Tỉnh Ehime Nhật Bản – hành trình về đất thánh Shikoku

Phù Tang – Tỉnh Ehime Nhật Bản là một tỉnh cổ kính với rất nhiều khu vực cổ lâu đời nhất Nhật Bản như lâu đài Matsuyama được bảo tồn gần như nguyên vẹn, suối nước nóng Dogo-Onsen lâu đời nhất đất nước mặt trời mọc, nhiều điểm hành hương với 1300 năm tuổi đã làm nên một Ehime đầy hấp dẫn trong mắt du khách. Hãy tới vùng đất Ehime và tận hưởng chuyến hành trình thú vị ở vùng đất này nhé.

Tỉnh Ehime Nhật Bản - hành trình về đất thánh Shikoku
Tỉnh Ehime Nhật Bản – hành trình về đất thánh Shikoku

Đôi nét về tỉnh Ehime Nhật Bản

Ehime là một tỉnh của Nhật Bản nằm ở đảo Shikoku rất nổi tiếng với đặc sản quýt Ehime. Tỉnh Ehime có 11 thành phố trực thuộc và trung tâm hành chính (thủ phủ) của tỉnh Ehime là thành phố Matsuyama. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về tỉnh Ehime nhé:

 • Diện tích: 5.676 km2 lớn thứ 26/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 1,385 triệu dân xếp thứ 28/47 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,520 triệu yên (khoảng 42 triệu vnd/tháng) xếp thứ 37/47 ở Nhật Bản
 • Thành phố ở tỉnh Ehime (11 thành phố): Matsuyama, Niihama, Shikokuchuo, Seiyo, Toon, Saijo, Ozu, Imabari, Yawatahama, Iyo, Uwajima
 • Thủ phủ: Thành phố Matsuyama
 • Đặc trưng của Ehime: rái cá sông, chim oanh, cá tráp đỏ, hoa cam, cây thông và linh vật của tỉnh là Mican
 • Khí hậu Ehime: Tỉnh Ehime nằm trên đảo Shikoku nên mang đậm nét đặc trưng của vùng với khí hậu tương đối ấm áp. Vào mùa đông, có tuyết rơi vào khoảng tháng 12, tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ trung bình thấp nhất khoảng 4 – 5 độ. Vào mùa hè nhiệt độ cao nhất là khoảng 31 -32 độ rất thuận lợi cho phát triển du lịch và nông nghiệp.
 • Một vài trường đại học ở tỉnh Ehime:
  1. Ehime Prefectural University of Health Sciences (愛媛県立医療技術大学)
  2. Ehime University (愛媛大学)
  3. St. Catherine University (聖カタリナ大学)
  4. Matsuyama Shinonome College (松山東雲女子大学)
  5. Matsuyama University (松山大学)
 • Một vài trường Nhật ngữ ở tỉnh Ehime:
  1. Happiness Foreign Language School
 • Điểm du lịch ở tỉnh Ehime: Suối nước nóng Dogo-Onsen, Tàu lửa Botchan, lâu đài Matsuyama, Gốm Tobe-yaki, chùa Ishiteji, chùa Sairinji, chùa Joruriji, lễ hội bắn pháo hoa, lễ hội biểu diễn âm nhạc và nhảy samba, lễ hội Hojo Kashima …
Mican - linh vật của tỉnh Ehime Nhật Bản
Mican – linh vật của tỉnh Ehime Nhật Bản

1. Vị trí địa lý của tỉnh Ehime Nhật Bản

Tỉnh Ehime Nhật Bản nằm ở đảo Shikoku có phía bắc và phía tây giáp biển (biển Seto Naikai), một phần phía đông giáp tỉnh Kagawatỉnh Tokushima, phía nam giáp tỉnh Kochi. Địa hình cơ bản của tình gồm vùng núi cao phía Đông Nam và bờ biển dài ở phía Bắc.

Tỉnh Ehime cách thủ đô Tokyo Nhật Bản 813 km. Nếu các bạn muốn đi từ tỉnh Ehime tới Tokyo và ngược lại các bạn có thể lựa chọn đường hàng không để di chuyển là tiện nhất nhé. Từ sân bay Haneda (Tokyo) đến sân bay Ehime (Ehime) chỉ mất khoảng 1h30p. Nếu bạn đang ở tỉnh Osaka và muốn đi đến Ehime các bạn có thể lựa chọn nhiều tuyến đường khác nhau như đáp máy bay chỉ mất 50 phút còn đi tàu và oto kết hợp thì mất gần 5h cơ.

