Tỉnh Shimane Nhật Bản – nơi tụ họp của các vị thần

Nước Nhật – Tỉnh Shimane Nhật Bản là một tỉnh “đất rộng người thưa”. Mặc dù vậy, Shimane lại có rất nhiều điểm hấp dẫn không đâu có được và những món ăn tuyệt vời dành cho các vị thần. Hãy tới Shimane và thưởng thức cảnh đẹp từ quần đảo Oki, ghé thăm lâu đài Matsue, tìm hiểu mỏ bạc lớn thứ 3 thế giới Iwami Ginzan và thưởng thức món ngao ở hồ nước lợ Shinjji lớn thứ 7 ở Nhật Bản cùng món cua tuyết nướng hấp dẫn không thể chối từ. Còn đợi gì nữa, xách ba lô lên và tới Shimane thôi nào.

Tỉnh Shimane Nhật Bản - nơi tụ họp của các vị thần
Tỉnh Shimane Nhật Bản – nơi tụ họp của các vị thần

Đôi nét về tỉnh Shimane Nhật Bản

Shimane là một tỉnh của Nhật Bản nằm ở vùng Chugoku. Thủ phủ là thành phố Matsue. Tỉnh Shimane là tỉnh có dân số ít thứ hai ở Nhật chỉ xếp trên tỉnh Tottori. Ngoài khu vực đất liền, quần đảo Oki trên biển Nhật Bản cũng trực thuộc tỉnh Shimane. Chúng ta cùng xem vài thông tin về tỉnh Shimane nhé: 

 • Diện tích: 6.708 km2 lớn thứ 19 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 694 nghìn dân xếp thứ 46/47 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,440 triệu yên (khoảng 40.6 triệu/tháng) xếp thứ 40/47 ở Nhật Bản
 • Thành phố ở tỉnh Shimane (8 thành phố): Gotsu, Hamada, Izumo, Masuda, Matsue, Oda, Unnan, Yasugi
 • Thủ phủ: thành phố Matsue
 • Đặc trưng của Shimane: chim thiên nga, cá chuồn, hoa mẫu đơn và cây thông đen
 • Khí hậu Shimane: Tỉnh có khí hậu cận nhiệt đới. Mùa đông có nhiều mây với tuyết rơi nhẹ, và mùa hè ẩm. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 14,6 độ C. Mùa mưa từ tháng 6 đến giữa tháng 7 với lượng mưa cao và hầu như mỗi ngày đều ít nhiều có mưa. Nhiệt độ trung bình cao nhất tháng vào tháng 8 khoảng 26,3 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1799 mm, cao hơn 1467 mm của Tokyo và Obihiro với 920 mm.
 • Một vài trường đại học ở tỉnh Shimane:
  1. The University of Shimane (島根県立大学)
  2. Shimane University (島根大学)
 • Điểm du lịch ở tỉnh Shimane: quần đảo Oki, Izumo Taisha, thủy cung Shimane, bảo tàng lịch sử cổ đại, mỏ bạc Iwami Ginzan, Taikodani Inari, Bảo tàng nghệ thuật Adachi, lâu đài Matsue …
Tỉnh Shimane Nhật Bản - nơi tụ họp của các vị thần
Tỉnh Shimane Nhật Bản – nơi tụ họp của các vị thần

1. Vị trí địa lý của tỉnh Shimane Nhật Bản

Shimane là một tỉnh phía nam Nhật Bản với rất nhiều điểm đặc trưng như diện tích khá rộng trong khi dân số lại ít. Nếu nói về vị trí, tỉnh Shimane Nhật Bản có phía bắc giáp biển, phía tây giáp tỉnh Yamaguchi, phía nam giáp tỉnh Hiroshima và phía đông giáp tỉnh Tottori.

Các bạn nếu muốn tới Shimane du lịch có thể đi bằng đường hàng không qua 3 sân bay ở tỉnh Shimane là sân bay Izumo, Iwami và Oki. Trong số 3 sân bay, sân bay Izumo nằm ở Izumo là sân bay lớn nhất trong tỉnh về các hành khách, có các chuyến bay thường xuyên đến Sân bay Haneda (Tokyo), Sân bay Osaka (Osaka), Sân bay Fukuoka (Fukuoka)và Sân bay Oki (Shimane). Sân bay Iwami có hai chuyến bay mỗi ngày đến Haneda và Osaka. Sân bay Oki thì có các chuyến bay đến Osaka và Izumo.

