Chi phí sinh hoạt khi đi du học tại Nhật Bản

Nhiều phụ huynh và các bạn học sinh có ý định sang Nhật du học thường thắc mắc về giá cả sinh hoạt ở Nhật như thế nào. Tôi cũng là một cựu du học sinh Nhật Bản mới về nước. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn còn thắc mắc về chi phí sinh hoạt ở Nhật như thế nào.

Thực tế tôi là một du học sinh Nhật Bản và trở về Việt Nam vào tháng 6/2014 nên một số thông tin mà tôi đưa ra về chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản chỉ để các bạn tham khảo vì giá cả sau gần 10 tháng thì có thể sẽ có chênh lệch chút ít nhưng sẽ không đáng kể. Đầu tiên, các bạn chắc chắn cũng giống như tôi trước khi đi du học sẽ thắc mắc về giá phòng trọ(ký túc xá nếu trường có ký túc xá), tiền học phí mỗi kỳ, chi phí ăn uống, việc làm thêm. Bởi vì lúc đó vẫn chưa biết nhiều nên tôi chỉ thắc mắc mấy điểm chính đó vì chắc chắn đi xa thì phải thuê trọ, phải đóng tiền học, phải ăn uống và cuối cùng là làm thêm để trang trải các chi phí trên.

cửa hàng bán đồ ăn

Giá phòng trọ (ký túc xá)

Nếu như trường học có ký túc xá thì bạn nên ở trong ký túc xá của trường sẽ tốt hơn đơn giản vì giá phòng thường sẽ thấp hơn thuê trọ bên ngoài. Giá  của ký túc xá bạn có thể xem trên website của trường mà bạn theo học hoặc hỏi trực tiếp tư vấn viên mà bạn đăng ký hồ sơ. Tôi học tại trường Akamonkai thì giá trong ký túc xá là 35.000 yên/tháng ~ 7 triệu VNĐ. Còn giá phòng bên ngoài thường trên 43.000 yên/tháng~ 8,5 triệu VNĐ. Vậy nên nếu ở ký túc xá bạn sẽ tiết kiệm được một chút chi phí sinh hoạt đấy.

Chú ý: tiền phòng còn tùy khu vực mà bạn theo học, khu vực thành phố thì tiền thuê phòng sẽ cao hơn nông thôn tuy nhiên cơ hội việc làm ở thành phố nhiều hơn và chất lượng giáo dục cao hơn.

 

Học phí và các khoản phải đóng thêm

Cái này chỉ là thắc mắc khi bạn chưa đăng ký du học Nhật Bản, còn nếu bạn đã đăng ký tại một trung tâm nào đó thì họ sẽ cho bạn biết chi tiết mức học phí và cả các khoản khác phải đóng trong một học kỳ. Còn một số bạn có học bổng du học thì không nói nhé. Học phí cũng tùy trường từ 750.000 yên đến 1.200.000yên. Học phí một kỳ của tôi là 820.000 yên đã bao gồm các khoản phải đóng thêm. Số tiền học phí này có thể nói là khoản chi phí sinh hoạt phát sinh nhưng mọi người yên tâm là sẽ không phát sinh quá nhiều.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt thì tùy mỗi người chi tiêu nhiều ít khác nhau nhưng cơ bản thì tất cả các bạn đều phải chi tiêu một số khoản sau đây:

Ăn uống:

Khi sang Nhật bạn nên tự mua đồ về để nấu ăn sẽ tiết kiệm được kha khá. Giá cả bên Nhật so với ở Việt Nam thì cũng khá đắt tùy vào mặt hàng. Một số mặt hàng rất rẻ và nếu bạn có thể ăn những đồ đó suốt thì sẽ siêu tiết kiệm. Tôi có quen một chị đi xuất khẩu lao động và biết được là mỗi tháng chị ấy chỉ mất khoảng 1 triệu VNĐ tiền ăn uống 0.o …

