Tỉnh Fukushima Nhật Bản – Nơi sự sống hồi sinh

Đất nước Nhật Bản – Tỉnh Fukushima Nhật Bản là một tỉnh rất nổi tiếng ở Nhật vì phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai động đất sóng thần cũng như thảm họa hạt nhân đã một thời gây chấn động thế giới. Ngày nay, Fukushima đã được dỡ bỏ lệnh cấm và đón những người dân hồi hương quay trở lại mảnh đất này. Tỉnh Fukushima Nhật Bản – Nơi sự sống hồi sinh sẽ là điểm đến của chúng ta ngày hôm nay nhé.

Tỉnh Fukushima Nhật Bản - Nơi sự sống hồi sinh
Tỉnh Fukushima Nhật Bản – Nơi sự sống hồi sinh

Đôi nét về tỉnh Fukushima Nhật Bản

Fukushima là một tỉnh của Nhật Bản, nằm ở vùng Tōhoku trên đảo Honshū. Tỉnh Fukushima cách thủ đô Tokyo khoảng khoảng 300km về hướng Bắc. Thủ phủ là thành phố Fukushima. Trong thảm họa hạt nhân lần trước, đến 3/2017 tỉnh Fukushima đã dỡ bỏ lệnh cấm vận và khuyến khích những người dân trong vùng quay trở lại tái thiết lại Fukushima. Một vài thông tin về tỉnh Fukushima các bạn cần biết:

 • Diện tích: 13.783 km2 lớn thứ 3 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.914 triệu dân xếp thứ 21 ở Nhật Bản. (số liệu thống kê năm 2015)
 • Các thành phố (13 thành phố): Aizuwakamatsu, Date, Fukushima, Iwaki, Kitakata, Koriyama, Minamisoma, Motomiya, Nihonmatsu, Shirakawa, Soma, Sukagawa, Tamura.
 • Thủ phủ: thành phố Fukushima.
 • Khí hậu: Fukushima là khu vực có khí hậu khá ôn hòa ở Nhật Bản. Tỉnh có lượng mưa tương đối nhiều tập trung chủ yếu vào mùa hè với lượng mưa cao nhất có thể lên đến 162 mm. Về mùa đông thời tiết cũng không quá lạnh, nhiệt độ trung bình mùa đông khoảng 4 độ C (thế này so với vùng khác là ấm rồi). Trong năm có tháng 12, tháng 1, tháng 2 và tháng 3 có tuyết, các tháng khác ít hoặc là gần như không có tuyết bao phủ.
 • Đặc trưng của Fukushima: chim đớp ruồi lưng vàng, hoa đỗ quyên Nemoto, cây keyaki, linh vật là Kibitan.
 • Một vài trường đại học ở tỉnh Fukushima:
  • The University of Aizu (会津大学)
  • Ohu University (奥羽大学)
  • Higashi Nippon International University (東日本国際大学)
  • Fukushima Medical University (福島県立医科大学)
  • Fukushima University (福島大学)
 • Trường Nhật ngữ ở Fukushima: 
  • Trường cao đẳng FSG (国際アート&デザイン大学校日本語科)
 • Điểm du lịch: Suối nước nóng Iizaka Onsen, Suối nước nóng Tsuchiyu Onsen, Suối nước nóng Adatara Kogen Dake Onsen, Chùa Io-ji, Ngôi biệt thự cổ của dòng họ Horikiri, Vịnh Matsukawa-ura
Kibitan - linh vật của tỉnh Fukushima Nhật Bản
Kibitan – linh vật của tỉnh Fukushima Nhật Bản

1. Vị trí địa lý của tỉnh Fukushima Japan

Tỉnh Fukushima Nhật Bản nằm ở miền trung của nước Nhật với một mặt giáp biển. Phía bắc của Fukushima giáp tỉnh Miyagitỉnh Yamagata, phía tây giáp tỉnh Niigata, phía nam giáp tỉnh Gunmatỉnh Tochigi. Tỉnh Fukushima cách thủ đô Tokyo khoảng khoảng 300km về hướng Bắc, nếu các bạn muốn đi tới các tỉnh khác các bạn có thể bắt xe bus hoặc đi tàu cao tốc rất tiện lợi nhé. Các bạn xem bản đồ để hình dung dễ hơn vị trí của tỉnh Fukushima nhé.