Vị trí địa lý của tỉnh Ehime Nhật Bản
Vị trí địa lý của tỉnh Ehime Nhật Bản

2. Đặc điểm kinh tế khu vực Ehime Nhật Bản

Hàng năm GDP của tỉnh Ehime đạt 4.888 tỷ Yên với các lĩnh vực chính là dệt may, công nghiệp giấy, hóa học, kim loại màu, đóng tàu, chế biến thực phẩm…. Một số doanh nghiệp nổi tiếng trong cách lĩnh vực cụ thể tại Ehime như: Công ty Hattori Paper có mong  muốn hợp tác về sản xuất và phân phối trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm, các loại khăn giấy, sản phẩm tẩy rửa nhà bếp; Công ty Conhira chuyên sản xuất và phân phối trong lĩnh vực máy lọc nước biển, dầu máy.., máy đồng hóa chất đốt, thiết bị chống ăn mòn; Công ty Aiken Denko làm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị năng lượng mặt trời, bảng điện cao áp, thiết bị nhận/phân phát/điều khiển hệ thống điện và Công ty Ichihiro hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại khăn…

Đặc điểm kinh tế khu vực Ehime Nhật Bản
Đặc điểm kinh tế khu vực Ehime Nhật Bản

3. Du lịch ở tỉnh Ehime Nhật Bản

Đến Ehime du lịch các bạn sẽ được đi qua các điểm hành hương về vùng đất thánh Shikoku nằm tại Matsuyama. Nếu không thể đi hết các điểm hành hương nhỏ, các bạn có thể chọn những điểm hành hương chính như chùa Ishite-ji, chùa Sairin-ji, chùa Taisan-ji, chùa Joruri-ji … sau đó ghé thăm đảo mèo Aoshima với hàng trăm chú mèo lớn nhỏ, tự làm đồ gốm ở làng Tobe, đắm chìm vào Dogo Onsen là suối nước nóng lâu đời nhất Nhật Bản, tham quan lâu đài Matsuyama cổ kính được bảo tồn gần như nguyên vẹn từ khi được xây dựng tới giờ. Ngoài ra còn rất nhiều điểm du lịch khác đang đợi các bạn tới Ehime và khám phá đấy.

Lâu đài Matsuyama (thành Matsuyama)

Thành Matsuyama được xây dựng vào năm 1602, có bố trí nhiều chòi canh cao trên các cánh cổng, hào lũy, lỗ châu mai, lỗ ném… Lâu đài Matsuyama là lâu đài cổ được bảo tồn khá nguyên vẹn tại Nhật và không bị tàn phá do chiến tranh. Có một số bộ phận của Lâu đài Matsuyama được sửa chữa nhưng cũng từ năm 1820. Từ đó đến nay Lâu đài Matsuyama gần như không sửa chữa gì thêm và đây là lâu đài cổ nguyên vẹn nhất ở Nhật Bản. Bao quanh thành Matsuyama là khu vườn Ninomaru tuyệt đẹp là nơi rất nhiều du khách tới đây để ngắm hoa anh đào vào mùa xuân.

Lâu đài Matsuyama (thành Matsuyama)
Lâu đài Matsuyama (thành Matsuyama)

Dogo Onsen

Dogo Onsen, suối nước nóng cổ nhất ở Nhật Bản, bắt đầu được đề cập đến trong văn chương từ thế kỷ thứ 8 là suối nước nóng lâu đời nhất ở Nhật. Người dân địa phương tin rằng nó ra đời từ 3.000 năm trước. Bạn nên ngâm mình trong làn nước ở Dogo Onsen Honkan, nhà tắm bằng gỗ hoành tráng với nội thất mang phong cách kiến trúc byzantine. Trong nước của Dogo Onsen có đơn chất alkan, có tác dụng làm láng mịn da. Có 4 cách để vào tắm ở Dogo Onsen với các mức phí khác nhau. Có 2 loại nước nóng là Kami-no-yu và Rei-no-yu. Du khách khi chọn course thì nhớ thông báo cho nhân viên biết là mình có thuê yukata và phục vụ trà bánh hay không. 