Vị trí địa lý của tỉnh Shimane Nhật Bản
Vị trí địa lý của tỉnh Shimane Nhật Bản

2. Đặc điểm kinh tế khu vực Shimane Nhật Bản

Ở Shimane, lao động làm việc chủ yếu ở các ngành bán lẻ với hơn 60.000 người. Siêu thị Mishimaya và cửa hàng Juntendo là hai công ty bán lẻ lớn ở Shimane. Chỉ tính riêng hai công ty này đã chiếm 49.000 lao động làm bán hàng trên toàn tỉnh với 12.000 địa điểm trải rộng khắp nơi. Ước tính, 29% tổng thu nhập ngành công nghiệp trong tỉnh là từ ngành công nghiệp dịch vụ, bao gồm các nhà bán lẻ. Sản xuất chiếm 13% trong tổng thu nhập ngành.

Một số công ty lớn ở tỉnh Shimane có thể kể ra như Izumo Murata, Shimane Fujitsu, Mitsubishi, Mishimaya, Juntendo, Hitachi Metals.  Vì đây là một tỉnh thiên về dịch vụ nên có rất nhiều lao động “ăn theo” ngành dịch vụ nơi đây khiến cho tỉnh tập trung khá nhiều thực tập sinh nước ngoài làm việc liên quan đến chế biến thực phẩm, may mặc, nông nghiệp hay xây dựng …

Đặc điểm kinh tế khu vực Shimane Nhật Bản
Đặc điểm kinh tế khu vực Shimane Nhật Bản

3. Du lịch ở tỉnh Shimane Nhật Bản

Tỉnh Shimane Nhật bản là một tỉnh với diện tích khá rộng nhưng dân cư lại ít. Thế nhưng không vì vậy mà nơi đây lại thiếu chỗ cho bạn khám phá đâu nhé. Đến với tỉnh Shimane, tại đây cũng có lâu đài Matsue tráng lệ như bao vùng khác, bảo tàng lịch sử cổ đại cũng là điểm nhấn cùng thủy cung và các khu di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nữa. Hãy theo chân Traum để xem tỉnh Shimane hấp dẫn như thế nào nhé.

Quần đảo Oki

Oki là một thuật ngữ chung cho một quần đảo gồm 184 hòn đảo lớn nhỏ trong Vườn Quốc gia Daisen-Oki, ngoài khơi bờ biển phía bắc của Shimane về phía biển Nhật Bản. Đây là một điểm du lịch với Do-zen, tạo thành Nishi-no-shima, Naka-no-shima và quần đảo Chiburi-jima, và Do-go nằm phía đông bắc từ Do-zen, là cốt lõi hình thành của đảo. Tại quần đảo Oki có các loại đá có hình dạng độc đáo như Matengai cao 257-mét trên Kuniga-Kaigan Coast trên Nishi-no-shima Island và Tsuten-bashi và nhiều hang động. Đến quần đảo Oki, bạn sẽ được khám phá một thiên nhiên hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn.

Quần đảo Oki - tỉnh Shimane Nhật Bản
Quần đảo Oki – tỉnh Shimane Nhật Bản

Izumo Taisha

Đền thần Izumo là đền thần lớn nằm tại thành phố Izumo. Ở Nhật Bản có một quan niệm về “tháng vô thần”, vào tháng 10 âm lịch hàng năm được gọi là tháng vô thần. Sở dĩ có quan niệm này chính là vì tháng 10 hàng năm tất cả các vị thần đều tới Izumo để dự hội nghị. Vì thế mà tháng 10 là tháng vô thần ở Nhật Bản nhưng lại là tháng “có thần” ở Izumo. Với ý nghĩa quan trọng là nơi có thần trong tháng “vô thần”, đền Izumo là một trong những điểm tham quan rất đáng chú ý nhất là khi bạn tới Nhật Bản du lịch vào tháng 10.

