp đôi có thể thề nguyện một tình yêu vĩnh hằng bằng cách khóa những chiếc ổ khóa vào hàng rào.

Núi Bizan - Ngọn núi nằm giữa thành phố Tokushima Nhật Bản
Núi Bizan – Ngọn núi nằm giữa thành phố Tokushima Nhật Bản

Vườn Omotegoten

Vườn Omotegoten là khu vườn được chỉ định là danh thắng quốc gia. Ở đây có 2 khu vườn: một theo phong cách Karesansui mô phỏng tự nhiên sông núi mà không sử dụng nước; và một theo phong cách Tsukiyama Sensui dựng núi, tạo hồ thực tế. Ngoài ra, ở phía đông của Omotegoten còn có con hào sâu, nước biển được dẫn từ đó vào sâu trong vườn nên chỉ cần đứng ở khu vườn này cũng có thể biết được tình hình thủy triều lên xuống. Trong khu vườn Karesansui còn có cây cầu được xây từ đá xanh, tuy nhiên hiện tại nó đã bị gãy. Tương truyền rằng, vị chủ thành đầu tiên – người bị vợ mình đầu độc đã rất đau lòng nên lúc đi qua cầu ông đã dậm chân mạnh đến nỗi làm gãy cầu.

Vườn Omotegoten - tỉnh Tokushima Nhật Bản
Vườn Omotegoten – tỉnh Tokushima Nhật Bản

Eo biển Naruto kỳ bí

Nằm giữa Naruto và đảo Awajishima, eo biển Naruto là nơi gặp gỡ của vùng biển nội địa Seto và eo biển Kii, cùng với eo biển Messina ở Italia và eo biển Seymour, đây là 1 trong 3 eo biển có dòng chảy thủy triều mạnh nhất thế giới. Tốc độ của dòng chảy thủy triều 15 ~ 20 km/h vì vậy có rất nhiều xoáy nước lớn nhỏ, đường kính của xoáy nước lớn có khi lên đến 20km. Để xem xoáy nước thủy triều thì thích hợp nhất là khoảng 1 tiếng trước và sau khi thủy triều dâng cao nhất và xuống thấp nhất, thủy triều cao nhất vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm thích hợp nhất trong năm.

Eo biển Naruto với những xoáy nước tuyệt vời
Eo biển Naruto với những xoáy nước tuyệt vời

4. Ẩm thực tỉnh Tokushima Nhật Bản

Ngoài lễ hội khiêu vũ lớn nhất Nhật Bản hay những điểm hành hương thiêng liêng, các món ăn ở Tokushima cũng làm du khách sẽ phải nhớ mãi mảnh đất này. Sau đây là một số món ăn bạn nên nếm thử khi đến Tokushima vì chỉ nơi đây mới có (tới vùng khác không có đâu nhé).

Cá hồng Narutodai

Cá hồng Narutodai sống ở khu vực có dòng thủy triều chảy mạnh ở eo biển Naruto có thịt chắc và độ béo vừa phải. Món sashimi là món mà các bạn có thể thưởng thức được hương vị tươi ngon vốn có của cá, hoặc ngay cả khi nướng, các bạn cũng có thể thưởng thức được độ ngon của Narutodai. Đặc biệt, Narutodai được đánh bắt vào thời kỳ cá đẻ trứng vào mùa xuân sẽ ngon hơn vì có độ béo nhiều hơn bình thường.

Cá hồng Narutodai - đặc sản tỉnh Tokushima Nhật Bản
Cá hồng Narutodai – đặc sản tỉnh Tokushima Nhật Bản

Awa no Sanchiku

Awa no Sanchiku là Bò Awa, Lợn Awa và Gà Awa là các sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Tokushima. Đặc trưng thịt bò Tokushima rất mềm, ngọt, tan chảy và có những đường mỡ trắng chạy như mắt lưới trên miếng thịt bò. Đặc trưng của thịt lợn là mềm, chất lượng thịt có sự cân đối, thành phần có nhiều chất béo trong thịt có vị ngon. Còn cuối cùng là thịt gà Awa có thể nói là ngon tự nhiên và đây đều là đặc sản không thể bỏ qua khi tới Tokushima.