Dogo Onsen - Onsen lâu đời nhất Nhật Bản
Dogo Onsen – Onsen lâu đời nhất Nhật Bản

Làng Tobe

Làng Tobe là quê hương của phong cách gốm Tobe-yaki khá có tiếng ở Nhật Bản. Gốm Tobe-yaki là loại gốm đơn giản nhưng cực kỳ bền chắc thường có màu trắng và xanh chàm, hoặc cũng có nhiều màu khác nữa. Đến Tobe, bạn có thể tự tay tạo một tác phẩm gốm theo công thức của gồm Tobe-yaki và mua những đồ gốm chính gốc tại nơi sản xuất với giá thành rẻ hơn so với thị trường một chút.

Làng Tobe với gốm Tobe-yaki
Làng Tobe với gốm Tobe-yaki

Đảo mèo Aoshima

Đảo Aoshima là một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Ehime. Đảo này trước đây là một làng chài sau đó ngư dân vì cuộc sống khó khăn nên đã bỏ làng vào thành phố lớn làm ăn sinh sống. Hiện trên đảo chỉ còn lại những người già và … lũ mèo. Những con mèo ở đảo ban đầu số lượng không nhiều nhưng sau đó được những người trên đảo cho ăn và hiện nay số lượng của chúng thậm chí còn nhiều hơn vài lần số lượng người trên đảo. Vì những chú mèo ở đây rất “quấn” người nên du khách tới đây tham quan ngày một đông và đảo Aoshima đã trở thành một điểm du lịch khá lý thú dành cho du khách tới đây vào dịp cuối tuần.

Đảo mèo Aoshima - tỉnh Ehime Nhật Bản
Đảo mèo Aoshima – tỉnh Ehime Nhật Bản

Chùa Ishite-ji

Ishite-ji là ngôi chùa thuộc phái Mật ngôn tông, đứng thứ 51 trong số 88 nơi linh thiêng của vùng Shikoku và có liên quan đến Hoằng pháp đại sư Không Hải. Chánh điện và tháp 3 tầng…được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia, cổng Nio được công nhận là quốc bảo. Trong khuôn viên chùa có thờ nữ thần Kishimojin cho nên có thể cầu nguyện việc sinh đẻ an toàn. Người ta nói rằng nếu bạn lấy đá ở xung quanh nơi thờ nữ thần Kishimojin rồi mang về thì sẽ may mắn có được quý tử. 

Chùa Ishite-ji - tỉnh Ehime Nhật Bản
Chùa Ishite-ji – tỉnh Ehime Nhật Bản

Chùa Joruri-ji

Joruri-ji là một ngôi chùa nằm ở tỉnh Ehime, là điểm hành hương thứ 46 trong chuyến hành hương đất thánh Shikoku. Ngôi chùa ra đời vào năm 708, khi cao tăng Gyoki đặt tượng Dược sư Như Lai ở đây với mục đích truyền giáo. Người ta cho rằng ở đây có nhiều chỗ linh thiêng, được mệnh danh là “Nơi muốn cầu gì cũng có”. Trong khuôn viên chùa có Bussoku-seki (Phật túc thạch), người ta đứng chân không lên đó để cầu nguyện cho đôi chân khỏe mạnh và đi lại bình an; Busshu-seki (Phật thủ thạch) phù hộ cho những vấn đề liên quan đến kĩ thuật và trí tuệ… Ngoài ra, ở cổng chùa bên tay trái còn có tấm bia đá khắc bài thơ mà thi nhân haiku Masaoka Shiki từng ngâm.

Chùa Joruri-ji - Ehime Japan
Chùa Joruri-ji – Ehime Japan

Đền Yu-jinja

Yu-jinja là đền thờ ở thành phố Matsuyama-shi, tỉnh Ehime, được xưng tụng là thần bảo hộ của suối nước nóng Dogo Onsen. Nguồn nước của suối nước nóng Dogo Onsen đã nhiều lần ngừng phun, những lúc như vậy, chỉ cần cầu nguyện ở đền Yu-jinja là nguồn nước sẽ được phun trở lại. Chính vì nguyên nhân đó mà hàng năm cứ đến độ xuân về, lễ hội suối nước nóng lại được tổ chức, cho đến ngày nay nó vẫn được duy trì như là một phần của lễ hội Matsuyama Matsuri ở Matsuyama. 