Đền Izumo Taisha
Đền Izumo Taisha

Lâu đài Matsue

Lâu đài Matsue là 1 trong 12 tòa thành quý giá của Nhật bản đã được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia. Tòa lâu đài nhìn như đôi cánh chim Chidori vươn rộng nên còn được người dân gọi với cái tên là thành Chidori. Lâu đài Matsue được bảo tồn là tòa tháp có chiều cao khoảng 30m, 5 lớp, 6 tầnng, từ trên đỉnh tháp các bạn có thể ngắm nhìn trọn vẹn toàn cảnh thành phố Matsue. Không chỉ thế, lâu đài Matsue còn là một trong 100 điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở Nhật Bản nữa đấy.

Lâu đài Matsue
Lâu đài Matsue

Mỏ bạc Iwami Ginzan

Mỏ bạc Iwami Ginzan là một mỏ bạc nằm ở trung tâm tỉnh Shimane đã cung cấp bạc có nước Nhật gần 4 thế kỷ và có trữ lượng bạc đứng thứ 3 thế giới. Vào năm 2007, mỏ bạc Iwami Ginzan đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngày nay, mỏ bạc Iwami Ginzan vẫn còn lại dấu ấn của những con phố cổ và di tích mỏ bạc, tất cả đều mang bóng dáng của lịch sử xa xưa.

Mỏ bạc Iwami Ginzan - tỉnh Shimane Nhật Bản
Mỏ bạc Iwami Ginzan – tỉnh Shimane Nhật Bản

Hồ Shinji

Hồ Shinji là hồ nước lợ rộng lớn 47 km nằm ở phía đông của quận Shimane và là hồ lớn thứ bảy ở Nhật Bản. Nó có hình chữ nhật lớn trải dài theo chiều ngang với kích thước 47 x 79 km. Đặc sản ở hồ Shinji phải kể đến món ngao. Trên thực tế, 40% ngao nước ngọt Nhật Bản bị bắt ở Nhật Bản là từ hồ shinji này. Ngoài ra, hồ Shinji còn nổi tiếng với cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, được bình chọn là một trong 100 điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất của Nhật Bản. 

Hồ Shinji - Shimane Japan
Hồ Shinji – Shimane Japan

Lễ tạ ơn Iwami Kagura

Lễ tạ ơn Iwami Kagura được diễn ra vào mùa thu ở Shimane. Vào lúc lễ hội diễn ra, các đoàn Kagura sẽ biểu diễn tái hiện những câu chuyện hay thần thoại trong tỉnh về thần nhạc Iwami Kagura cùng với những trang phục tuyệt đẹp và nhảy múa theo tiếng sáo, tiếng trống. Màn biểu diễn sẽ kéo dài suốt đêm cho đến sáng và có nhiều đoàn Kagura thay nhau biểu diễn chứ không phải chỉ có một đoàn. Hiện ở Shimane có khoảng 100 đoàn Kagura, do vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp những đoàn Kagura biểu diễn ở khắp nơi trong tỉnh Shimane trong thời gian diễn ra lễ hội Iwami Kagura.

Lễ tạ ơn Iwami Kagura - tỉnh Shimane Nhật Bản
Lễ tạ ơn Iwami Kagura – tỉnh Shimane Nhật Bản

4. Ẩm thực tỉnh Shimane Nhật Bản

Nếu các bạn nghĩ rằng tỉnh Shimane là tỉnh có dân số ít đồng nghĩa với việc cũng không có nhiều khu vực buôn bán ăn uống thì các bạn đã nhầm. Shimane có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng như mì Soba, sò Shimiji, cua tuyết Shimane, jinzai mochi, thịt bò đảo Oki .. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ẩm thực tỉnh Shimane Nhật Bản nhé.

Cua tuyết Shimane

Vùng biển Nhật Bản quanh khu vực quần đảo Oki là một điểm giao thoa giữa dòng biển lạnh phía Bắc và dòng biển nóng từ phía Nam, vì vậy có rất nhiều loài phù du sinh sống, ngư nghiệp phát triển. Từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm, ngư dân vùng này đánh bắt được một giống cua tuyết được vùng Sanin gọi là cua Matsuba. Cua tuyết vốn rất được ưa chuộng vào mùa đông vì thịt ngon và ngọt, được coi là hàng cao cấp, dùng làm gỏi sashimi hoặc nấu lẩu. 