Có thể bạn không tin nhưng ở các trang trại nuôi gà thì bạn vào tận chuồng bắt giá chỉ 100 yên/con (~19.000 VNĐ). Tất nhiên là loại gà nhỏ nhỏ thôi tầm 1,5 ~2kg. Còn nếu mua thịt gà ở siêu thị thì khoảng 60 yên/kg (~11.000 VNĐ). Vậy nên ăn thịt gà ở Nhật là siêu tiết kiệm nếu bạn ăn dc cả tháng. Giá thịt bò cũng khá rẻ 1200 yên/kg (~220.000 VNĐ) bằng với giá ở Việt Nam. Giá rau muống 185 yên/bó, nếu bạn ăn ít rau thì một bữa có thể ăn đủ một bó còn nói chung là rau ở Nhật khá đắt. Giá nước mắm 88 yên(chai nhỏ) ~ 148yên(chai to). Nước rưa bát 478 yên/chai to 4L. Ngoài ra bạn có thể mua mì tôm Thái 148yên/5 gói cũng bằng Việt Nam khoảng 5.500/gói nhưng mì tôm của Nhật thì khá đắt khoảng 150yên/gói cơ đấy. Một số cửa hàng còn có cả phở ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam tuy nhiên giá khá cao 120 yên/gói  0.o Các mặt hàng khác giá cũng không quá đắt, thời gian đầu bạn nên đi quạnh các siêu thị gần trường để xem giá và không thể bỏ qua cửa hàng 100 yên một kiểu cửa hàng một giá ở Nhật. Nếu bạn tiết kiệm được về mặt ăn uống, gánh nặng chi phí sinh hoạt sẽ được giảm nhẹ đáng kể đấy.

Tiền điện, nước, gas:

Chi phí sinh hoạt cho điện nước ga vào khoảng 8.000 ~ 9.000 yên/ tháng (~1,5 triệu VNĐ) vì mình ở chung với một bạn khác nên tính trong khoảng đó và do mình đi nhiều nên dùng ở mức trung bình. Còn tiền internet thì do mình không dùng máy tính nên chỉ dùng 3G trên điện thoại thôi. Nói chung nếu có phát sinh chi phí sinh hoạt về điện nước là không nhiều.

Chi phí một số mặt hàng thiết yếu:

Gạo: 70.000 VNĐ/kg.

Bánh mì: 75.000 VNĐ/kg.

Sữa: 35.000 VNĐ/lit.

Trứng: 3.500 VNĐ/quả.

Táo: 80.000 VNĐ/kg.

Bắp cải: 30.000 VNĐ/kg.

Coca cola: 18.000 VNĐ/lon.

Bánh humberger: 15.000 VNĐ/chiếc.

Xăng: 24.000 VNĐ/lit.

Giấy vệ sinh: 50.000 VNĐ/12 cuộn.

Vé xem phim: 180.000 VNĐ/vé.

Taxi: 115.000 VNĐ/km.

Nhìn chung một số mặt hàng thiết yếu cũng không đắt hơn ở Việt Nam bao nhiêu nhưng một số mặt hàng lại đắt hơn thậm chí gấp 10 lần nên các bạn cần chú ý chi tiêu nếu không sẽ không đủ chi phí sinh hoạt trong tháng đâu nhé.

Tiền đi lại:

Đi lại ở Nhật chủ yếu là bằng tàu điện ngầm. Chi phí tầm 10.000 yên/tháng. Đây là do mình đi làm nhiều nên chi phí như vậy còn bạn nào đi ít thì không đến 10.000 yên đâu.

 cửa hàng rau tại Nhật

Cửa hàng bán rau ở Nhật

 

Việc làm thêm:

Khi sang Nhật thì việc làm thêm rất quan trọng vì đa số các bạn du học nhà thường không đủ điều kiện để lo cho bạn ăn học suốt thời gian bạn ở Nhật nên đi làm thêm để trang trải các chi phí sinh hoạt, nhà ở và cả tiền học phí là không thể thiếu. Nếu bạn chăm chỉ thì bạn hoàn toàn có thể đủ để trang trải cho các chi phí ăn ở, sinh hoạt và học phí. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ các quy định về làm thêm cho du học sinh nước ngoài. Các bạn có thể tham khảo về các quy định này trong bài viết: “Quy định làm thêm cho du học sinh ở Nhật”.

 

Tổng kết: một tháng chi phí du học Nhật Bản vào khoảng 15 triệu VNĐ chưa tính các chi phí phụ khác như mua quần áo, đi chơi, ăn uống cùng bạn bè …Một tháng tổng chi phí khoảng dưới 20 triệu VNĐ.

Đây là các chi phí sinh hoạt cơ bản mà bạn nên biết khi sang Nhật học tập. Chúc các bạn chi tiêu thật hợp lý và tìm được việc làm thêm khi sang Nhật Bản du học!

 [2L]

Từ khóa: chi phí sinh hoạt, chi phi sinh hoat

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.