Vị trí địa lý của tỉnh Fukushima Japan
Vị trí địa lý của tỉnh Fukushima Japan

2. Đặc điểm kinh tế khu vực Fukushima Nhật Bản

Do mới tái thiết lại tỉnh nên kinh tế ở Fukushima còn chưa có nhiều điểm nổi bật. Mặc dù vậy, với cơ sở vật chất cũ cùng với sự góp sức của những người con Fukushima, tỉnh hiện đang thay đổi từng ngày. Chính vì công cuộc tái thiết đang diễn ra mạnh mẽ nên nhu cầu lao động ở tỉnh khá cao tập trung chủ yếu vào ngành xây dựng nên có thể nói rằng nơi đây đang là khu vực thu hút rất nhiều lao động nước ngoài nhất là lao động Việt Nam.

Tỉnh Fukushima có một mặt giáp biển Nhật Bản nên trước kia các ngành nghề thủy sản của tỉnh cũng rất phát triển. Từ sau thảm họa hạt nhân khiến cho biển ở khu vực này bị nhiễm phóng xạ phá hủy hệ sinh thái nên chính phủ cho tới nay vẫn đang cấm đánh bắt trong khu vực biển ở Fukushima. Mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều khu tàu đành bắt được khôi phục và chỉ chờ chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm là có thể sẵn sàng ra khơi đánh bắt.

Đặc điểm kinh tế khu vực Fukushima Nhật Bản
Đặc điểm kinh tế khu vực Fukushima Nhật Bản

3. Du lịch ở tỉnh Fukushima Nhật Bản

Nếu các bạn hỏi tỉnh Fukushima nổi tiếng nhất là cái gì tôi có thể không do dự trả lời ngay đó là suối nước nóng. Các bạn có thể tới rất nhiều suối nước nóng đẹp tuyệt vời ở Fukushima để tận hưởng một chuyến du lịch mỹ mãn ở Fukushima.

Video về Fukushima sau 6 năm hứng chịu thảm họa kép

Suối nước nóng Adatara Kogen Dake Onsen

Tại Dake Onsen, có tất cả là 11 khu nhà Ryokan, 3 khu nhà cấp dưỡng, và 4 khu nhà trọ. Suối nước nóng Adatara Kogen Dake Onsen là một suối nước nóng có tính axit rất hiếm có trên toàn Nhật Bản, với hơi nóng tự nhiên thoát ra bên trong suối nước. Suối nước nóng này có tác dụng chữa lành những căn bệnh về da, các vết cắt, các vết bỏng ngoài da, làm thuyên giảm các chứng đau nhức thần kinh, ngoài ra nó cũng có hiệu quả làm đẹp cho da.

Suối nước nóng Adatara Kogen Dake Onsen
Suối nước nóng Adatara Kogen Dake Onsen

Suối nước nóng Iizaka Onsen

Suối nước nóng Iizaka Onsen không chỉ được tận hưởng nước nóng từ nguồn suối khoáng nóng thiên nhiên mà còn được ngâm chân trong Ashiyu hoặc tắm bồn nước nóng lộ thiên ở khu Onsen do thành phố quản lý nằm gần đập Moniwa. Vì toàn bộ thành phố là một khu suối nước nóng nên du khách vừa có thể tận hưởng các khu suối nước nóng trong khu vực vừa tham quan, tản bộ, viếng đền chùa, thả mình trong khung cảnh cổ xưa tuyệt vời. Hãy thử đến và trải nghiệm nhé.

Suối nước nóng Iizaka Onsen - Fukushima Nhật Bản
Suối nước nóng Iizaka Onsen – Fukushima Nhật Bản

Suối nước nóng Tsuchiyu Onsen

Suối nước nóng Tsuchiyu Onsen có 3 khu ngâm chân, mỗi khu được đặt theo tên gọi khác nhau: “Tsuchiyukko” – nằm trong công viên Higashi Karasugawa Shinsui; “Tsukinoyu-buje” – nằm dưới chân cầu Tsukinoyu-bashi; “Kajikanoyu” – nằm dưới chân cầu Arakawa-obashi. Thêm vào đó, còn có 2 khu tắm công cộng là “Nakanoyu” và “Kokeshiyu”.

Ngoài suối nước nóng, Tsuchiyu Onsen còn nổi tiếng về các loài hoa. Suối nước nóng Tsuchiyu Onsen là một trong những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách tới đây vào mùa hoa nở. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều loài hoa khác đua nhau khoe sắc thắm quanh năm như Mizubacho mọc ở đầm Nidanuma; Himesayuri mọc ở Tsutsumigadaira.