Cua tuyết Shimane - Shimane Japan
Cua tuyết Shimane – Shimane Japan

Thịt bò Oki-gyu

Oki-gyu là tên gọi dành cho những chú bò đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình từ lúc nuôi dưỡng cho đến lúc xuất hàng. Hàng năm trên đảo Oki có khoảng 1000 chú bò được sinh ra, tuy nhiên con số được tung ra thị trường dưới cái tên bò Oki-gyu thì chiếm chưa đến 10% trong số đó. Bò Oki-gyu được chăn thả trên đảo nên có đặc trưng sức đề kháng tốt, phần lưng, chân dẻo dai, khỏe mạnh hơn so với bò trên đất liền. Bên cạnh đó thì việc được nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn địa phương, được chăn thả trên những bãi cỏ giàu khoáng chất giữa môi trường tự nhiên có gió biển thổi qua cũng là một bí quyết đem lại hương bị tươi ngon cho giống bò này.

Thịt bò Oki - đặc sản ở tỉnh Shimane Nhật Bản
Thịt bò Oki – đặc sản ở tỉnh Shimane Nhật Bản

Jinzai mochi – món bánh cho các vị thần

Như đã giới thiệu ở trên, tháng 10 âm lịch là tháng vô thần ở Nhật Bản nhưng là tháng hữu thần ở Izumo. Trong tháng này, người dân ở Izumo làm món Jinzai mochi để dâng lên cho các vị thần. Thành phần chính của Jinzai mochi có bánh gạo cho vào trong súp đậu đỏ được người dân gọi là Jinzai Mochi. Nếu tới Izumo các bạn hãy thử ngay Jinzai mochi xem món bánh dành cho thần ngon như thế nào nhé.

Jinzai mochi - món bánh cho các vị thần
Jinzai mochi – món bánh cho các vị thần

5. Du học Nhật Bản ở Shimane 2018

Trong năm vừa qua, tỉnh Shimane khá thiếu nhân lực và cũng không có nhiều trường đại học cho du học sinh lựa chọn khi tới Shimane. Mặc dù vậy, tỉnh Shimane lại có rất nhiều việc làm thêm (ít người thì nhiều việc mà) cùng với chi phí sinh hoạt rất rẻ khiến cho nhiều du học sinh lựa chọn Shimane để đi du học. Các bạn có thể lựa chọn một trong hai trường đại học ở Shimane để làm điểm dừng chân ở Shimane nhé. 

Một vài trường đại học ở tỉnh Shimane Nhật Bản:

 1. The University of Shimane (島根県立大学)
 2. Shimane University (島根大学)

Với nhiều ưu điểm như chi phí sinh hoạt rẻ và nhiều việc làm thêm, tỉnh Shimane chắc chắn sẽ sẽ có nhiều bạn lựa chọn Shimane khi đi du học Nhật Bản. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi du hoc Nhat Ban khu vực Shimane vào kỳ tháng 4 này hãy liên hệ ngay với Traum để có những thông tin mới nhất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhất và quan trọng là tư vấn miễn phí 100% nhé.

Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản tháng 4 năm 2018 ưu đãi khủng
Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản tháng 4 năm 2018 ưu đãi khủng

6. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Shimane

Như đã giới thiệu ở trên, tỉnh Shimane Nhật Bản là khu vực “đất rộng người thưa”, chính vì thế mà nhiều ngành nghề ở Shimane hiện rất thiếu nhân lực. Hàng năm, tỉnh Shimane thu hút rất nhiều nhiều thực tập sinh tới đây làm việc tập trung ở một số ngành nghề chính như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản

Trong những năm gần đây, số lượng lao động đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ở tỉnh Shimane cũng tăng lên khá nhiều chứng tỏ sức hấp dẫn của khu vực này đối với lao động Việt Nam. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ở Shimane hãy gọi ngay cho Traum để được tư vấn miễn phí và đăng ký trực tuyến mà không cần phải đi xa nhé: 0969-911-139.

[2LAN]

Tags: Tỉnh Shimane Nhật Bản , Shimane Nhật Bản, Shimane Japan, tỉnh Shimane Nhật, du lịch Shimane, ẩm thực Shimane Nhật Bản, tinh Shimane Nhat Ban, Shimane Nhat Ban, Shimane Japan, tinh Shimane Nhat, du lich Shimane, am thuc Shimane Nhat Ban

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2018 traumvietnam.com. Design by VietMoz.