3 đặc trưng của Nhật Bản: động đất, sóng thần, núi lửa

Hôm nay chúng ta tiếp tục đến với đặc trưng khác của Nhật Bản nhé. Đặc trưng này hơi nguy hiểm chút, đó chính là động đất, núi lửa và sóng thần.

 bạn biết gì về Nhật Bản

 

Động đất  – một đặc trưng ở Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết ở Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất nhẹ hàng ngày, trung bình mỗi ngày đều có từ 1 – 3 cơn địa chấn và mỗi năm Nhật Bản hứng chịu khoảng 1000 trận động đất. Động đấ là một đặc trưng của Nhật Bản mà khi tới đây bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt.

Nhà ở Nhật thường được làm bằng gỗ thông vì gỗ này rất nhẹ có thể chịu được những cơn động đất.

Nhà cửa ở Nhật trừ các nhà cao tầng hầu hết là lắp ghép bằng gỗ hoặc làm từ những vật liệu nhẹ với kiến trúc chống động đất.

Thường người Nhật sống ở chung cư, còn các hộ gia đình thường không xây nhà cao 4 -5 tầng như ở Việt Nam mà chỉ xây khoảng nhà 2 đến 3 tầng.

Để chống động đất các tòa nhà cao tầng ở Nhật có một hệ thống riêng  là một con lắc rất nặng có cảm ứng tự động lắc ngược chiều nghiêng của nhà để ổn định trọng tâm tòa nhà.

 động đất ở nhật bản

 

 Núi lửa – một đặc trưng khác ở Nhật

Ở Nhật có tổng cộng 186 núi lửa còn hoạt động.

Nhật Bản được hình thành bởi núi lửa phun trào giữa hai thềm lục địa.

Núi Phú Sĩ – biểu tượng của Nhật Bản cũng là một ngọn núi lửa.

Hiện tượng núi lửa phun trào thường đi kèm với động đất.

Khi núi lửa phun trào thường sẽ gây thiệt hại đến các cơ sở vật chất xung quanh núi lửa nhưng khói mà núi lửa bốc lên đã nhiều lần làm các chuyến bay đến khu vực đó bị hoãn vì khói quá dày đặc.

 

núi lửa phun trào ở nhật

Sóng thần là một thảm họa đi kèm hai hiện tượng trên

Những trận động đât ngoài biển là nguyên nhân gây ra các cơn sóng thần.

Có những cơn sóng thần lớn đã làm Nhật Bản thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng, cả một khu vực rộng lớn bị tàn phá chỉ sau một cơn sóng thần.

Nhật Bản là nước hay gặp sóng thần nhất thế giới.

Nhật bản hiện tại đã xây dựng hệ thống chống sóng thần 3 lớp: lớp ngoài bằng bê tông chống sóng đánh vào, lớp phía trong là những rặng cây chắn sóng và lớp cuối cùng là các ngọn đồi nằm giữa những vùng trũng.

 sóng thần ở nhật

 

Hiện nay tuy Nhật Bản vẫn thường xuyên bị động đất nhưng nhìn chung ở Nhật rất an toàn vì các tòa nhà đều có cảnh báo động đất rất chính xác. Ngoài ra ở bờ biển Nhật Bản đã cho xây dựng hệ thống chống sóng thần 3 lớp có thể ứng phó với sóng thần trong mọi trường hợp. Các núi lửa cũng có hệ thống cảnh báo khá chính xác và hạn chế đi lại nếu núi lửa có nguy cơ phun trào. Chính vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sang Nhật bản du học, xuất khẩu lao động hay đi du lịch.

 [2L]

  

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.