Suối nước nóng Tsuchiyu Onsen
Suối nước nóng Tsuchiyu Onsen

Chùa Io-ji

Chùa Io-ji là một ngôi chùa cổ nằm ở Iizaka Onsen được xây dựng vào đầu thế kỷ 9. Trong khuôn viên chùa hiện đang lưu giữ nhiều di vật của Minamoto no Yoshitsune và người thuộc hạ thân tín nhất của ông là Benkei. Ngoài ra, trong chùa vẫn còn bia đá khắc bài thơ Haiku do Matsuo Basho sáng tác để  tưởng nhớ gia đình Sato. Bên cạnh đó, trong chùa có trồng cây hoa sơn trà gắn liền với một câu chuyện thương tâm, gây xúc động. Tương truyền rằng, nỗi đau tột cùng của thân mẫu Tsugunobu và Tadanobu chất chứa trong cây hoa sơn trà này nên nó không bao giờ nở hoa mà chỉ kết nụ rồi lụi tàn.

Chùa Io-ji - Tỉnh Fukushima Nhật Bản
Chùa Io-ji – Tỉnh Fukushima Nhật Bản

Núi Shinobu

Núi Shinobu là ngọn núi cao 275m thuộc thành phố Fukushima và là biểu tượng của thành phố (núi nằm giữa thành phố luôn đó). Đỉnh núi được chia thành 3 đỉnh, mỗi đỉnh đều có một ngôi đền thần đạo là đền Haguro, đền Gassan, đền Yudonosan. Ở trên núi, ngoài các ngôi đền ra còn có nhiều di tích, chùa chiền cổ. Con đường dẫn vào chùa để tham bái thì ngày nay được sử dụng làm con đường đi dạo. Gần núi Shinbobu, còn có điểm văn hóa khác như bảo tàng mỹ thuật tỉnh Fukushima, nhà tưởng niệm Koseki Yuji, tượng quan âm Iwaya. Vào mùa xuân, núi Shinobu cũng là một trong những khu vực ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở tỉnh Fukushima. 

Núi Shinobu - thành phố Fukushima
Núi Shinobu – thành phố Fukushima

Vịnh Matsukawa-ura

Vinh Matsukawa-ura nằm đối mặt với biển Thái Bình Dương, thuộc ngoại ô thành phố Souma. Do địa hình đặc biệt nên vịnh Matsukawa-ura có thể coi như là hồ nước mặn ngăn cách với biển bên ngoài (hồ nước mặt sát bờ biển). Bên trong vịnh có một số đảo lớn nhỏ nằm rải rác, mở ra một phong cảnh thiên nhiên rộng lớn. Bãi cát và bờ biển với rừng thông tuyệt đẹp bao quanh được chỉ định là “công viên tự nhiên cấp tỉnh – Matsukawa-ura”. Tại đây, nhờ vào địa hình hiếm có của Matsukawa-ura, du khách sẽ được thỏa thích tham gia các hoạt động vui chơi như cào nghêu, câu cá, nhặt đá cuội.

Vịnh Matsukawa-ura - Fukushima Japan
Vịnh Matsukawa-ura – Fukushima Japan

4. Ẩm thực tỉnh Fukushima Nhật Bản

Một chương trình hấp dẫn không nên bỏ qua khi đến tham quan Fukushima chính là thưởng thức những đặc sản nơi này. Fukushima nổi tiếng với một số loại nông sản như hái trái cây như nho, lê, đào và rất nhiều món ăn ngon như Iizaka Ramen, Ika Ninjin muối chua mực với cà rốt …

Nông sản Fukushima

Nho, lê và đào ở Fukushima rất ngon. Sẽ tuyệt vời hơn nếu các bạn vào tận vườn để hái trái cây ăn tại chỗ. Với quy trình sản xuất nông sản tỉ mỉ đạt chuẩn riêng, những thực khách tới vườn trái cây sẽ không cần phải lo lắng về độ an toàn của trái cây vì nó hoàn toàn sạch. Vị ngọt và sự tươi ngon khi mới hái sẽ làm các bạn không thể quên trái cây ở Fukushima.