Đền Yu-jinja - Tỉnh Ehime Nhật Bản
Đền Yu-jinja – Tỉnh Ehime Nhật Bản

Chùa Yasaka-ji

Chùa Yasaka-ji nằm ở tỉnh Ehime, là điểm đến thứ 47 trong chuyến hành hương 88 vùng đất thánh ở Shikoku với 1300 năm tuổi. Một nét đặc trưng trong chùa là “Enma-do” – ngôi điện được xây dựng để du khách có thể cảm nhận được sự phán quyết của Enma Đại vương (Diêm Ma Đại Vương). Có đường hầm ở hai bên trái phải của ngôi điện, trên tường bên phải vẽ chữ “Thiên đường”, bên trái là “Địa ngục”. Tượng Phật ngồi A Di Đà Như Lai trong chính điện cứ cách 50 năm mới cho vào xem một lần, bạn phải đợi đến năm 2034 mới đến lần tiếp theo.

Chùa Yasaka-ji - Ehime
Chùa Yasaka-ji – Ehime

4. Ẩm thực tỉnh Ehime Nhật Bản

Bên cạnh những điểm hành hương linh thiêng hay thành Matsuyama, Dogo Onsen cổ kính các bạn hãy thưởng thức ngay những món ăn đặc trưng của Ehime để cảm nhận hết sự ngọt ngào của vùng đất này nhé.

Botchan dango

Đặc sản nổi tiếng nhất của Matsuyama phải kể đến món botchan dango. Botchan dango là món bánh bột gạo tròn có màu đỏ, trắng và xanh được xiên vào nhau. Món bánh này rất nổi tiếng ở Ehime và đâu đâu cũng có bán nên bạn sẽ không phải lo lắng vì không biết phải mua botchan dango ở đâu.

Botchan dango - đặc sản tỉnh Ehime Nhật Bản
Botchan dango – đặc sản tỉnh Ehime Nhật Bản

Quýt Mikan

Nông sản nổi tiếng nhất ở Ehime chính là quýt Mikan. Sau sự phổ biến của bánh botchan, quýt Mikan là món bạn nhất định phải nếm thử khi đến Ehime. Quýt Mikan dễ bóc vỏ và không có hạt, được sử dụng phổ biến như món tráng miệng hay ăn nhẹ. Ehime và Wakayama là hai địa phương trồng quýt Mikan nhiều và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.

Quýt Mikan
Quýt Mikan

5. Du học Nhật Bản ở Ehime 2018

Tỉnh Ehime Nhật Bản là khu vực có chi phí sinh hoạt khá thấp ở Nhật cùng nhiều việc làm thêm cho du học sinh nên hàng năm thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế tới đây du học. Ngoài ra, ở Ehime còn có những 5 trường đại học cho các bạn thoải mái chọn lựa. Nếu các bạn muốn tới đây du học, hãy xem ngay 5 trường đại học ở Ehime sau đây để xem có trường nào mà bạn ưng ý không nhé.

Một vài trường đại học ở tỉnh Ehime Nhật Bản:

 1. Ehime Prefectural University of Health Sciences (愛媛県立医療技術大学)
 2. Ehime University (愛媛大学)
 3. St. Catherine University (聖カタリナ大学)
 4. Matsuyama Shinonome College (松山東雲女子大学)
 5. Matsuyama University (松山大学)

Một vài trường Nhật ngữ ở tỉnh Ehime:

 1. Happiness Foreign Language School

Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi du học Nhật Bản khu vực Ehime vào kỳ tuyển sinh du học tháng 7/2018 này hãy liên hệ ngay với Traum để có những thông tin mới nhất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhất và quan trọng là tư vấn miễn phí 100% nhé.

Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7 năm 2018 phí thấp
Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7 năm 2018 phí thấp

6. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Ehime

Tỉnh Ehime Nhật Bản là tỉnh có thế mạnh về thủy hải sản và nông nghiệp. Vì là tỉnh có dân số thấp nên tỉnh tuyển khá nhiều thực tập sinh tới đây làm việc. Năm vừa qua, nhiều thực tập sinh đã tới đây làm việc với những ngành nghề chính như nông nghiệp, dệt may, làm kim loại miếng, xây dựngchế biến thủy sản.

Nếu các bạn có mong muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản tại tỉnh Ehime hãy gọi ngay theo hotline 0969-911-139 để được từ vấn miễn phí và đăng ký đi XKLĐ trực tuyến nhé.

[2LAN]

Tags: Tỉnh Ehime Nhật Bản , Ehime Nhật Bản, Ehime Japan, tỉnh Ehime Nhật, du lịch Ehime, ẩm thực Ehime Nhật Bản, tinh Ehime Nhat Ban, Ehime Nhat Ban, Ehime Japan, tinh Ehime Nhat, du lich Ehime, am thuc Ehime Nhat Ban

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2018 traumvietnam.com. Design by VietMoz.