Manga – Nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản

      Manga tạm dịch là “hình ảnh di động hoặc biến động”. Đây là cụm từ trong tiếng Nhật dùng để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Và đây được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

 Sơ lược về Manga

     Manga được phát triển mạnh sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Cho đến năm 2007 Manga đã chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với nhiều tỷ USD và trở thành một nét văn hóa Nhật Bản.
Sau đó loại truyện Manga này được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau: Anh, Pháp, Trung Quốc, Việt Nam…và nó thực sự được biết đến nhiều hơn nữa khi các nhà làm phim nước Mỹ chuyển thể từ Manga sang các bộ phim điện ảnh.Với code truyện phong phú, nội dung độc đáo và có tính nhân văn sâu sắc và hài hước …

Managa là một món ăn tinh thần không thể thiếu với rất nhiều tín đồ trên thế giới.

     truyện tranh nhật

Thám tử lừng danh Connan – Một trong những bộ truyện Manga nổi tiếng thế giới của Nhật.

 

     Cách thức đọc Managa đọc từ trái sang phải theo cách đọc của người Nhật. Do vậy, Managa được vẽ và bố trí theo cách của người Nhật. Tuy nhiên, sau khi được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới thì được xuất bản để độc giả có thể đọc từ trái qua phải. Sau đó, có nhiều tác giả không đồng thuận và yêu cầu giữ bản quyền và in ấn theo cách đọc từ phải sang trái để tôn trọng tác giả. Nhiều nước Bắc Mỹ đã chuyển sang in ấn theo nguyên bản. Tại Việt Nam Manga hiện nay cũng được in ấn theo hình thức này.     

 

Doremon truyện tranh nhật

 Bộ Managa Doreamon in đầu tiên tại Việt Nam năm 1996

 

Manga ở Việt Nam

     Manga du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX bằng nhiều con đường nhưng chủ yếu là được in ấn, dịch lậu hoặc xách tay mang về. Du nhập chính thức bằng con đường in ấn bắt đầu từ năm 1986.
Bộ Manga in đầu tiên tại Việt Nam là Doremon được in ấn năm 1996. Sau đó 4 năm in tiếp ấn phẩm Manga với bộ truyện nổi tiếng “Thám tử lừng danh Connan”. Cả 2 bộ Manga đều được xuất bản bởi Nhà xuất bản Kim Đồng. Đến năm 2004, Việt Nam tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Vấn đề bản quyền mới được quan tâm. Tính đến thời điểm này chỉ có 4 đơn vị xuất bản hợp pháp bao gồm: Nhà xuất bản Kim Đồng, nhà xuất bản Trẻ, TVM Comics, Vàng Anh Comics.

     Cho dù Manga du nhập bằng bất con đường nào thì hiện nay Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều bạn trẻ hiện nay. Ngoài tính hài hước, giải trí Manga Nhật Bản còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về học tập, làm việc, cách sống, cách yêu…Nhiều tác phẩm như: Doreamon, Naruto, Connan, Tepi…qua bao nhiêu thế hệ vẫn luôn được đón nhận.

      Ngày nay ngoài đọc manga từ nguồn là các nhà xuất bản thì các độc giả còn theo dỏi qua các kênh không chính thống từ internet. Manga trên internet được chia ra làm nhiều loại: hài hước(comedy), truyện mọi đối tượng (shounen), truyện con gái(shoujo), tình cảm (romance), trường học (school life) …

manga nhật

     Manga không chỉ là nét đặc trưng văn hóa mà còn là phương diện nghệ thuật của Nhật Bản. Lồng vào những câu truyện Manga là văn hóa truyền thống Nhật Bản, những món ăn truyền thống, lễ hội văn hóa đặc sắc của Nhật. Manga đem đến cho độc giả biết đến lịch sử, cách thức các võ sĩ Nhật Bản luyện tập, biết đến luật bong chày – môn thể thao yêu thích của người Nhật, biết được về cách mặc Kimono. Ngoài ra bạn đọc còn biết đến sức hấp dẫn từ ẩm thực Nhật Bản, cách thức chế biến những món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Mặc dù vấn đề bạo lực truyện tranh và sex đang bị lên án nhưng những tác phẩm Manga vẫn được người dân Nhật và toàn thế tín đồ truyện tranh trên thế giới đón đọc.

 

xuantraum

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.