Đào Fukushima Nhật Bản
Đào Fukushima Nhật Bản

Iizaka Ramen

Với sợi mì mỏng, Iizaka Ramen là một loại mì khá khác so với nhiều loại mì ở Nhật Bản. Mì Iizaka Ramen ăn kèm với một vài miếng thịt cùng một lát rong biển, khi ăn các bạn sẽ thấy được mùi vị của Iizaka Ramen hoàn toàn không chê vào đâu được. Đến suối nước nóng Iizaka Onsen các bạn ngoài tắm suối nước nóng hãy thưởng thức ngay món mì Iizaka Ramen này nhé, bao ngon luôn.

Iizaka Ramen (Fukushima)
Iizaka Ramen (Fukushima)

Ika Ninjin – mực muối chua với cà rốt

Nghe tên là hiểu ngay rồi nhỉ, Ika Ninjin là món mực muối chua với cà rốt. Đây là một trong những món ăn đặc trưng ở tỉnh Fukushima. Mực sau khi đánh bắt được xử lý đặc biệt để đảm bảo độ tươi ngon sau đó được muối với cà rốt (gần giống như món nộm của Việt Nam). Món ăn này ăn rất mát mà lại không bị ngấy, nếu bạn là một người không thích ăn các món chiên xào thì Ika Ninjin là một lựa chọn vô cùng hơp lý đấy.

Ika Ninjin - mực muối chua với cà rốt
Ika Ninjin – mực muối chua với cà rốt

5. Du học Nhật Bản ở Fukushima 2018

Tỉnh Fukushima Nhật Bản vẫn là một tỉnh nổi tiếng ở Nhật với rất nhiều khu tắm onsen chỉ Fukushima mới có. Sau thảm họa động đất sóng thần, tỉnh Fukushima còn phải sơ tán vì thảm họa nhà máy điện hạt nhân. Mặc dù vậy, thời gian gần đây Fukushima đã tái thiết và quy hoạch lại thu hút khá nhiều du học sinh tới đây du học. Nếu lựa chọn Fukushima làm điểm đến du học của mình, các bạn có thể tham khảo một số trường đại học ở Fukushima hoặc trường Nhật ngữ ở Fukushima nhé.

Một vài trường đại học ở tỉnh Fukushima Nhật Bản:

 • The University of Aizu (会津大学)
 • Ohu University (奥羽大学)
 • Higashi Nippon International University (東日本国際大学)
 • Fukushima Medical University (福島県立医科大学)
 • Fukushima University (福島大学)

Trường Nhật ngữ ở Fukushima: 

Với nhiều ưu điểm như chi phí sinh hoạt rẻ, nhiều việc làm thêm, có nhiều người Việt sinh sống chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi du học tại Nhật Bản ở Fukushima vào kỳ tháng 4 này hãy liên hệ ngay với Traum để có những thông tin mới nhất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhất và quan trọng là tư vấn miễn phí 100% nhé.

Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản tháng 4 năm 2018 ưu đãi khủng
Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản tháng 4 năm 2018 ưu đãi khủng

6. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Fukushima

Như đã giới thiệu ở trên, tỉnh Fukushima là khu vực đang trong giai đoạn tái thiết. Chính vì vậy mà khu vực này hiện đang cần rất nhiều lao động làm về xây dựng. Để đảm bảo đủ nhân lực tái thiết tỉnh, Fukushima đang thu hút rất nhiều du học sinh và thực tập sinh đến đây học tập và làm việc khiến cho khu vực này hiện đang là một trong những lựa chọn thu hút rất nhiều học sinh sinh viên và lao động Việt Nam hướng tới.

Trong những năm gần đây, số lượng lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Fukushima cũng tăng lên khá nhiều chứng tỏ sức hấp dẫn của khu vực này đối với lao động Việt Nam. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ở Fukushima hãy gọi ngay cho Traum để được tư vấn miễn phí và đăng ký trực tuyến mà không cần phải đi xa nhé: 0969-911-139.

[2LAN]

Tags: Tỉnh Fukushima Nhật Bản , Fukushima Nhật Bản, Fukushima Japan, tỉnh Fukushima Nhật, du lịch Fukushima, ẩm thực Fukushima Nhật Bản, tinh Fukushima Nhat Ban, Fukushima Nhat Ban, Fukushima Japan, tinh Fukushima Nhat, du lich Fukushima, am thuc Fukushima Nhat Ban

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2018 traumvietnam.com. Design by VietMoz.