Thịt bò Awa - tỉnh Tokushima Nhật Bản
Thịt bò Awa – tỉnh Tokushima Nhật Bản

Mỳ Tokushima

Món ăn cấp độ B mà Tokushima rất tự hào là mỳ Tokushima. Thông thường phần topping thì thịt lợn ba chỉ với nước dùng từ xương lợn và shoyu. Tùy theo sở thích, các bạn có thể cho thêm trứng sống và trộn đều lên, mùi vị sẽ biến đổi, các bạn có thể thưởng thức ramen ngon 2 lần.

Mỳ Tokushima- đặc sản ở Tokushima Japan
Mỳ Tokushima- đặc sản ở Tokushima Japan

5. Du học Nhật Bản ở Tokushima 2018

Tỉnh Tokushima Nhật Bản là khu vực có ít dân cư nên chi phí sinh hoạt thấp cùng nhiều công việc làm thêm cho du học sinh. Chính những nguyên nhân này mà vùng đất Tokushima xinh đẹp cũng được khá nhiều du học sinh lựa chọn tới đây du học. Nếu các bạn muốn tới đây du học, hãy xem ngay 4 trường đại học ở Tokushima sau đây để xem có trường nào mà bạn ưng ý không nhé.

Một vài trường đại học ở tỉnh Tokushima Nhật Bản:

 • Shikoku University (四国大学)
 • Tokushima University (徳島大学)
 • Tokushima Bunri University (徳島文理大学)
 • Naruto University of EducationAnan (鳴門教育大学)

Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi đi du học Nhật Bản khu vực Tokushima vào kỳ tuyển sinh du học tháng 7/2018 này hãy liên hệ ngay với Traum để có những thông tin mới nhất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhất và quan trọng là tư vấn miễn phí 100% nhé.

Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7 năm 2018 phí thấp
Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7 năm 2018 phí thấp

6. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Tokushima

Tỉnh Tokushima Nhật Bản là tỉnh có thế mạnh về thủy hải sản và nông nghiệp. Vì là tỉnh có dân số thấp nên tỉnh tuyển khá nhiều thực tập sinh tới đây làm việc. Năm vừa qua, nhiều thực tập sinh đã tới đây làm việc với những ngành nghề chính như nông nghiệp, chế biến thủy sảnchế biến thực phẩm.

Nếu các bạn có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh Tokushima hãy gọi ngay theo hotline 0969-911-139 để được từ vấn miễn phí và đăng ký đi XKLĐ trực tuyến nhé.

[2LAN]

Tags: Tỉnh Tokushima Nhật Bản , Tokushima Nhật Bản, Tokushima Japan, tỉnh Tokushima Nhật, du lịch Tokushima, ẩm thực Tokushima Nhật Bản, tinh Tokushima Nhat Ban, Tokushima Nhat Ban, Tokushima Japan, tinh Tokushima Nhat, du lich Tokushima, am thuc Tokushima Nhat Ban

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Nguyên văn cuong

  Mh đang muôn sang lam việc ma ko biet chiu dc lạnh ko
  ————–

  Chào bạn,
  Nếu bạn tới các khu vực phía nam Nhật Bản thì thời tiết cũng khá dễ chịu chứ không lạnh lắm đâu. Ví dụ như tỉnh Tokushima chỉ có tháng 1 và tháng 2 là có băng tuyết còn các tháng khác thì nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C và nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 32 độ C nhé. Vì thế bạn đừng quá lo lắng về vấn đề thời tiết.
  Thông tin đến bạn!

 • em muin hoi xkld nhat ban.
  ———

  Chào bạn!
  Bạn vui lòng để lại câu hỏi hoặc thông tin liên hệ. Chuyên viên sẽ hỗ trợ giải đáp đến bạn.

Quay lại đầu trang
© 2018 traumvietnam.com. Design by VietMoz.